ĐBQH HOÀNG QUỐC KHÁNH: DỰ BÁO TÌNH HÌNH CẦN THẬN TRỌNG, CHÍNH XÁC, NHẬN DIỆN ĐÚNG ĐỂ CÓ KẾ HOẠCH ỨNG PHÓ PHÙ HỢP

Đóng góp ý kiến về tình hình kinh tế - xã hội, đại biểu Hoàng Quốc Khánh - Đoàn ĐBQH tỉnh Lai Châu kiến nghị việc đánh giá và dự báo tình hình cần thận trọng, chính xác, nhận diện đúng tình hình để có kế hoạch ứng phó phù hợp, đề nghị Chính phủ đặc biệt quan tâm đến vấn đề lạm phát và có giải pháp phù hợp, kể cả biện pháp tiếp tục giảm thuế để giảm giá các mặt hàng thiết yếu trong nước...

Đại biểu Hoàng Quốc Khánh - Đoàn ĐBQH tỉnh Lai Châu

Đại biểu Hoàng Quốc Khánh - Đoàn ĐBQH tỉnh Lai Châu

Thảo luận tại hội trường về tình hình kinh tế - xã hội tại Kỳ họp thứ 3, Quốc hội khóa XV, đại biểu Hoàng Quốc Khánh - Đoàn ĐBQH tỉnh Lai Châu cho biết, đất nước ta đã qua thời điểm khó khăn nhất do dịch bệnh, nhất là từ khi đợt bùng phát dịch lần thứ tư, cả nước căng mình chống dịch. Từ việc tiếp cận vaccine chậm so với nhiều nước trên thế giới, đến nay nước ta là 1 trong 6 quốc gia có tỷ lệ bao phủ vaccine cao nhất thế giới. Đại biểu Hoàng Quốc Khánh nhấn mạnh, năm 2021, mặc dù gặp rất nhiều khó khăn do dịch bệnh, chuỗi cung ứng bị đứt gãy, tuy vậy, 7/12 chỉ tiêu chủ yếu đạt và vượt kế hoạch, kinh tế vĩ mô ổn định, lạm phát được kiểm soát, Quốc hội, Chính phủ đã ban hành kịp thời nhiều chính sách tháo gỡ khó khăn, hỗ trợ sản xuất kinh doanh, góp phần rất quan trọng để phục hồi kinh tế, các hoạt động kinh tế - xã hội của đất nước đã trở lại trạng thái bình thường mới. Kết quả trên khẳng định sự nỗ lực, cố gắng rất lớn của toàn hệ thống chính trị, các cấp, các ngành, các địa phương, đặc biệt là đội ngũ y bác sĩ trong công tác phòng, chống dịch COVID-19.

Tuy nhiên, đại biểu Hoàng Quốc Khánh cũng chỉ rõ, diễn biến phức tạp của giá một số mặt hàng thiết yếu tăng mạnh như: Xăng, dầu, vật liệu xây dựng, giá các loại phân bón trong nông nghiệp đã tác động lớn đến sản xuất nông nghiệp, tạo áp lực lớn đến lạm phát của nền kinh tế, làm chậm lại tiến trình phát triển của đất nước, trong khi thu nhập của người lao động, cán bộ, công chức, viên chức, người nông dân còn khó khăn. Việc triển khai 3 Chương trình mục tiêu quốc gia đến nay đã hơn 1 năm mới phân bổ nguồn vốn, song còn thiếu rất nhiều văn bản hướng dẫn của các bộ, ngành Trung ương. Việc triển khai chương trình phục hồi kinh tế được Quốc hội quyết định thực hiện trong 2 năm, đến nay tiến độ xây dựng, ban hành các văn bản để thực hiện chương trình còn chậm. Hoạt động của doanh nghiệp khó khăn trong 4 tháng đầu năm, rất nhiều doanh nghiệp có quy mô vừa và nhỏ tạm ngừng hoạt động sản xuất, kinh doanh, chờ làm thủ tục giải thể hoặc đã giải thể tăng cao so với năm 2021.

Đại biểu cho rằng, những tồn tại, hạn chế trên có nguyên nhân khách quan và chủ quan, song báo cáo của Chính phủ còn nêu chung chung, chưa thấy được trách nhiệm của cơ quan nào, cấp nào để có biện pháp chấn chỉnh, khắc phục.

Đồng tình với nhiệm vụ, giải pháp về phát triển kinh tế - xã hội được Chính phủ đề ra trong thời gian tới, để góp phần thực hiện tốt các giải pháp trên, từ thực tế tình hình đất nước, của địa phương, đại biểu Hoàng Quốc Khánh đề xuất với Quốc hội, Chính phủ một số vấn đề sau:

Thứ nhất, dịch bệnh đã được kiểm soát, kinh tế - xã hội tiếp tục phát triển. Tuy vậy, trong đánh giá và dự báo tình hình cần thận trọng, chính xác, nhận diện đúng tình hình để có kế hoạch ứng phó phù hợp. Vì nước ta có độ mở nền kinh tế rất lớn, nhưng vấn đề quốc tế như xung đột Nga - Ukraine đã tác động làm đứt gãy nguồn cung ứng vật liệu đầu vào cho sản xuất, thu ngân sách tăng cao nhưng chưa bền vững, vượt dự toán chủ yếu thu từ dầu khí, từ xuất khẩu hàng hóa của doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài, thu từ đấu giá quyền sử dụng đất, dư địa nguồn thu hạn hẹp, năng lực điều hành và tham nhũng, lãng phí, lũng đoạn thị trường chứng khoán trong thời gian qua đã tác động lớn đến tâm lý người dân.

Do đó, đại biểu Hoàng Quốc Khánh đề nghị Chính phủ đặc biệt quan tâm đến vấn đề lạm phát và có giải pháp phù hợp, kể cả biện pháp tiếp tục giảm thuế để giảm giá các mặt hàng thiết yếu trong nước, nhất là giá phân bón, thức ăn chăn nuôi, hỗ trợ người dân tiếp tục phát triển sản xuất, tăng thu nhập.

Thứ hai, tiếp tục đẩy mạnh công tác phòng, chống tham nhũng, lãng phí, tiêu cực, chỉ đạo các cơ quan chức năng khẩn trương kết thúc các cuộc thanh tra và sớm có kết luận đúng - sai đối với vụ việc mua sắm trang thiết bị, sinh phẩm y tế trong toàn ngành y tế, vì để kéo dài sẽ tạo tâm lý lo lắng, không an tâm công tác của đội ngũ cán bộ y, bác sĩ. Theo đại biểu, nội dung này đã được Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo từ đầu tháng 2/2022. Đồng thời, đại biểu Hoàng Quốc Khánh kiến nghị sớm rà soát lại hệ thống chính sách, pháp luật trong lĩnh vực y tế để có những sửa đổi phù hợp để đội ngũ cán bộ y tế sớm ổn định tinh thần, củng cố tổ chức bộ máy và vững tâm thực hiện tốt nhiệm vụ chăm sóc sức khỏe cho Nhân dân.

Nghiên cứu có chính sách đặc thù, khuyến khích trọng dụng nhân tài trong bộ máy nhà nước. Trước mắt, chưa thực hiện cải cách chế độ tiền lương theo lộ trình. Đại biểu đề nghị xem xét, cân đối nguồn kinh phí để điều chỉnh tăng lương cơ sở cho cán bộ, công chức, viên chức, lực lượng vũ trang để đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức yên tâm công tác, hạn chế những nhũng nhiễu, tiêu cực, tham nhũng vặt trong thực thi công vụ.

Thứ ba, đến nay các Chương trình mục tiêu quốc gia đã được phân bổ vốn nhưng để các địa phương có căn cứ triển khai thực hiện, các bộ, ngành Trung ương theo chức năng, nhiệm vụ cần sớm ban hành đầy đủ các văn bản hướng dẫn để triển khai thực hiện. Đại biểu Hoàng Quốc Khánh cho rằng, hiện nay mới có một Bộ công bố chỉ tiêu nông thôn mới, 7 Bộ, ngành ban hành văn bản hướng dẫn, hai Chương trình còn lại thiếu rất nhiều văn bản hướng dẫn thực hiện các tiểu dự án, nội dung thành phần. Do đó, đại biểu đề nghị trong phân bổ nguồn vốn đầu tư phát triển nguồn ngân sách Trung ương cho các Chương trình mục tiêu quốc gia cần công khai, minh bạch, đẩy mạnh phân cấp, phân quyền cho các địa phương, cơ quan cấp trên nên tập trung cho công tác hướng dẫn, kiểm tra là chủ yếu.

Thứ tư, các tỉnh trong khu vực miền Tây Bắc nói chung, trong đó có tỉnh Lai Châu có diện tích rừng rất lớn, điều kiện tự nhiên phù hợp để phát triển các loại cây dược liệu, đặc biệt là một số cây dược liệu quý hiếm. Tuy nhiên, theo đại biểu Hoàng Quốc Khánh, pháp luật về lâm nghiệp hiện hành quy định chỉ cho thuê môi trường rừng để kinh doanh dịch vụ du lịch sinh thái, nghỉ dưỡng, giải trí, nghiên cứu khoa học, không có quy định việc cho thuê môi trường rừng để phát triển kinh tế dưới tán rừng, như trồng cây dược liệu dưới tán rừng. Trong khi người dân và doanh nghiệp có nhu cầu được phát triển cây dược liệu dưới tán rừng tự nhiên, rừng phòng hộ với quy mô lớn, tập trung sản xuất hàng hóa, truy xuất nguồn gốc, tạo thu nhập nâng cao đời sống. Do vậy, đại biểu Hoàng Quốc Khánh đề nghị Chính phủ cần nghiên cứu quy định để các địa phương được phép cho thuê môi trường rừng tự nhiên, rừng phòng hộ phát triển kinh tế dưới tán rừng, phát huy tiềm năng, lợi thế của địa phương./.

Bích Ngọc

Nguồn Quốc Hội: https://quochoi.vn/hoatdongdbqh/pages/tin-hoat-dong-dai-bieu.aspx?itemid=66587