Đài Loan điều loạt tàu, chiến đấu cơ tập trận bắn đạn thật

  Báo VTC News
  34 liên quanGốc

  Nikkei Asia đưa tin, lực lượng không quân, hải quân và bộ binh của Đài Loan bắt đầu một tuần diễn tập quân sự bắn đạn thật vào hôm 25/7.

  Cơ quan phòng vệ Đài Loan cho biết, lần đầu tiên kể từ khi nhậm chức vào năm 2016, người đứng đầu chính quyền Đài Loan - bà Thái Anh Văn, sẽ lên tàu chiến vào ngày 26/7 để chứng kiến cuộc tập trận. Lần tập trận này có khoảng 20 tàu chiến và một số máy bay chiến đấu của lực lượng không quân ngoài khơi căn cứ hải quân Suao, ở phía đông bắc của đảo Đài Loan.

  Cuộc tập trận mang tên "Han Kuang" là hoạt động quân sự thường niên, quan trọng nhất của Đài Loan. Chúng liên quan đến tất cả các lực lượng quân sự hòn đảo này.

  Binh sĩ chuẩn bị xe tăng cho tập trận quân sự mang tên "Han Kuang". (Ảnh: Reuters)

  Binh sĩ chuẩn bị xe tăng cho tập trận quân sự mang tên "Han Kuang". (Ảnh: Reuters)

  Theo cơ quan phòng vệ Đài Loan, các cuộc tập trận bắn đạn thật "Han Kuang" nhằm cải thiện khả năng tác chiến của các lực lượng quân sự Đài Loan trong việc phối hợp và đẩy lùi các hoạt động thù địch.

  Theo Nikkei Asia, trong cuộc diễn tập quân sự lần này, các lực lượng Đài Loan sẽ mô phỏng kịch bản đối phó với một cuộc tấn công quân sự từ phía Trung Quốc.

  Các cuộc tập trận của Đài Loan diễn ra trước chuyến thăm được lên lịch trình của Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi tới đây vào tháng tới. Một số nghị sĩ và cựu quan chức Mỹ từng thăm Đài Loan, nhưng bà Pelosi sẽ trở thành nghị sĩ cấp cao nhất của Mỹ đến thăm hòn đảo trong vòng 25 năm. Năm 1997, Chủ tịch Hạ viện Mỹ Newt Gingrich khi đó cũng thực hiện một chuyến đi như vậy.

  Trước động thái của Mỹ, Trung Quốc từng cảnh báo, Mỹ sẽ phải "gánh mọi hậu quả" nếu Chủ tịch Hạ viện Pelosi tới Đài Loan.

  Mới đây, tờ Financial Times dẫn các nguồn thạo tin giấu tên cho biết, Trung Quốc được cho là đã cảnh báo riêng với Mỹ rằng nước này có thể đáp trả bằng quân sự nếu bà Nancy Pelosi đến đảo Đài Loan. Đây có thể coi là cảnh báo mạnh nhất của Trung Quốc đưa ra với Mỹ để phản đối các chính sách hoặc hành động của Washington liên quan đến vấn đề Đài Loan.

  Thời gian qua, Trung Quốc đẩy mạnh hoạt động quân sự xung quanh Đài Loan. Giới chức Đài Loan cho hay, bốn máy bay của quân đội Trung Quốc đã bay vào vùng nhận diện phòng không của Đài Loan vào đêm trước khi bắt đầu cuộc tập trận.

  Kông Anh(Nguồn: Nikkei Asia)

  Nguồn VTC: https://vtc.vn/dai-loan-dieu-loat-tau-chien-dau-co-tap-tran-ban-dan-that-ar690085.html