Đà Lạt đẹp mộng mơ mùa hoa phượng tím khoe hương

Những ngày tháng 3, Đà Lạt khoác lên mình sắc hoa phượng tím lãng mạn, hoa đang nở rộ, phủ một màu mộng mơ lên các góc đường, ngõ phố.

Mùa hoa phượng tím Đà Lạt thổi cho thành phố mộng mơ một làn gió mới. Mỗi độ tháng 3 về, du khách lại rủ nhau về phố núi để chiêm ngưỡng vẻ đẹp của loài hoa này.

Mùa hoa phượng tím Đà Lạt thổi cho thành phố mộng mơ một làn gió mới. Mỗi độ tháng 3 về, du khách lại rủ nhau về phố núi để chiêm ngưỡng vẻ đẹp của loài hoa này.

Hoa phượng tím có tên khoa học là Jacaranda Acutifolia. Loài hoa này có mặt đầu tiên ở vùng đất Nam Mỹ xa xôi và dần dần được trồng ở Châu Âu. Năm 1962, kỹ sư nông học Lương Văn Sáu - một trong những kỹ sư nông học đầu tiên ở Việt Nam được đào tạo chính quy về hoa và tốt nghiệp trường nông nghiệp tại Pháp đã đem hoa về trồng tại Đà Lạt.

Mặc dù dáng hoa và màu sắc của phượng tím khác hoàn toàn với phượng vĩ song người ta vẫn gọi chúng là hoa phượng. Nguyên nhân là do hình dáng lá và thân cây của chúng rất giống nhau.

Phượng tím là cây thân gỗ lớn, cao 10-15 m, tán phủ rộng 5-7 m, lá có hình dạng giống phượng vĩ.

Hoa phượng tím có hình ống, nở thành từng chùm lung linh trong nắng, mỗi bông có thể dài 4-5 cm.

Hiện hầu khắp các tuyến phố, khu du lịch ở TP Đà Lạt đều tím biếc màu hoa phượng, đặc biệt là khu vực hồ Xuân Hương, chợ Đà Lạt, hồ Tuyền Lâm, thung lũng Tình yêu, thiền viện Trúc Lâm; các tuyến phố Trần Phú, Yersin, Nguyễn Văn Cừ, Ba Tháng Tư, Phù Đổng Thiên Vương…

Nhiều du khách cũng như người dân địa phương tranh thủ ghi lại những hình ảnh đẹp khi phượng tím đang mùa nở rộ.

Chị Lê Giang (du khách đến từ Hà Nội) cho biết đã nhiều dịp đến Đà Lạt song không tới đúng mùa phượng tím nên năm nay chị sắp xếp công việc để bay vào Đà Lạt chỉ để được tận mắt chiêm ngưỡng hoa phượng tím. "Khi nghe người bạn nhiếp ảnh gia của mình nói hoa phượng tím Đà Lạt nở là mình bay vào đây ngay. Quả thật như mong đợi, hoa phượng tím quá đẹp, khiến ai cũng phải mê đắm", chị Giang nói.

Mùa hoa phượng tím Đà Lạt bắt đầu từ khoảng tháng 3 và kéo dài đến tháng 7. Tuy nhiên, nếu muốn săn được mùa hoa đẹp nhất thì bạn nên đến Đà Lạt vào khoảng tháng 4 đến tháng 5, đây là thời điểm cây sum suê, nhiều hoa, ít lá. Cả cây đều rực lên sắc tím, nổi bần bật trên cả con đường.

Ông Lê Anh Kiệt, Trưởng phòng Văn hóa - Thông tin TP Đà Lạt cho biết những năm gần đây, ngoài những dịp cao điểm du lịch như lễ tết, mùa hè, du khách có xu hướng đi du lịch Đà Lạt vào cuối tuần. Đặc biệt những khi mai anh đào, phượng tím, dã quỳ, mimosa… bung nở, Đà Lạt thu hút khá đông du khách. Đây là món quà quý thiên nhiên ban tặng và địa phương đã tận dụng khai thác khá tốt.

Nguồn VTC: https://vtc.vn/anh-da-lat-dep-mong-mo-mua-hoa-phuong-tim-khoe-huong-ar747634.html