Đạo diễn 'Ma làng' trước khi qua đời

Đạo diễn Nguyễn Hữu Trọng - con trai cố đạo diễn, NSND Nguyễn Hữu Phần - nối nghiệp cha theo nghệ thuật. Anh kể lại đạo diễn Nguyễn Hữu Phần nổi tiếng có tính 'ham chơi' và cũng rất vô tư. Ông cũng dễ mến, vui tươi và sống chân thật.

Nổi tiếng hiền lành, không mắng ai bao giờ

Đạo diễn, NSND Nguyễn Hữu Phần là người có công làm nổi bật mảng đề tài về nông thôn cho phim truyền hình. Ông được nhiều đồng nghiệp, nghệ sĩ thế hệ sau yêu mến nhờ tính cách ân cần, hào phóng.

Đạo diễn Nguyễn Hữu Tuấn dù không có dịp làm việc nhiều, song cũng có những ấn tượng rất sâu sắc với NSND Nguyễn Hữu Phần.

"Dù chỉ gặp chú trong một khoảng thời gian không dài, nhưng vẫn ấn tượng về chú là một bậc trưởng bối cao niên mà hết sức thân ái, gần gũi với thế hệ trẻ", đạo diễn Nguyễn Hữu Tuấn bày tỏ.

Đạo diễn Nguyễn Hữu Phần là người hiền lành, quan tâm đến các diễn viên.

Đạo diễn Nguyễn Hữu Phần là người hiền lành, quan tâm đến các diễn viên.

NSND Trung Hiếu chia sẻ kỷ niệm khi được đạo diễn Nguyễn Hữu Phần mời vào vai Dỏ trong phim Làng ma 10 năm sau (Ma làng 2). Anh khẳng định nam đạo diễn nhẹ nhàng, hiền lành và không cáu gắt với ai bao giờ.

Với NSND Trung Hiếu, đạo diễn Nguyễn Hữu Phần luôn đau đáu với nghề, có chuyên môn sâu sắc. Ông cởi mở, nhiệt tình hướng dẫn cho các nghệ sĩ trẻ.

"Có phim chú làm đạo diễn, tôi làm diễn viên, hoặc có khi tôi lồng tiếng phim của chú. Hầu hết phim về nông thôn của chú, tôi đều lồng tiếng. Với mỗi cảnh phim, đạo diễn Nguyễn Hữu Phần đều ngồi bàn bạc chi tiết với diễn viên để ra được ý đồ, tinh thần", NSND Trung Hiếu nói.

Đạo diễn Ma làng có phong cách làm việc bài bản, tỉ mỉ, đặc biệt chọn diễn viên rất khéo.

Ông tỉ mỉ và bài bản khi làm phim.

Ông tỉ mỉ và bài bản khi làm phim.

Nhận tin nam đạo diễn qua đời, NSƯT Nguyệt Hằng cũng nhớ lại: "Chú để lại bao kỷ niệm với các thế hệ, ê-kíp đoàn phim. Chú vui tính, tinh tế và cũng đanh đá đến đáng yêu".

NSND Nguyễn Hữu Phần mắc bệnh ung thư, đã trải qua điều trị. Khi gặp lại đồng nghiệp ở các liên hoan phim, ông vẫn giữ tinh thần lạc quan.

NSND Nguyễn Hữu Phần trong mắt con trai

Đạo diễn Nguyễn Hữu Trọng - con trai NSND Nguyễn Hữu Phần - nối nghiệp cha theo nghệ thuật. Anh kể lại đạo diễn Nguyễn Hữu Phần nổi tiếng có tính "ham chơi" và cũng rất vô tư. Ông cũng dễ mến, vui tươi và sống chân thật.

"Bố vui nhộn, hồn nhiên, thật thà đến nguy hiểm và đặc biệt hơn là mải chơi thuộc hàng có số có má ở Việt Nam. Nhiều người bạn của bố tới giờ vẫn tâm sự với tôi về tính thật thà hồn nhiên của ông. Hồn nhiên thật thà lại không hại ai nên đi đâu ai cũng quý ông", đạo diễn Nguyễn Hữu Trọng bày tỏ.

Anh kể rằng bố mình có những chuyến đi khám phá chiều dài đất nước, những chuyến đi tìm hiểu các nền văn hóa, những chuyến đi trải nghiệm thậm chí không cần tiền.

 NSND Nguyễn Hữu Phần tham gia giảng dạy về điện ảnh.

NSND Nguyễn Hữu Phần tham gia giảng dạy về điện ảnh.

Khi đã ngoài 70 dù có bệnh mãn tính, ông không bi quan ngồi yên một chỗ mà vẫn vui vẻ thăm thú đó đây.

"Những chuyến đi của bố như góp phần làm cho hành trình kết nối ngày thêm rộng mở trên nền tảng của sự thiện tâm, thân thiện. Giờ bố đã đi vào một chuyến đi riêng của mình. Chúc bố vẫn luôn có nhiều người bạn đáng mến dù ở cõi nào", đạo diễn Nguyễn Hữu Trọng tâm sự.

Ngay từ nhỏ, Hữu Trọng may mắn được theo cha giao lưu, gặp gỡ với các thế hệ nghệ sĩ đi trước. Từ năm lớp 7, đạo diễn Nguyễn Hữu Trọng đã tham gia công việc ở tổ thiết kế đạo cụ, sau đó làm phó cho đạo diễn Phi Tiến Sơn.

Nối nghiệp người cha nổi tiếng, đạo diễn Nguyễn Hữu Trọng thành công với những bộ phim như Sóng ngầm, Người thừa của dòng họ, sicom 5S online,...

Đạo diễn Nguyễn Hữu Phần qua đời trưa 22/5 tại một bệnh viện ở Hà Nội. Lễ viếng của ông diễn ra lúc 10h45 ngày 24/5, tại Nhà tang lễ Thành phố 125 Phùng Hưng (Hoàn Kiếm, Hà Nội). Lễ truy điệu diễn ra lúc 12h cùng ngày.

Ngọc Ánh- Gia Linh

Nguồn Tiền Phong: https://tienphong.vn/dao-dien-ma-lang-truoc-khi-qua-doi-post1639671.tpo