Đạo diễn Nguyễn Hữu Phần và di sản nghệ thuật

Nguyễn Hữu Phần, một tên tuổi lớn trong làng điện ảnh Việt Nam, đã qua đời vào trưa ngày 22/5/2024, thọ 76 tuổi. Ông sinh năm 1948 tại Hà Nội, và mặc dù mồ côi bố từ nhỏ, ông đã trở thành một trong những đạo diễn thành công nhất của Việt Nam, được nhà nước phong tặng danh hiệu Nghệ sĩ Nhân dân vào năm 2015.

Sự nghiệp của ông bắt đầu khi ông từ bỏ nghề giáo để làm thư kí cho các đạo diễn nổi tiếng như Phạm Văn Khoa, Bắc Xuyến, Nguyễn Ngọc Chung, và Trần Vũ. Ông tốt nghiệp từ Trường Đại học Sư phạm Hà Nội 1 và sau đó theo học tại Trường Đại học Sân khấu - Điện ảnh Hà Nội.

Ông nổi tiếng với phim điện ảnh “Em còn nhớ hay em đã quên”, lấy cảm hứng từ loạt ca khúc của nhạc sĩ Trịnh Công Sơn, và loạt phim truyền hình về đề tài nông thôn Việt Nam như “Đất và người”, “Ma làng”, và “Gió làng Kình”. Đặc biệt, phim “Ma làng” đã thu hút sự chú ý với dàn diễn viên xuất sắc và kịch bản độc đáo, phản ánh đời sống nông thôn miền Bắc trong những năm 1980.

“Ma làng” là một trong những tác phẩm kinh điển nói về đề tài nông thôn trước thời kì đổi mới của đạo diễn Nguyễn Hữu Phần. Bộ phim đã thu hút khán giả bởi dàn diễn viên thực lực và kịch bản độc đáo. Đoạn kết phim theo hướng “ác giả ác bảo” giống truyện cổ tích xưa. Phim xoay quanh câu chuyện của một vùng quê nghèo miền Bắc những năm 1980, phản ánh một giai đoạn khó khăn và biến động của xã hội khi cơ chế bao cấp trở nên lạc hậu, sự suy thoái đạo đức của tầng lớp cán bộ địa phương vì lợi ích cho cá nhân, dòng họ. Bài hát trong phim, “Đêm cuối cùng của mùa đông,” đã tạo thêm một điểm nhấn đáng nhớ sau khi mỗi tập phim khép lại. Phim Ma làng được xem là một trong những tác phẩm kinh điển nói về đề tài nông thôn trước thời kì đổi mới của đạo diễn Nguyễn Hữu Phần.

Con trai ông, Nguyễn Hữu Trọng, cũng là một đạo diễn nổi tiếng, được biết đến với các tác phẩm như “Người thổi tù và hàng tổng”“5S online”.

Con gái ông, Nguyễn Diệu Trang, đã chia sẻ nỗi buồn mất mát trên trang cá nhân: “Và ngọn nến trong lòng con đã tắt. Vĩnh biệt bố của chúng con”.

Nguyễn Hữu Phần sẽ được nhớ đến không chỉ vì những đóng góp của ông cho nền điện ảnh Việt Nam mà còn vì tình yêu và niềm đam mê mãnh liệt ông dành cho nghệ thuật. Vĩnh biệt ông, NSND Nguyễn Hữu Phần!

Trúc Sơn

Nguồn VHPT: https://vanhoavaphattrien.vn/dao-dien-nguyen-huu-phan-va-di-san-nghe-thuat-a24994.html