Đền bù 84 triệu USD cho hai anh em ngồi tù oan 31 năm vì tội hiếp dâm

Hai anh em người Mỹ gốc Phi này bị bắt giữ rồi kết án tử hình từ năm 15 và 19 tuổi cho vụ án hiếp dâm, sát hại một bé gái 11 tuổi mà họ không hề gây ra.

Ông McCollum (trong ảnh) đã ngồi tù oan 31 năm và trở thành tử tù thụ án lâu nhất ở Bắc Carolina. Ảnh: AP

Hãng thông tấn AFP dẫn lời luật sư của ông Henry Lee McCollum và người em cùng mẹ khác cha là Leon Brown ngày 17/5 cho hay hai ông vừa được nhận được số tiền bồi thường 84 triệu USD sau khi bị kết án tử hình oan và phải ngồi tù chờ ngày thi hành án 31 năm .

Luật sư Des Hogan khẳng định: “Đây là phán quyết lớn nhất từng được tuyên liên quan đến một vụ án oan sai trong lịch sử Mỹ”.

Hai anh em bị thiểu năng trí tuệ đã bị kết tội hãm hiếp và giết hại một bé gái 11 tuổi năm 1983. Khi đó, họ mới 19 tuổi và 15 tuổi, đồng thời đã bị ép nhận tội.

Vụ án đã được lật ngược vào năm 2014 sau khi điều tra viên phát hiện dấu vết DNA đã đặt một người đàn ông khác tại hiện trường tìm thấy thi thể của nạn nhân.

Ông McCollum và ông Brown đã nộp đơn kiện lên tòa án liên bang. Bồi thẩm đoàn ngày 14/5 phán quyết rằng hai ông sẽ được bồi thường thiệt hại 84 triệu USD.

Luật sư Hogan nhấn mạnh: “Bồi thẩm đoàn đã đem đến thông điệp rằng thời kỳ lạc hậu vốn phớt lờ quyền của người nghèo, người da màu, những người bị thiệt thòi ở vùng nông thôn đã không còn nữa”. Hai người anh em này đã rất vui mừng khi được minh oan.

Hoàng Trang/Báo Tin tức

Nguồn Tin Tức TTXVN: https://baotintuc.vn/the-gioi/hai-anh-em-ngoi-tu-oan-31-nam-vi-toi-hiep-dam-duoc-den-84-trieu-usd-20210518104530933.htm