Đại úy Doãn Văn Đô tận tâm cho những chuyến xe an toàn

Đã gần 23 giờ nhưng phòng làm việc của Đại úy Doãn Văn Đô, Tiểu đoàn trưởng Tiểu đoàn 2, Trung đoàn vận tải 752 (Cục Hậu cần - Kỹ thuật, Quân đoàn 12) vẫn sáng đèn. Anh đang hoàn thiện những chi tiết cuối cùng của sáng kiến 'Cáp kéo đa năng' để trưng bày chào mừng Đại hội Thi đua Quyết thắng Trung đoàn giai đoạn 2019 - 2024.

Trước đây khi đưa các loại ô tô về nhà xe để bảo quản, sửa chữa hoặc kéo các phương tiện hạng nặng, hệ thống dây cáp đã quá cũ, quá trình kéo không hiệu quả, mất rất nhiều công sức của bộ đội và dễ xảy ra mất an toàn. Thấy những hạn chế, bất cập trên, Đại úy Doãn Văn Đô đã nghiên cứu và chế tạo sáng kiến “Cáp kéo đa năng”. Với sáng kiến này, các đơn vị có thể kéo ô tô ra, vào rất tiện lợi, không tốn sức của bộ đội và bảo đảm an toàn tuyệt đối trong quá trình sử dụng.

 Đại úy Doãn Văn Đô (ngoài cùng bên phải) giới thiệu cấu tạo, tác dụng của sáng kiến “Giá tán ly hợp trên xe Kamaz”.

Đại úy Doãn Văn Đô (ngoài cùng bên phải) giới thiệu cấu tạo, tác dụng của sáng kiến “Giá tán ly hợp trên xe Kamaz”.

Cấu tạo của sáng kiến rất đơn giản gồm hai đoạn ống thép có chiều dài 1,5m, mỗi ống được gia công hai lỗ ở trên, phần cuối được hàn 1 thanh thép đặc tạo thành hình vòng cung khép kín. Trên đầu mỗi ống, được hàn với lá thép có kích thước (100x100x10mm). Trên lá thép được khoan hai lỗ và được liên kết bằng bulông. Sáng kiến có thể kéo được các loại phương tiện có trọng tải lớn, đảm bảo nhanh chóng và có thể áp dụng cho nhiều phương tiện khác nhau mà không cần sử dụng cáp khác, bảo đảm an toàn tuyệt đối cũng như giảm công sức cho bộ đội, có thể để gọn trên xe trong quá trình cơ động. Sáng kiến này giá thành rẻ đang được áp dụng rộng rãi trong các đơn vị của Quân đoàn 12.

Ngoài sáng kiến này, anh còn tích cực nghiên cứu cho ra đời các sáng kiến có giá trị khác như: “Giá tán ly hợp trên xe Kamaz”, “Thiết bị kiểm thử hộp tay lái trên xe Zil 130”; “Sáng kiến bơm xăng điện xe Zin 130”…

Đại úy Doãn Văn Đô chia sẻ: “Với đặc thù là đơn vị vận tải của Quân đoàn, để hoàn thành tốt nhiệm vụ vận chuyển bộ đội và hàng hóa bảo đảm an toàn, chúng tôi xác định phải đẩy mạnh huấn luyện, bồi dưỡng tay lái, nâng cao trình độ cho đội ngũ lái xe, thợ kỹ thuật, đồng thời làm tốt công tác bảo dưỡng, sửa chữa các loại xe, máy, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ được giao”.

Đại úy Doãn Văn Đô (ngồi phía trước) kiểm tra đăng ký các nội dung chuyên ngành xe, máy.

Đại úy Doãn Văn Đô (ngồi phía trước) kiểm tra đăng ký các nội dung chuyên ngành xe, máy.

Bên cạnh tích cực nghiên cứu sáng kiến, cải tiến kỹ thuật, đồng chí Đô còn là người cán bộ tận tâm với công việc. Để có những chuyến xe an toàn tuyệt đối, anh duy trì chặt chẽ hệ số kỹ thuật của các loại xe, máy. Trước khi đi thực hiện nhiệm vụ, anh đều kiểm tra việc chấp hành lễ tiết, tác phong, nồng độ cồn, giấy phép lái xe của bộ phận chuyên môn. Nếu phát hiện các trường hợp xe và lái xe không đủ điều kiện tham gia giao thông, anh kiên quyết không cho phép rời khỏi đơn vị đi làm nhiệm vụ.

Từ tác phong làm việc sâu sát, cụ thể, công tác xây dựng chính quy, duy trì kỷ luật của tiểu đoàn ngày càng đi vào nền nếp, đơn vị không để xảy ra những vụ việc vi phạm, mất an toàn khi tham gia giao thông. Điều đó được chứng minh, từ đầu năm 2024 đến nay, Tiểu đoàn đã vận chuyển hơn 1.800 tấn hàng hóa các loại và gần 2.000 lượt cán bộ, chiến sĩ, với 10.000km. Thành tích đó là động lực để cán bộ, chiến sĩ, nhân viên, thợ kỹ thuật toàn tiểu đoàn tiếp tục nỗ lực, phấn đấu hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao. Riêng cá nhân Đại úy Doãn Văn Đô trong các năm (2019, 2023) đều hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, được tặng danh hiệu “Chiến sĩ thi đua cấp cơ sở”.

Thiếu tá Dương Quốc Hùng, Bí thư Đảng ủy, Chính ủy Trung đoàn 752 nhận xét: “Đại úy Doãn Văn Đô là cán bộ trẻ, có tinh thần ham học hỏi, luôn tìm tòi sáng tạo, nhiệt huyết trong công việc. Những sáng kiến của đồng chí Đô đều xuất phát từ thực tiễn công tác, góp phần hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao”.

Bài và ảnh: NGỌC LÂM

*Mời bạn đọc vào chuyên mục Quốc phòng an ninh xem các tin, bài liên quan.

Nguồn QĐND: https://www.qdnd.vn/quoc-phong-an-ninh/xay-dung-quan-doi/dai-uy-doan-van-do-tan-tam-cho-nhung-chuyen-xe-an-toan-777374