Đại ca xuất mã

Lý Ngũ là một tay xã hội đen, ít nhiều cũng thuộc loại có số má. Một hôm, con trai của anh ta bị thầy Đặng, chủ nhiệm lớp khiển trách trước cả lớp vì vi phạm kỷ luật, làm mất trật tự lớp học.

Khi biết chuyện, Lý Ngũ đã rất tức giận và muốn đến trường để gây rắc rối cho thầy Đặng, nhưng vì không đủ can đảm nên gã nghĩ đến “đại ca” Đổng Tam của mình. Đổng Tam có vóc dáng to con, vạm vỡ và rất có “tiếng tăm” bên ngoài xã hội hẳn nhất định sẽ dằn mặt một phen khiến cho thầy giáo Đặng phải khiếp sợ. Vì vậy, Lý Ngũ đã tìm gặp Đổng Tam, giải thích vấn đề một cách cặn kẽ và còn thêm mắm, thêm muối với Đổng Tam rằng anh ta đã đến gặp thầy Đặng, nhưng ông này không coi trọng Đổng Tam chút nào.

Minh họa của Lê Tâm

Đổng Tam nghi ngờ: “Đó có phải là sự thật không? Sao chú mày không nhắc đến tên của tao?”.

Lý Ngũ đáp: “Thì em vừa mới nhắc đến tên của đại ca thì ông ấy đã cười khẩy, phẩy tay: “Cái tên Đổng Tam chẳng là cái gì cả, nó chẳng ảnh hưởng gì đến tôi!”.

Đổng Tam nghe thấy thế thì suýt chút nữa nhảy dựng lên: “Lão ta dám nói thế thật sao?”.

Lý Ngũ trợn mắt đáp: “Hoàn toàn là sự thật! Ca ca, lão ta quá ngạo mạn, anh nên dạy cho lão một bài học đi!”. Đổng Tam sa sầm mặt, nói : “Cái ông thầy giáo này ăn phải gan hùm rồi sao, để đến tối ta sẽ tự mình đến gặp xem ông ta có còn dám nữa không”. Hắn suy nghĩ một lúc rồi hỏi: “Thế còn con trai của chú mày thế nào rồi?”.

Lý Ngũ nói dối: “Đừng nhắc đến nó nữa, nó sợ đến mức không còn đủ can đảm!”.

Vào buổi tối, Đổng Tam “xuất mã” lái xe chở Lý Ngũ đến thẳng nhà ông Đặng. Sau khi xuống xe, Đổng Tam phẩy phẩy tay, bảo Lý Ngũ: “Mau lấy đồ trong cốp xe ra!”. Khi Lý Ngũ nhìn thấy có một con dao rựa bên trong, gã đã sợ hãi đến toát mồ hôi mà không dám động đến nó. Đổng Tam mất kiên nhẫn và thúc giục: “Chú mày đang loay hoay làm cái gì thế? Tao bảo lấy đồ là lấy ra ngay. Có nhanh lên không?”.

Lý Ngũ không còn cách nào khác là cắn răng và rút con dao ra, ai ngờ Đổng Tam nhìn thấy con dao trong tay Lý Ngũ thì nhăn mặt, gắt: “Ai bảo mày lấy dao? Lúc nào cũng chỉ ham đâm với chém. Tao bảo chú mày là bưng thùng rượu xuống cơ mà!”.

Lý Ngũ trố mắt: “Bưng thùng rượu xuống? Đại ca, như thế là có ý gì?”.

Đổng Tam bực bội đáp: “Thì còn thằng con của ta đấy, suốt ngày quấy nhiễu đủ chuyện mà ta chẳng thể làm gì được nó. Chẳng phải là con trai chú mày đã mất dũng khí sau khi được ông ấy giáo huấn phải không? Ta cũng muốn sử dụng vấn đề của con chú để liên hệ với thầy giáo Đặng xem liệu có thể chuyển con trai ta đến lớp của ông ấy để nhờ ông ấy trị nó luôn thể có được không? Hãy nhớ đối xử tốt với ông ấy!”.

Trần Dân Phong (dịch)

Nguồn VNCA: https://vnca.cand.com.vn/truyen/dai-ca-xuat-ma-i728660/