Dấu ấn Việt Nam tại Hội báo Avante năm 2023

Từ ngày 1 đến 3/9, Báo Nhân Dân tham gia các hoạt động tại Hội báo Avante lần thứ 47 của Ðảng Cộng sản Bồ Ðào Nha (PCP). Trong suốt ba ngày, đông đảo bạn bè Bồ Đào Nha và quốc tế tới thăm gian trưng bày Việt Nam, bày tỏ sự ủng hộ mạnh mẽ đối với công cuộc đổi mới, hội nhập quốc tế cũng như con đường đi lên chủ nghĩa xã hội của Việt Nam.

Diễn ra tại công viên ở thành phố Seixal thuộc ngoại ô thủ đô Lisbon, Hội báo Avante là dịp quan trọng để những người cộng sản Bồ Đào Nha cùng quần chúng nhân dân lao động, các lực lượng tiến bộ và bạn bè quốc tế gặp gỡ, cùng nhau thể hiện quyết tâm chung nhằm đấu tranh cho một thế giới hòa bình và đoàn kết.

Gian trưng bày Việt Nam, do Báo Nhân Dân tổ chức, nổi bật trong Khu Quốc tế tại Hội báo Avante năm 2023.

Gian trưng bày Việt Nam, do Báo Nhân Dân tổ chức, nổi bật trong Khu Quốc tế tại Hội báo Avante năm 2023.

Gian trưng bày Việt Nam thu hút rất đông người dân Bồ Đào Nha và bạn bè quốc tế tới thăm trong ba ngày hội báo.

Nhiều bạn bè quốc tế tin tưởng rằng, dưới dự lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam, đất nước Việt Nam sẽ ngày càng phát triển trong những năm tới .

Hội báo năm nay là dịp để chuẩn bị cho sự kiện lịch sử đối với người dân Bồ Đào Nha vào năm 2024, kỷ niệm 50 năm cuộc Cách mạng tháng Tư 1974 (cuộc Cách mạng Hoa Cẩm chướng) dẫn tới việc xóa bỏ chế độ độc tài quân sự ở Bồ Đào Nha.

Tại buổi tiếp Ðoàn Báo Nhân Dân, đồng chí Pedro Guerreiro, Trưởng Ban Ðối ngoại PCP đánh giá cao sự tham gia tích cực của Việt Nam tại mỗi kỳ hội báo, không chỉ giới thiệu tới bạn bè quốc tế những thành tựu nổi bật trên nhiều lĩnh vực của đất nước, mà còn đóng góp một phần quan trọng vào việc tăng cường sự đoàn kết giữa các đảng cộng sản, công nhân và các lực lượng tiến bộ trên thế giới.

Theo đồng chí Pedro Guerreiro, kể từ khi có gian trưng bày tại hội báo từ năm 2017, ngày càng có nhiều người ở Bồ Đào Nha và từ nhiều nước khác biết đến những bước phát triển rất ấn tượng, vai trò và vị thế ngày càng tăng trên trường quốc tế của Việt Nam.

Chúc mừng những thành tựu kinh tế-xã hội quan trọng trong những tháng đầu năm 2023 của Việt Nam trong bối cảnh tình hình thế giới tiếp tục diễn biến phức tạp, đồng chí Pedro Guerreiro khẳng định rằng PCP rất quan tâm tới kinh nghiệm lãnh đạo đất nước của Đảng Cộng sản Việt Nam, ủng hộ mạnh mẽ con đường đi lên chủ nghĩa xã hội ở Việt Nam và mong muốn tăng cường quan hệ giữa hai đảng vì lợi ích của nhân dân và sự nghiệp xây dựng chủ nghĩa xã hội, vì hòa bình, hợp tác và phát triển trên thế giới.

Các đại biểu quốc tế tham dự hội thảo về những thách thức toàn cầu và đấu tranh vì hòa bình.

Trong suốt ba ngày diễn ra hội báo, Gian trưng bày Việt Nam đã thu hút sự quan tâm rất lớn của người dân Bồ Đào Nha cũng như bạn bè quốc tế tới tìm hiểu về Đảng Cộng sản Việt Nam, về công cuộc đổi mới, về văn hóa, đất nước và con người Việt Nam.

Ông Carlos Hortmann, nhà nghiên cứu lịch sử ở thủ đô Lisbon, một trong những người đầu tiên có mặt ở gian trưng bày Việt Nam tỏ rõ sự vui mừng khi thấy có rất nhiều tư liệu, sách, báo về Việt Nam. Ông chia sẻ: "Tôi rất quan tâm đến Việt Nam vì ở đó có những điều thật vĩ đại và lý thú. Hội báo năm nay diễn ra vào đúng dịp kỷ niệm Quốc khánh 2/9 của Việt Nam và tôi tin chắc rằng đây là dịp để các bạn mừng ngày lễ trọng đại này và tưởng nhớ công lao của những người đã hy sinh vì tự do, độc lập của đất nước, nhất là Chủ tịch Hồ Chí Minh".

Theo ông Carlos Hortmann, Chủ tịch Hồ Chí Minh là một tấm gương sáng ngời về lòng yêu nước, vĩ đại vì đã tìm ra con đường và dẫn dắt nhân dân Việt Nam đi đến bến bờ tự do. Không chỉ có vậy, vị lãnh tụ vĩ đại của nhân dân Việt Nam còn làm rạng danh đất nước vì có tinh thần quốc tế cao cả.

Những thành tựu quan trọng của Việt Nam trong công cuộc đổi mới và hội nhập quốc tế được rất nhiều bạn bè quốc tế ghi nhận và đánh giá rất cao. Ông Carlos Hortmann nói: "Có thể nói, Việt Nam đã đạt được những bước tiến dài trong phát triển kinh tế và có uy tín và vị thế ngày càng cao trên thế giới. Chúng tôi rất muốn tìm hiểu về con đường đi lên chủ nghĩa xã hội ở đất nước của các bạn nên có đọc bài viết của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng. Tôi rất ấn tượng với những phân tích về định hướng con đường đi lên chủ nghĩa xã hội ở Việt Nam trong đó có đoạn: lấy hạnh phúc của nhân dân làm mục tiêu phấn đấu. Tôi tin chắc rằng: Việt Nam sẽ thành công theo con đường xã hội chủ nghĩa".

Chị Ana Mesquita (trái) cùng mẹ và con trai rất vui khi được chụp ảnh dưới chân dung Chủ tịch Hồ Chí Minh và được tặng sách về Người.

Chị Ana Mesquita, một người Bồ Đào Nha đã tới thăm Việt Nam, cho biết: "Thấy cờ Việt Nam từ xa nên tôi cùng mẹ và con trai đến đây ngay. Việt Nam và Bồ Đào Nha là hai quốc gia có khoảng cách địa lý cách xa nhau tương đối lớn nên tôi không có quá nhiều thông tin về sự phát triển của Việt Nam trong thời gian qua. Vì vậy đến đây, tôi rất vui vì biết thêm nhiều thông tin về những sự thay đổi tích cực mà Việt Nam vừa đạt được. Tôi và gia đình là những người ủng hộ Đảng Cộng sản Bồ Đào Nha nên qua mấy kỳ hội báo vừa qua, kể từ khi có gian trưng bày của Việt Nam, chúng tôi biết nhiều hơn về Đảng Cộng sản Việt Nam, về Chủ tịch Hồ Chí Minh, người đã lãnh đạo nhân dân Việt Nam đi đến độc lập, tự do cũng như đóng góp của người cho việc tăng cường tình đoàn kết quốc tế.

Hai bạn trẻ Jose Flores và Vitor Araujo, sinh viên Bồ Đào Nha, được ông bà và bố mẹ kể nhiều Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại và nhân dân Việt Nam anh hùng, nên thường xuyên theo dõi tin tức về con người cũng như đất nước mà họ rất ngưỡng mộ.

Jose Flores cho biết: "Những thành tựu của Việt Nam trước đây cũng như hiện nay luôn là những ví dụ điển hình cho các dân tộc khác trên thế giới. Thường xuyên theo dõi, nên tôi được biết, sau khi đất nước thống nhất, Việt Nam đã giành được rất nhiều thành tựu trong công cuộc tái thiết và phát triển đất nước. Tôi rất ngưỡng mộ Việt Nam vì bây giờ đã thật sự trở thành một quốc gia phát triển nhanh, có nhiều ảnh hưởng tích cực trong đời sống chính trị quốc tế".

Còn Vitor Araujo muốn tìm hiểu về chính trị: "Việt Nam là một gương sáng trong cuộc đấu tranh chống chủ nghĩa thực dân cũng như đế quốc và tiếp tục theo đuổi con đường đi lên xã hội chủ nghĩa. Là thế hệ trẻ chúng tôi rất muốn tìm hiểu những kinh nghiệm từ Việt Nam vì mục tiêu xây dựng một xã hội ưu việt".

Hai sinh viên người Bồ Đào Nha Jose Flores và Vitor Arauj ấn tương với cách trình bày của các ấn phẩm Báo Nhân Dân.

Bàn bè quốc tế phấn khởi có dịp chụp ảnh lưu niệm dưới chân dung Chủ tịch Hồ Chí Minh, vị lãnh tụ vĩ đại của nhân dân Việt Nam và người bạn lớn của bạn bè thế giới.

Các tình nguyện viên Bồ Đào Nha và việt kiều giúp Báo Nhân Dân tổ chức gian trưng bày tại Hội báo Avante năm 2023.

Trong suốt ba ngày Hội báo, người dân địa phương cùng với bạn bè quốc tế được tham gia nhiều cuộc hội thảo, tranh luận sôi nổi về những vấn đề liên quan đến tình hình từ chính trị, kinh tế, xã hội ở địa phương hay văn hóa, an ninh, hòa bình trên thế giới.

Phát biểu tại buổi mít-tinh biểu dương lực lượng, Tổng Bí thư Đảng Cộng sản Bồ Đào Nha Paulo Raimundo tái khẳng định Cương lĩnh của Đảng Cộng sản Bồ Đào Nha: “Nền dân chủ tiên tiến - Giá trị của Tháng Tư trong tương lai của Bồ Đào Nha”.

Một trong những hoạt động quan trọng và được mong đợi nhất tại hội báo là buổi tập hợp quần chúng diễn ra vào cuối ngày thứ ba của hội báo. Đây là cuộc biểu dương lực lượng để những người cộng sản Bồ Đào Nha và những người ủng hộ bày tỏ quyết tâm củng cố vai trò và vị thế của Đảng Cộng sản Bồ Đào Nha cũng như tinh thần đoàn kết cùng bạn bè quốc tế đấu tranh vì một thế giới hòa bình và tiến bộ.

Hàng chục nghìn người tạo nên một khối đoàn kết thật ấn tượng, hô vang các khẩu hiệu ủng hộ Đảng Cộng sản Bồ Đào Nha cũng như tinh thần quốc tế cao cả. Tất cả mọi người có mặt tại đây cùng hơn 50 đoàn đại biểu quốc tế khoác tay nhau, hát vang những bài Đảng ca, rồi đến Quốc tế ca và hòa cùng bản nhạc truyền thống của Hội báo "Carvalhesa” có giai điệu thúc giục mọi người đoàn kết, đấu tranh vì cuộc sống tươi đẹp, hạnh phúc.

Hàng chục nghìn người tạo nên một khối đoàn kết ủng hộ Đảng Cộng sản Bồ Đào Nha.

Đảng Cộng sản Bồ Đào Nha đã từng góp phần to lớn vào việc chuẩn bị và tiến hành thắng lợi cuộc Cách mạng Tháng Tư năm 1974, đưa đất nước tiến lên con đường dân chủ, tiến bộ.

Nguồn Nhân Dân: https://nhandan.vn/dau-an-viet-nam-tai-hoi-bao-avante-nam-2023-post770715.html