Đảng Cộng sản Nam Phi có tân Tổng Bí thư

Cựu Phó Tổng Bí thư thứ nhất Solly Mapaila trở thành Tổng Bí thư Đảng Cộng sản Nam Phi sau một cuộc bầu cử không có đối thủ.

Tân Tổng Bí thư Đảng Cộng sản Nam Phi Solly Mapaila (trái) và tân Chủ tịch Blade Nzimande.

Tân Tổng Bí thư Đảng Cộng sản Nam Phi Solly Mapaila (trái) và tân Chủ tịch Blade Nzimande.

Ngày 16/7, Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ 15 Đảng Cộng sản Nam Phi (SACP) đã bế mạc, bầu ra các vị trí cao nhất lãnh đạo đảng nhiệm kỳ mới. Cựu Phó Tổng Bí thư thứ nhất Solly Mapaila được bầu làm Tổng Bí thư trong một cuộc bầu cử không có đối thủ.

Trước khi đảm nhiệm vị trí Phó Tổng Bí thư thứ nhất, ông Mapaila từng là Phó Tổng Bí thư thứ hai từ năm 2012 đến năm 2017 của SACP và là thành viên của Umkhonto weSizwe – cánh quân sự của đảng cầm quyền Đại hội Dân tộc Phi (ANC).

Là người đi đầu trong việc phòng, chống tham nhũng, ông Mapaila là 1 trong những nhà lãnh đạo kêu gọi cựu Tổng thống Jacob Zuma từ chức trước khi kết thúc nhiệm kỳ do bê bối tham nhũng.

Cùng với ông Mapaila, ông Madala Masuku, từng là Bí thư SACP tại tỉnh Mpumalanga được bầu làm Phó Tổng Bí thư thứ nhất và Thứ trưởng Tài chính David Masondo được bầu làm Phó Tổng Bí thư thứ hai.

Cũng trong ngày cuối cùng của đại hội kéo dài 4 ngày, cựu Tổng Bí thư SACP Blade Nzimande đã được bầu làm Chủ tịch đảng. Trong khi đó, Bộ trưởng Lao động Thulas Nxesi vẫn giữ chức vụ Phó Chủ tịch đảng.

Trước đó 1 ngày, ông Nzimande, đồng thời là Bộ trưởng Giáo dục đại học đã từ chức Tổng Bí thư sau khi đảm nhiệm chức vụ này trong 24 năm.

(theo TTXVN)

Khánh Linh

Nguồn TG&VN: https://baoquocte.vn/dang-cong-san-nam-phi-co-tan-tong-bi-thu-191043.html