Đánh bom xe tại Yemen, 4 người thiệt mạng

Ít nhất 4 người đã thiệt mạng trong một vụ đánh bom xe nhắm vào đoàn xe của quan chức địa phương ở thành phố cảng Aden, miền nam Yemen ngày 10/10.

Hiện trường vụ đánh bom xe ở Aden, Yemen, ngày 10/10/2021. (Ảnh: Reuters)

Hiện trường vụ đánh bom xe ở Aden, Yemen, ngày 10/10/2021. (Ảnh: Reuters)

Hãng tin Reuters dẫn thông tin từ hãng thông tấn nhà nước Yemen cho biết, Thống đốc Aden, Ahmed Lamlas và Bộ trưởng Nông nghiệp Salem al-Suqatri sống sót sau "âm mưu ám sát khủng bố".

Theo Reuters, một nguồn tin an ninh thông tin, có ít nhất bốn binh sĩ trong đoàn xe đã thiệt mạng.

Ngoài ra, phát ngôn viên quân sự của Hội đồng chuyển tiếp miền nam (STC) cho biết, ít nhất năm người đã bị thương trong vụ nổ, trong đó có ba dân thường, bao gồm một trẻ em.

Ảnh chụp hiện trường cho thấy một thi thể được trùm chăn bên cạnh chiếc xe cháy đen ở quận al-Tawahi, nơi đặt trụ sở của STC tại Aden. Lực lượng cứu hỏa và cảnh sát đã được triển khai tới khu vực này.

Cảnh sát và lính cứu hỏa tại hiện trường vụ nổ. (Ảnh: Reuters)

Cảnh sát và lính cứu hỏa tại hiện trường vụ nổ. (Ảnh: Reuters)

Cả ông Lamlas và Suqatri đều là thành viên của STC, trong đó ông Lamlas là Tổng thư ký của STC, lực lượng do UAE hậu thuẫn. Đây là nhóm ly khai chính tại miền nam Yemen vốn đang xung đột với chính phủ được Saudi Arabia hậu thuẫn để giành quyền kiểm soát Aden và vùng phía nam rộng lớn của đất nước.

Chính phủ Yemen và STC là đồng minh trên danh nghĩa trong một liên minh do Saudi Arabia dẫn đầu để chống lại lực lượng phiến quân Houthi được Iran hậu thuẫn. Lực lượng này vẫn đang kiểm soát thủ đô Sanaa và các tỉnh phía bắc khác của Yemen.

Riyadh đã đứng ra làm trung gian cho một thỏa thuận để chấm dứt xung đột giữa STC và Chính phủ Yemen, bao gồm cả việc thành lập một nội các mới bao gồm các thành viên STC, nhưng căng thẳng vẫn chưa có dấu hiệu giảm bớt.

Tình trạng bất ổn ở miền nam làm phức tạp thêm các nỗ lực hòa bình do Liên hợp quốc đứng đầu nhằm chấm dứt cuộc xung đột ở Yemen, vốn đã khiến hàng chục nghìn người thiệt mạng và 80% dân số phải sống phụ thuộc vào viện trợ.

Liên minh quân sự trên đã can thiệp vào Yemen vào tháng 3/2015, chỉ vài tháng sau khi phiến quân Houthis lật đổ chính phủ được quốc tế công nhận, buộc Tổng thống Mansour Hadi và chính phủ do Saudi Arabia hậu thuẫn phải rời thủ đô Sanaa.

Hiện Chính phủ Yemen đặt trụ sở ở miền nam, trong khi lực lượng Houthis kiểm soát phần lớn vùng lãnh thổ phía bắc.

Nguồn Nhân Dân: https://nhandan.vn/tin-tuc-the-gioi/danh-bom-xe-tai-yemen-4-nguoi-thiet-mang-668839/