Danh tính mẹ của Quan Âm Bồ Tát trong Tây Du Ký: Lai lịch khủng, xem nhiều lần chưa chắc đã biết

Xem Tây Du Ký nhiều lần liệu bạn có biết lai lịch mẹ của Quan Âm Bồ Tát? Đây là một nhân vật vô cùng quyền lực, đến Phật Tổ Như Lai và Thái Thượng Lão Quân cũng phải kính trọng.

Quan Thế Âm Bồ Tát được tác giả miêu tả trong Tây Du Ký quả làm một vĩ nhân. Tất cả những việc lớn nhỏ trong quá trình năm thầy trò Đường Tăng thỉnh kinh đều có sự ‘dàn xếp’ và giải quyết của Quan Thế Âm Bồ Tát. Có thể thấy, ngoài 5 thầy trò Đường Tăng thì đây là nhân vật thường xuyên xuất hiện nhất.

Quan Âm Bồ Tát cũng là một trong những vị thần tiên có sức mạnh khủng nhất trong Tây Du Ký, Vậy nếu Quán Thế Âm Bồ Tát lợi hại như vậy thì mẹ của ngài còn lợi hại đến mức nào?

Có thể đã xem Tây Du Ký nhiều lần nhưng ít khán giả Việt chú ý đến chi tiết này.

Trong thế giới thần tiên của Tây Du Ký, tu luyện cần rất nhiều thời gian. Khi một yêu quái hay thần tiên càng có nhiều năm tu luyện thì càng có phép thuật cao cường.

Ảnh minh họa.

Ảnh minh họa.

Vì vậy, về mặt lý thuyết có thể dễ suy ra rằng mẹ của Quán Thế Âm Bồ Tát là một vị thần thông, rất mạnh. Thậm chí, nhân vật này không hề sợ hãi Tôn Ngộ Không, được Phật Tổ Như Lai và Thái Thượng Lão Quân phải kính trọng.

Trong Tây Du Ký, tại "Tứ thánh thử lòng thiền”, một nhân vật là Lê Sơn Lão Mẫu đã dẫn theo 3 vị Bồ Tát tạo ra thử thách lòng quyết tâm của thầy trò Đường Tăng trong đường hướng tới Linh Sơn. Theo đó, 4 vị này đã hóa thân thành một gia đình giàu có, toàn là phụ nữ.

Trong 5 thầy trò, chỉ có Bát Giới là không vượt qua được cám dỗ trước mỹ sắc.

Theo đó, trong khi ba vị Bồ Tát là Quan Âm Bồ Tát, Phổ Hiền Bồ Tát và Linh Cát Bồ Tát đã biến thành 3 cô gái xinh đẹp thì Lê Sơn Lão Mẫu lại hóa thân thành người mẹ già. Chi tiết này đã cho thấy rõ địa vị của nhân vật này, xếp trên 3 vị Bồ Tát này.

3 vị Bồ Tát ở trên đều thuộc dạng ‘cao thủ’ trong Tây Du Ký nhưng vẫn thua nhân vật Lê Sơn Lão Mẫu một bậc.

Vậy tại sao Quan Âm Bồ Tát lại nhận nhân vật này là mẹ? Không phải đơn giản vì trong tên của vị này có từ Mẫu mà hóa ra Lê Sơn Lão Mẫu có lai lịch vô cùng khủng.’

Theo Ngô Thừa Ân, Lê Sơn Lão Mẫu chính là hóa thân của Nữ Oa Nương Nương. Nữ oa cũng chính là người đã vá trời theo truyền thuyết của Trung Hoa:“Núi Lê Sơn là do thú cưỡi Nữ Oa cưỡi lên để đội đá vá trời hóa thành. Nữ Oa xưa trị tại núi Lê Sơn, nay nơi đây có đền thời Lê Sơn Lão Mẫu".

Theo đó, có thể hiểu rằng Lê Sơn Lão Mẫu chính là hóa thân của Nữ Oa Nương Nương. Trong văn hóa thần thoại Trung Quốc, Nữ Oa Nương Nương vốn là mẹ của thiên nhiên và trời đất, địa vị vượt xa Tam Thanh và cả Thái Thượng Lão Quân. Bởi vậy, Bồ Tát và Tôn Ngộ Không phải kính nể trước vị thần tiên này quả là lẽ đương nhiên. Trong dân gian, Nữ Oa cũng là vị thần được dân gian sùng bái như thủy tổ của loài người, sáng tạo ra vạn vật. Vì vậy mà không chỉ Tôn Ngộ Không, Bồ Tát cũng phải kính nể trước vị thần tiên này.

Tuy nhiên, nói mẹ của Quán Thế Âm Bồ Tát là Lê Sơn Lão Mẫu cũng chỉ là một trong hàng ngàn giả thuyết. Có thể có nhiều ý kiến tranh cãi về vấn đề này. Tuy nhiên, đây cũng là một giả thuyết vô cùng hợp lý và mang một ý nghĩa riêng ẩn đằng sau.

- Video: Bí ẩn ngọn đèn "cháy sáng ngàn năm không tắt" trong lăng mộ Tần Thủy Hoàng. Nguồn: VTV24.

Theo SHTT&ST

Nguồn Doanh Nghiệp: https://doanhnghiepvn.vn/kham-pha/danh-tinh-me-cua-quan-am-bo-tat-trong-tay-du-ky-lai-lich-khung-xem-nhieu-lan-chua-chac-da-biet/20231205053913057