Diễn biến pháp lý vụ tài xế ô tô tăng ga tông 2 phụ nữ thương vong ở cây xăng

Luật sư cho rằng ngoài trách nhiệm của tài xế thì cơ quan điều tra cần làm rõ vai trò của hai người thuê xe và đi cùng trước khi xảy ra vụ việc.

Khởi tố tài xế tội danh Giết người

Ngày 25/11, nguồn tin từ VKSND tỉnh Tuyên Quang cho biết đơn vị đã phê chuẩn quyết định khởi tố bị can, lệnh bắt bị can để tạm giam của Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Tuyên Quang đối với Nguyễn Hải Đăng (SN 1999, cư trú tại tổ 5, thị trấn Thác Bà, huyện Yên Bình, tỉnh Yên Bái) về tội Giết người.

Theo điều tra, khoảng 1h ngày 22/11, Đăng nhận được điện thoại của Vũ Quốc Toản (SN 1998, cư trú tại thị trấn Thác Bà, huyện Yên Bình, tỉnh Yên Bái) thuê chở đi Vĩnh Phúc để đón người.

Đăng điều khiển ô tô biển số 21A-115.64 đón Toản và Đặng Tiến Sơn (SN 2000, trú tại xã Vĩnh Kiên, huyện Yên Bình, tỉnh Yên Bái) đi xã Quang Sơn, huyện Lập Thạch, tỉnh Vĩnh Phúc để đón bạn của Toản.

Nguyễn Hải Đăng bị khởi tố về tội Giết người. Ảnh: Công an tỉnh Tuyên Quang.

Nguyễn Hải Đăng bị khởi tố về tội Giết người. Ảnh: Công an tỉnh Tuyên Quang.

Đến xã Quang Sơn, huyện Lập Thạch, ô tô này bị một nhóm người đi trên 2 ô tô khác chặn đường. Sợ bị đánh, Đăng quay xe đi theo hướng đi tỉnh Tuyên Quang.

Khoảng 5h20 cùng ngày, khi đi đến cây xăng số 44 thuộc thôn Lõng Khu, xã Sơn Nam, huyện Sơn Dương, Tuyên Quang (cách địa điểm bị chặn xe khoảng 8 km), Đăng dừng lại mua xăng. Lúc này, 2 ô tô kia đi đến. Bị chặn xe, Đăng điều khiển ô tô lùi về phía sau thì Đ.T.T. (SN 2005, ở huyện Sơn Dương, tỉnh Tuyên Quang) và P.T.N.A. (SN 2005, ở huyện Tiền Hải, tỉnh Thái Bình) nhảy lên nắp capo xe của Đăng.

Đăng nhấn ga tiến về phía trước để bỏ chạy làm N.A. và T. ngã xuống đường. P.T.N.A. bị ô tô do Đăng điều khiển chèn qua người, sau đó được mọi người đưa đi cấp cứu tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Vĩnh Phúc. Đến 8h cùng ngày, N.A. tử vong, còn T. bị thương tích nhẹ.

Hiện trường xảy ra vụ việc.

Đến 9h50 cùng ngày, Đăng đến Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Tuyên Quang đầu thú.

Cần xem xét trách nhiệm của 2 người đi cùng xe

Nhìn nhận ở góc độ pháp lý, luật sư Quách Thành Lực (Giám đốc Công ty luật Pháp trị) cho rằng, ngoài trách nhiệm của Nguyễn Hải Đăng, cơ quan chức năng cần làm rõ vai trò của Sơn và Toản, những người thuê xe của tài xế này trước khi sự việc xảy ra.

Theo đó, cơ quan chức năng sẽ làm rõ nguyên nhân mâu thuẫn có phải bắt nguồn từ 2 thanh niên này hay không. Thời điểm sự việc xảy ra, Sơn và Toản đã nói với Đăng những gì.

Luật sư Quách Thành Lực (Giám đốc Công ty luật Pháp trị).

Nếu xác định 2 thanh niên này chỉ đạo Đăng cố tình lao xe vào nạn nhân, họ có thể bị xử lý về tội Giết người với vai trò đồng phạm. Trường hợp họ không chỉ đạo Đăng cán chết nạn nhân nhưng biết rõ về hành vi giết người của tài xế này mà không tố giác với cơ quan chức năng, 2 người này có thể bị xử lý về tội Không tố giác tội phạm hoặc Che giấu tội phạm, tùy thuộc tính chất hành vi.

Trường hợp Sơn và Toản chỉ yêu cầu Đăng bỏ chạy, không nhằm mục đích tước đoạt mạng sống của nạn nhân, 2 thanh niên có thể được xem xét miễn trách nhiệm hình sự.

"Cơ quan cảnh sát điều tra ngoài việc thập lời khai còn phải xem xét hiện trường, thực nghiệm điều tra, trưng cầu giám định để có căn cứ định tội danh, cá thể hóa trách nhiệm hình sự của từng người tham gia vụ án", luật sư Quách Thành Lực nêu quan điểm.

Thảo Phượng

Nguồn SK&ĐS: https://suckhoedoisong.vn/dien-bien-phap-ly-vu-tai-xe-o-to-tang-ga-tong-2-phu-nu-thuong-vong-o-cay-xang-169221125100539663.htm