Dải Gaza mất kết nối hoàn toàn, Đại hội đồng LHQ họp khẩn thông qua nghị quyết yêu cầu ngưng bắn ngay lập tức

Chiều 12/6, Đại hội đồng Liên hợp quốc (LHQ) đã nhóm họp và bỏ phiếu đối với dự thảo nghị quyết về Gaza.

Đại hội đồng LHQ thông qua nghị quyết kêu gọi ngừng bắn ở Dải Gaza ngày 12/6. (Nguồn: X)

Đại hội đồng LHQ thông qua nghị quyết kêu gọi ngừng bắn ở Dải Gaza ngày 12/6. (Nguồn: X)

Theo báo Daily Sabah, phiên họp theo thể thức Kỳ họp khẩn cấp đặc biệt lần thứ 10 (EES-10), tập trung thảo luận và bỏ phiếu về dự thảo nghị quyết yêu cầu ngừng bắn ngay lập tức, vô điều kiện và vĩnh viễn ở Dải Gaza, song song với việc trả tự do cho tất cả các con tin và nối lại viện trợ nhân đạo để ngăn chặn nạn đói.

Đại hội đồng LHQ đã thông qua nghị quyết với tỷ lệ áp đảo 149 phiếu thuận, 12 phiếu chống và 19 phiếu trắng - yêu cầu tất cả các bên liên quan tôn trọng và tuân thủ.

Văn kiện này cũng hối thúc Israel “ngay lập tức chấm dứt phong tỏa Dải Gaza, mở lại tất cả các cửa khẩu biên giới và đảm bảo hàng viện trợ tới tay người dân ở vùng lãnh thổ này ngay lập tức và trên quy mô lớn”.

Nghị quyết đồng thời lên án mạnh mẽ hành vi khiến người dân rơi vào tình cảnh đói kém, chỉ trích việc ngăn cản phi pháp tiếp cận nhân đạo, đồng thời kêu gọi tạo điều kiện ngay lập tức và lâu dài cho các hoạt động cung cấp viện trợ nhân đạo một cách toàn diện, nhanh chóng, an toàn và không bị cản trở trên quy mô lớn

Cuộc họp của Đại hội đồng được tiến hành sau khi Hội đồng bảo an LHQ ngày 4/6 không thể thông qua dự thảo nghị quyết về ngừng bắn và nối lại viện trợ nhân đạo cho Gaza do bị Mỹ phủ quyết.

Trong báo cáo cập nhật tình hình trên thực địa ở Dải Gaza, quan chức cấp cao làm việc tại Văn phòng điều phối các vấn đề nhân đạo của LHQ (OCHA) Olga Cherevko cho biết, hoạt động viện trợ đang tiếp tục đối mặt với nhiều thách thức nghiêm trọng và người dân ngày càng khó tiếp cận thực phẩm vì nguồn cung “rất hạn chế”.

Bên cạnh đó, theo phó người phát ngôn LHQ Farhan Haq, Dải Gaza đang rơi vào tình trạng mất kết nối Internet hoàn toàn, nhiều khả năng do các hoạt động quân sự đã phá hỏng tuyến cáp cuối cùng kết nối vào vùng lãnh thổ này, khiến công tác cứu trợ nhân đạo bị tê liệt.

"Các kênh liên lạc với dịch vụ khẩn cấp, điều phối nhân đạo và các thông tin thiết yếu cho dân thường đều bị cắt đứt. Hiện toàn bộ Dải Gaza không còn kết nối Internet, trong khi mạng di động cũng gần như không hoạt động”, ông Haq nói rõ.

Trong bối cảnh khả năng tiếp cận vốn đã bị hạn chế nghiêm trọng do hạ tầng bị phá hủy, quan chức LHQ cảnh báo, việc cắt đứt thông tin liên lạc khiến các dịch vụ khẩn cấp bị ngưng trệ và người dân không thể tiếp cận nguồn viện trợ sống còn.

Theo các cơ quan y tế tại Gaza, kể từ tháng 10/2023 đến nay, chiến dịch quân sự của Israel đã khiến gần 55.000 người Palestine thiệt mạng, hầu hết là dân thường.

Bảo Minh

Nguồn TG&VN: https://baoquocte.vn/dai-gaza-mat-ket-noi-hoan-toan-dai-hoi-dong-lhq-hop-khan-thong-qua-nghi-quyet-yeu-cau-ngung-ban-ngay-lap-tuc-317550.html