Điện Kremlin giải thích việc máy bay chiến đấu Su-35 hộ tống chuyên cơ của Tổng thống Nga đến Trung Đông

Máy bay chiến đấu Su-35S của Nga đã hộ tống chuyên cơ của Tổng thống Vladimir Putin trong chuyến công du tới Trung Đông. Thư ký Báo chí Điện Kremlin Dmitry Peskov nói với các phóng viên rằng việc này được thực hiện để bảo vệ nhà lãnh đạo Nga trong khu vực 'hỗn loạn'.

Ngày 6/12, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã có chuyến thăm Các Tiểu vương quốc Ả-rập thống nhất (UAE) và Ả-rập Xê-út để hội đàm với Tổng thống UAE Mohammed bin Zayed Al Nahyan và Thái tử Ả-rập Xê-út Mohammed bin Salman Al Saud. Máy bay Ilyushin-96 của ông được hộ tống bởi bốn máy bay chiến đấu Su-35S của Không quân Nga, mang theo nhiều loại vũ khí tiêu chuẩn khác nhau.

Bình luận về động thái này, ông Peskov cho biết trong khi UAE và Ả-rập là “những quốc gia ổn định, an toàn”, thì khu vực xung quanh “chắc chắn đầy rẫy những mối nguy hiểm và khó lường, vì vậy tất nhiên mọi biện pháp đều đang được thực hiện để đảm bảo an ninh cho nguyên thủ quốc gia Nga ở cấp độ phù hợp.”

Đoạn video ghi lại cảnh tiêm kích Su-35S hộ tống máy bay của Tổng thống Putin trong chuyến thăm Trung Đông vừa được Bộ Quốc phòng Nga công bố.

Nguồn: Bộ Quốc phòng Nga

Trong cuộc gặp với Thái tử Ả-rập Xê-út Mohammed bin Salman Al Saud, ông Putin nói rằng không có hoàn cảnh nào có thể ngăn cản sự phát triển quan hệ hữu nghị giữa hai nước. Ông Peskov cho biết các nhà lãnh đạo đã thảo luận về xung đột Hamas - Israel, hợp tác trong OPEC+ và các hợp tác đầu tư khác giữa Nga - Ả-rập Xê-út.

Tại Abu Dhabi, Tổng thống UAE Mohammed bin Zayed Al Nahyan và ông Putin cũng thảo luận về tình hình ở Trung Đông và triển vọng phát triển hơn nữa hợp tác nhiều mặt giữa Nga và UAE.

Minh Hạnh

Theo RT

Nguồn Tiền Phong: https://tienphong.vn/dien-kremlin-giai-thich-viec-may-bay-chien-dau-su-35-ho-tong-chuyen-co-cua-tong-thong-nga-den-trung-dong-post1593703.tpo