Đảng ủy thị trấn Phố Lu: Điểm sáng của các mô hình học Bác

Nhận thức rõ tầm quan trọng của việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, những năm qua, Đảng ủy thị trấn Phố Lu (Bảo Thắng) đặc biệt quan tâm đến việc tuyên dương, khích lệ, nhân rộng điển hình tiên tiến, qua đó góp phần lan tỏa những giá trị tốt đẹp của các phong trào thi đua yêu nước.

 Thị trấn Phố Lu - vóc dáng của thị xã trong tương lai gần. Ảnh: Duy Trinh.

Thị trấn Phố Lu - vóc dáng của thị xã trong tương lai gần. Ảnh: Duy Trinh.

Chi bộ Tổ dân phố Phú Thịnh I là một trong những điển hình về học Bác. Năm 2022, 2023, chi bộ được xếp loại tập thể hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ và được nhận Giấy khen của Đảng ủy thị trấn về nội dung học và làm theo Bác. Đánh giá của Đảng ủy thị trấn Phố Lu là chi bộ và Nhân dân, cán bộ tổ dân phố Phú Thịnh I đã có nhận thức sâu sắc về giá trị tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, nhất là những nội dung trong Quy định của Tỉnh ủy Lào Cai, kế hoạch học Bác, kế hoạch học tập chuyên đề của Huyện ủy, Đảng ủy thị trấn.

 Đảng ủy thị trấn Phố Lu tổ chức cho cán bộ, đảng viên các thôn, tổ dân phố nghe phổ biến về nội dung bài viết của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng.

Đảng ủy thị trấn Phố Lu tổ chức cho cán bộ, đảng viên các thôn, tổ dân phố nghe phổ biến về nội dung bài viết của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng.

Với các tiêu chí khác, Đảng ủy thị trấn Phố Lu cũng đánh giá, Chi bộ Phú Thịnh I đã xây dựng tổ chức đảng, hệ thống chính trị đoàn kết, trong sạch, vững mạnh. Về công tác xây dựng Đảng, từ năm 2020 đến nay, chi bộ đã kết nạp được 9 quần chúng ưu tú vào Đảng; làm tốt công tác tuyên truyền, giáo dục chính trị, tư tưởng cho cán bộ, đảng viên, đẩy mạnh việc học Bác theo từng quý, từng tháng và thực hiện xuất sắc các nội dung “Chi bộ 4 tốt” (lãnh đạo hoàn thành tốt nhiệm vụ, chất lượng sinh hoạt tốt, đoàn kết, kỷ luật tốt, cán bộ đảng viên tốt) do Đảng ủy thị trấn phát động.

Một điển hình tập thể khác về học và làm theo Bác tại Đảng bộ thị trấn Phố Lu là Chi bộ tổ dân phố Phú Thành 4, với điểm nổi bật là coi trọng đánh giá, kiểm điểm việc “làm theo” của các tập thể, cá nhân tại những buổi sinh hoạt định kỳ, sinh hoạt chuyên đề. Thông qua đó, các tập thể, cá nhân nhận thức rõ những hạn chế để có kế hoạch sửa chữa, khắc phục, tạo hiệu quả là đưa việc học Bác thiết thực, cụ thể hơn, đi vào chiều sâu, trở thành nền nếp trong sinh hoạt và việc làm thường xuyên của mỗi cán bộ, đảng viên, người dân tại tổ dân phố.

 Thường trực Đảng ủy thị trấn Phố Lu và cán bộ cơ sở tham quan một mô hình sản xuất trên địa bàn do đảng viên làm chủ.

Thường trực Đảng ủy thị trấn Phố Lu và cán bộ cơ sở tham quan một mô hình sản xuất trên địa bàn do đảng viên làm chủ.

Đồng chí Lã Minh Lộc, Bí thư Chi bộ tổ dân phố Phú Thành 4 cho biết: Với sự gương mẫu của các đảng viên, cán bộ tổ dân phố, sự hưởng ứng tích cực của quần chúng, năm 2023, Phú Thành 4 hoàn thành việc xây dựng nhà văn hóa với trị giá 606 triệu đồng (trong đó người dân đóng góp 200 triệu đồng). Người dân trong tổ dân phố còn đóng góp 62 triệu đồng để chỉnh trang đô thị với các tiêu chí “sáng, xanh, sạch, đẹp”, lắp đặt camera an ninh.

Với nhiều thành tích được ghi nhận, năm 2023, Nhân dân và cán bộ Tổ dân phố Phú Thành 4 vinh dự được Chủ tịch UBND tỉnh tặng Bằng khen; Tổ Tuyên vận, Chi bộ tổ dân phố Phú Thành 4 được tặng Giấy khen của Ban Chấp hành Đảng bộ thị trấn Phố Lu.

Ngoài các tập thể còn có những cá nhân tiêu biểu trong học và làm theo Bác, điển hình như đồng chí Nguyễn Thị Thảo, Bí thư Chi bộ tổ dân phố Phú Thịnh I. Nổi bật trong bảng thành tích của đồng chí Bí thư Chi bộ Phú Thịnh I là đã tham gia chỉ đạo trực tiếp các hoạt động an ninh, trật tự, xã hội, công tác giải phóng mặt bằng, đền bù tái định cư tại Dự án xây dựng khu đô thị Cường Thịnh, Dự án nâng cấp Bệnh viện Đa khoa huyện Bảo Thắng; tham gia phong trào xây dựng đô thị văn minh.

 Nhiều tấm gương điển hình về học Bác được Đảng ủy thị trấn Phố Lu khen thưởng trong năm 2023.

Nhiều tấm gương điển hình về học Bác được Đảng ủy thị trấn Phố Lu khen thưởng trong năm 2023.

Hoặc tấm gương chị Vũ Thị Thơm, Chủ tịch Hội Phụ nữ thị trấn. Phát huy vai trò của người đứng đầu, thời gian qua, chị Thơm đã phát động và triển khai nhiều phong trào thi đua trong Hội Phụ nữ thị trấn Phố Lu.

Tiêu biểu như các phong trào về bình đẳng giới, thực hiện Dự án 8 với việc thành lập 2 tổ truyền thông cộng đồng và câu lạc bộ “Thủ lĩnh của sự thay đổi”; tích cực vận động hội viên tham gia các phong trào văn hóa, thể thao. Đến nay, thị trấn Phố Lu có 7 câu lạc bộ dân vũ thể thao với 154 thành viên, 16/16 chi hội thường xuyên luyện tập dân vũ thể thao, có 21 đội bóng chuyền hơi, trong đó nhiều đội nòng cốt là nữ.

 Thị trấn Phố Lu ra mắt một mô hình mới về vận động xã hội.

Thị trấn Phố Lu ra mắt một mô hình mới về vận động xã hội.

Theo đồng chí Dương Thị Tâm, Bí thư Đảng ủy thị trấn Phố Lu, nhờ việc triển khai sâu, rộng các nội dung học và làm theo Bác, trên địa bàn xuất hiện ngày càng nhiều mô hình mới, cách làm hay của các tập thể, cá nhân.

 Chi bộ thôn Khe Tắm là điển hình về lãnh đạo duy trì phong trào văn hóa, văn nghệ.

Chi bộ thôn Khe Tắm là điển hình về lãnh đạo duy trì phong trào văn hóa, văn nghệ.

Tiêu biểu như mô hình đấu tranh phòng, chống tội phạm và xây dựng phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc của Công an thị trấn; việc thực hiện tốt lời dạy của Bác về “Lương y như từ mẫu” của Chi bộ Trạm y tế; mô hình hũ gạo tiết kiệm của Hội Phụ nữ thị trấn… Nhiều cá nhân là tấm gương sáng được Đảng ủy ghi nhận, như Bí thư Chi bộ Phú Long 2 Ngô Thị Mừng, Bí thư Chi bộ Phú Cường 2 Đặng Thị Thanh, Bí thư Chi bộ Phú Thành 1 Nguyễn Thị Kim Loan, Tổ trưởng dân phố số 2 Nguyễn Công Định...

Cách làm của địa phương là đề cao công tác tuyên truyền trong triển khai nội dung học Bác, thông qua đó nâng cao tinh thần, ý thức trách nhiệm của cán bộ, đảng viên đối với việc thực hiện nhiệm vụ được giao và tham gia tích cực các phong trào thi đua yêu nước. Ý thức tu dưỡng, rèn luyện đạo đức, lối sống của cán bộ, đảng viên, công chức nhờ đó có nhiều chuyển biến tích cực, niềm tin của quần chúng Nhân dân đối với các cuộc vận động, phong trào được củng cố. “Để lan tỏa, nhân rộng các điển hình học và làm theo Bác, việc tuyên truyền, khích lệ, khen thưởng được Đảng ủy tiến hành kịp thời, thường xuyên”, Bí thư Đảng ủy thị trấn Dương Thị Tâm cho biết

Nguồn Lào Cai: https://baolaocai.vn/dang-uy-thi-tran-pho-lu-diem-sang-cua-cac-mo-hinh-hoc-bac-post384584.html