Đại sứ Việt Nam tại Italy thăm và tặng sách về Bác Hồ tại thành phố Masciano
Nhân dịp kỷ niệm 135 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 – 19/5/2025), ngày 19/5, Đại sứ Việt Nam tại Italy Dương Hải Hưng đã đến thăm và trao tặng bộ sách về Chủ tịch Hồ Chí Minh cho Hiệp hội A.P.S INTRA tại thành phố Masciano, tỉnh Perugia, miền Trung Italy.

Đại sứ Dương Hải Hưng trao tặng bộ sách về Chủ tịch Hồ Chí Minh tại thành phố Masciano. Ảnh: Thanh Hải - P/v TTXVN tại Italy
Theo phóng viên TTXVN tại Rome, với sự chứng kiến của Thị trưởng thành phố Masciano, ông Michele Moretti, Đại sứ Dương Hải Hưng đã trao tặng các tác phẩm quý và ý nghĩa về Chủ tịch Hồ Chí Minh cho ông De Angelis – Chủ tịch Hiệp hội A.P.S INTRA.
Đại sứ Dương Hải Hưng bày tỏ xúc động khi có mặt tại Masciano, một thành phố nhỏ, nơi cách xa Việt Nam nhưng lại lưu giữ rất nhiều thông tin quý giá về Chủ tịch Hồ Chí Minh và Việt Nam. Đại sứ chân thành cảm ơn và đánh giá cao Hiệp hội INTRA trong suốt thời gian qua đã trân trọng giữ gìn, bảo quản bộ sưu tập hơn 5.000 quyển sách có giá trị về Chủ tịch Hồ Chí Minh và Việt Nam để phổ biến và giới thiệu với công chúng Italy. Đại sứ nhắc lại rằng thời gian Chủ tịch Hồ Chí Minh lưu lại trên đất nước Italy trong chặng đường 30 năm bôn ba tìm đường cứu nước chính là mối dây liên kết tình hữu nghị giữa nhân dân hai nước, làm nền tảng cho quan hệ tốt đẹp mọi mặt giữa hai nước hiện nay.
Đại sứ Dương Hải Hưng nhấn mạnh, trong những năm tháng kháng chiến chống Mỹ, nhân dân Italy đã luôn đồng hành và ủng hộ nhân dân Việt Nam thông qua nhiều hành động thiết thực, tiêu biểu là sự kiện con tàu Australe chở hàng hóa, thuốc và cả các đơn vị máu cứu trợ cập cảng Việt Nam.
Đại sứ chia sẻ việc trao tặng sách là cử chỉ có ý nghĩa tượng trưng nhằm bổ sung, thắt chặt cây cầu tinh thần kết nối nhân dân hai nước qua những tình cảm quý trọng với Chủ tịch Hồ Chí Minh.
Về phía địa phương, Thị trưởng Michele Moretti bày tỏ niềm vui được đón tiếp Đại sứ Việt Nam, đồng thời mong muốn sự kiện này sẽ mở ra cơ hội thúc đẩy các mối quan hệ hợp tác từ kinh tế, chính trị đến văn hóa và giao lưu nhân dân giữa Masciano và Việt Nam.
Chủ tịch Hiệp hội Intra, ông De Angelis, chia sẻ về cơ duyên và niềm vinh dự lớn lao khi gia đình nhà nghiên cứu sử học, chuyên gia về Hồ Chí Minh Giuseppe Tagliazucchi đã trao tặng bộ sưu tập sách quý về Việt Nam và Chủ tịch Hồ Chí Minh cho hiệp hội, hiện lưu giữ tại Thư viện Todi. Ông bày tỏ vui mừng vì thời gian qua Hiệp hội đã có cơ hội phối hợp thực hiện nhiều hoạt động cùng Đại sứ quán Việt Nam, như lễ kỷ niệm 50 năm ngày Giải phóng miền Nam 30/4, chiếu phim về Việt Nam, và triển lãm ảnh tại thành phố Genoa, giúp tăng cường thắt chặt quan hệ hai nước.
Đây là một hoạt động ý nghĩa, một chỉ dấu cho những tình cảm quý mến và cảm phục của người dân Italy đối với Chủ tịch Hồ Chí Minh, không chỉ góp phần tăng cường sự hiểu biết lẫn nhau mà còn thúc đẩy giao lưu văn hóa, thắt chặt tình hữu nghị và hợp tác giữa nhân dân hai nước Việt Nam - Italy.