Để quảng bá văn hóa Việt Nam, Hoa hậu Ngọc Hân chấp nhận làm điều này trong cái rét 2 độ C

Vốn rất yêu áo dài truyền thống Việt Nam, Ngọc Hân đã vui vẻ làm người mẫu trình diễn áo dài trong thời tiết 2 độ C của mùa Đông Nhật Bản.

Mới đây, Ngọc Hân đã sang Nhật tham gia một sự kiện văn hóa dành cho người Việt nhân dịp đầu năm mới. Với tư cách là nhà thiết kế thời trang, 'nàng Hậu' đã mang 2 bộ sưu tập áo dài để trình diễn cho các kiều bào và đông đảo người dân Nhật Bản thưởng lãm.

Một bộ sưu tập được Ngọc Hân lấy cảm hứng từ Obi - chiếc thắt lưng trên trang phục truyền thống Kimono với những hoa văn, họa tiết thể hiện văn hóa đặc trưng của người dân xứ hoa anh đào. Bộ sưu tập thứ hai, người đẹp mang sang Nhật chính là có chủ đề về tranh Kim Hoàng, dòng tranh dân gian từng thất truyền một thời gian dài và hiện tại được các nghệ nhân phục dựng.

Hơn 10 năm qua, 'nàng Hậu' luôn cố gắng quảng bá hình ảnh đất nước đến với bạn bè quốc tế thông qua tà áo dài. Với cô, áo dài giống như một “cầu nối” đưa văn hóa dân tộc vượt ra khỏi biên giới Việt Nam và trở nên gần gũi hơn trong mắt người nước ngoài. Mỗi khi có cơ hội tham gia các sự kiện giao lưu quốc tế, Ngọc Hân luôn dành nhiều tâm huyết sáng tạo bộ sưu tập áo dài có chủ đề riêng cho từng chương trình, từng quốc gia cô đặt chân đến.

Sau 6 năm, mới trở lại Nhật Bản công tác, 'nàng Hậu' cũng tranh thủ thực hiện bộ ảnh kỷ niệm tại một số đền chùa nổi tiếng của Fukuoka. Thời tiết mùa Đông lạnh giá, dao động từ 0 đến 2 độ C nhưng Ngọc Hân vẫn rạng rỡ khoe nhan sắc trong các thiết kế áo dài mỏng manh. Cô tiết lộ, để giữ ấm cơ thể ở điều kiện khắc nghiệt, cô mặc 2 - 3 lớp áo giữ nhiệt và áo len bên trong áo dài mà vẫn thấy run rẩy mỗi khi tạo dáng trước ống kính.

Sắc đỏ là tông màu đặc trưng của tranh Kim Hoàng, một dòng tranh hình thành vào nửa sau thế kỷ 18 từ hai làng Kim Bảng và Hoàng Bảng hợp lại, sau này được gọi là Kim Hoàng. Chủ đề của tranh rất gần gũi với đời thường, cụ thể là tranh lợn, gà, nông thôn Bắc Bộ… Tranh được vẽ trên nền giấy màu đỏ nên còn có tên gọi là tranh đỏ.

'Nàng Hậu' tình cờ biết đến dòng tranh Kim Hoàng trong dịp ghé thăm đình Kim Ngân (Hàng Bạc, Hà Nội) vào dịp Tết năm ngoái. “Đó là lần đầu tiên tôi được ngắm dòng tranh này. Khi được mọi người kể về lịch sử của dòng tranh và quá trình phục dựng sau thời gian dài bị thất truyền, tôi đã ấp ủ ý định sẽ góp một chút công sức của mình vào việc giới thiệu đến công chúng ở trong nước, quốc tế để lưu giữ những nét đẹp văn hóa xưa".

Ở bộ sưu tập áo dài lấy cảm hứng Kimono, Ngọc Hân tiết lộ, cô sưu tập Obi (thắt lưng của trang phục Kimono) trong rất nhiều chuyến thăm Nhật Bản và ấp ủ may áo dài từ chính những mảnh vải Obi này. Bộ sưu tập được cô ra mắt vào năm ngoái nhưng chưa có cơ hội trình diễn trên một sân khấu lớn.

Thiên Bình

Nguồn SVVN: https://svvn.tienphong.vn/de-quang-ba-van-hoa-viet-nam-hoa-hau-ngoc-han-chap-nhan-lam-dieu-nay-trong-cai-ret-2-do-c-post1614710.tpo