Đạo diễn Trần Bình Trọng nhờ làm hài Tết chữa bệnh ghen cho vợ

'Hài là giải trí, là cường điệu, nhưng hài mà không duyên là vứt đi. Hết duyên là tôi dừng lại', đạo diễn Bình Trọng chia sẻ.

Đạo diễn Bình Trọng hé lộ cảnh quay trong 'Đại gia chân đất' 2024.

Đạo diễn Bình Trọng hé lộ cảnh quay trong 'Đại gia chân đất' 2024.

Góc khuất phim hài Tết thời hậu Covid-19

Đạo diễn Bình Trọng sinh ra là con “nhà nòi” trong làng sân khấu - truyền hình. Bố anh là NSND Trần Nhượng, một nghệ sĩ gạo cội được khán giả yêu mến.

Dù từ nhỏ Bình Trọng xác định là không theo con đường nghệ thuật giống bố, tuy vậy cái nghiệp diễn như kiểu cha truyền con nối bám lấy anh.

Khi còn là sinh viên của Trường Đại học Văn hóa Hà Nội, anh xin làm chân trợ lý đạo diễn để có thêm thu nhập. Nhờ vào sự nhanh nhẹn, hoạt bát, anh được các đạo diễn và mọi người quý mến. Có những lúc do thiếu diễn viên, anh làm diễn viên bất đắc dĩ.

Ban đầu, Bình Trọng chỉ nghĩ đó là nghề tay trái nhưng sau khi đi làm thành quen rồi, anh yêu nghề từ lúc nào không biết. Tấm bằng Đại học Văn hóa anh không sử dụng mà theo chân các đoàn làm phim.

Những ngày đầu vào nghề, anh chỉ vào những vai diễn hài kịch. Tuy vậy, những vai diễn đó đã phần nào dẫn Bình Trọng đến với hài Tết và ghi dấu ấn hơn 10 năm nay với 2 series hài Tết ăn khách: “Đại gia chân đất” và “Làng ế vợ”.

Còn 2 tháng nữa là đến Tết Giáp Thìn 2024, tuy nhiên thị trường phim hài Tết năm nay không còn sôi động như trước. Tâm sự về điều này, đạo diễn Bình Trọng cho biết nguyên nhân là bởi ảnh hưởng nặng nề hậu Covid-19 khiến các nhà làm phim khá đau đầu tìm vốn đầu tư.

Anh từng nhiều lần muốn dừng hai bộ phim, một phần vì cạn ý tưởng, phần khác là gặp khó khăn tìm nguồn tài trợ. Song cứ gần Tết, nhiều khán giả yêu mến lại để lại những bình luận ngóng chờ tập tiếp theo của bộ phim nên anh lại tìm cách vượt khó.

Năm nay, Bình Trọng tiếp tục thực hiện 2 bộ phim này phục vụ bà con dịp Tết. Bối cảnh của series được quay tại tỉnh Thái Bình, nhiều cảnh rất thơ mộng, ngọt ngào và tất nhiên sẽ hài hước.

“Có lần tôi đưa nghệ sĩ đi nước ngoài quay phim và quyết định sẽ tạm ngừng làm một vài năm để lấy khí thế tiếp cho sự trở lại sau này. Thế nhưng, trong một lần đi diễn cùng anh Quang Tèo, có một đơn vị tài trợ hỏi tôi bao giờ quay, tôi bảo năm nay nghỉ làm thì họ nói: Chúng tôi làm doanh nghiệp phải bỏ rất nhiều tiền để giữ thương hiệu, các ông có thương hiệu mà lại bỏ đi. Đấy chính là năng lượng tốt để tôi cân nhắc tiếp tục làm”, đạo diễn Bình Trọng chia sẻ.

Cũng theo đạo diễn Bình Trọng, làm phim nhiều năm nên hiểu rất rõ bài toán kinh tế khi làm phim. Mấy năm gần đây, bản thân anh không mong mỏi thắng lợi, kiếm được tiền từ hài Tết, nhưng vì không muốn phụ lòng tin yêu của khán giả nên dù có thể bị lỗ vẫn thực hiện tiếp.

Thực tế, theo lẽ thường, thời điểm này (tháng 11, 12) là phim hài Tết đã đóng máy và chuẩn bị hậu kỳ, nhưng năm nay kinh tế khó khăn, tìm nhà đầu tư không đơn giản, ảnh hưởng khá nhiều đến tiến độ.

Thêm vào đó, “Đại gia chân đất” đã tồn tại 14 năm, còn “Làng ế vợ” là 10 năm nên ê-kíp làm phim đều là những người thân thiết như gia đình, việc sắp xếp lịch để dàn nghệ sĩ quen thuộc của series phim tham gia cũng là vấn đề nan giải. “Tôi cố gắng chờ lịch của NSND Trung Hiếu để cả đoàn cùng quay cho hiệu quả và nhanh chóng”, đạo diễn Bình Trọng cho biết.

Khi được hỏi về thực tế đã qua thời hoàng kim phim hài Tết nên số lượng đơn vị đầu tư thật sự nghiêm túc lại không nhiều vì bị phụ thuộc vào nhà tài trợ thành ra sản phẩm Tết đôi khi như “lẩu thập cẩm”, nam đạo diễn thừa nhận phim hài hiện nay sống được là nhờ có các nhà tài trợ.

“Trung bình một bộ phim tôi phải đầu tư 2 tỷ đồng. Không có ai bán nhà đi làm phim mà không tính tới hiệu quả kinh tế, nhưng tôi luôn cân nhắc giữa yếu tố nghệ thuật và thương mại. Nhiều đơn vị muốn tài trợ, nhưng nếu nội dung của mình không phù hợp với sản phẩm của họ thì tôi sẽ từ chối. Tôi không phải là người làm phim chỉ để kiếm tiền”, đạo diễn Bình Trọng nói.

“Tôi xuất thân từ nghệ sĩ biểu diễn, khi làm đạo diễn “cái tôi” lớn hơn nên trong hoạt động nghiệp vụ bao giờ tôi cũng đưa “cái tôi” nghệ thuật lên đầu. Tôi làm cho tôi, nếu hài lòng mới đưa ra công chiếu. Hài là giải trí, là cường điệu, nhưng hài mà không duyên là vứt đi. Hết duyên là tôi dừng lại”, đạo diễn Bình Trọng trải lòng.

Đạo diễn Bình Trọng.

Nhờ làm hài Tết chữa bệnh ghen cho vợ

Là một nghệ sĩ nổi tiếng, luôn thoải mái chia sẻ về nghề, nhưng Trần Bình Trọng lại rất kín tiếng về gia đình, đời tư. Được biết, hiện tại, Bình Trọng có một cuộc sống ấm êm bên vợ đẹp.

Chị là thí sinh từng lọt vào vòng chung kết cuộc thi Hoa hậu Việt Nam. Theo Bình Trọng chia sẻ, anh và vợ gặp nhau vào năm 2002 khi ấy anh làm trợ lý cho ban tổ chức cuộc thi này.

Sau này, gặp lại và duyên số đến, họ hẹn hò và có ý định gắn bó lâu dài với nhau. Bình Trọng và vợ kết hôn vào năm 2005. Ngoài chăm chỉ kiếm tiền lo cho gia đình, Bình Trọng còn rất chiều và yêu thương vợ.

Anh từng tự hào khi nhắc đến “nửa kia” của mình: “Vợ tôi là một người biết lo lắng, tháo vát trong chuyện gia đình. Bây giờ tôi có những đứa con kháu khỉnh cũng là nhờ cô ấy. Bà xã cũng giúp tôi trong công việc của công ty, tôi không khéo ăn nói nên cũng chẳng ‘nịnh’ vợ được câu nào. Cô ấy hiểu tính tôi nên nhiều khi cũng bỏ qua nhiều điểm xấu của chồng”.

Tất nhiên, theo nam đạo diễn, trong cuộc sống hôn nhân đôi lúc cũng xảy ra vài chuyện không như ý. Đơn cử như việc anh là đạo diễn 2 phim hài Tết nổi tiếng cùng rất nhiều tiểu phẩm trên thị trường phim ảnh, anh có cơ hội tiếp xúc với nhiều “chân dài” nên anh khó tránh chuyện bị vợ ghen.

“Thuở ban đầu, cách cô ấy thể hiện tình yêu với chồng có phần hơi thái quá, cuồng yêu, hay ghen… thôi thì đủ cả. Trước kia, ở căn nhà cũ, tôi thường mở cửa cho mấy ông bị đuổi chạy sang trốn. Giờ sang nhà mới, đôi lần tôi cũng phải xin hàng xóm mở cửa cho vào”, Bình Trọng thật thà kể.

Hiện tại, sau 17 năm kết hôn, vợ đạo diễn Bình Trọng đã… bớt ghen hơn. Theo anh tâm sự, nhờ làm phim từ những kịch bản, anh dần sửa tính cách của mình và đó cũng là cách để “chữa” bệnh ghen cho vợ. Chia sẻ với phóng viên, Bình Trọng cười nói: “Bệnh ghen của vợ tôi giờ đỡ hơn rồi”.

Hà Lan

Nguồn GD&TĐ: https://giaoducthoidai.vn/dao-dien-tran-binh-trong-nho-lam-hai-tet-chua-benh-ghen-cho-vo-post662924.html