Cứu sống trẻ sơ sinh bị dị tật màng ngăn tá tràng có lỗ thông

Báo VietnamPlus
Gốc

Tiến hành phẫu thuật, các bác sỹ phát hiện bên trong lòng ruột đoạn D2 tá tràng của bé có một màng ngăn dày khoảng 2 mm có lỗ nhỏ, làm bít hết lòng ruột.

Bệnh viện Nhi đồng Đồng Nai cho biết, đến ngày 8/7, bé D.T.M.T (quê tỉnh Trà Vinh, tạm trú tại thành phố Biên Hòa, Đồng Nai) bị dị tật màng ngăn tá tràng có lỗ thông rất hiếm gặp, đã qua cơn nguy kịch, chỉ số sinh tồn ổn định, bú tốt. Dự kiến, bé sẽ được xuất viện trong 2 ngày tới.

Trước đó, ngày 20/6, bé D.T.M.T nhập viện trong tình trạng khóc dữ dội, ói nhiều và có dấu hiệu suy kiệt. Người nhà cho biết, sau sinh khoảng 3 ngày, bé bắt đầu có những triệu chứng trên.

Trước khi nhập viện khoảng 1 tuần, tình trạng bé ói sau bú xảy ra nhiều, ói liên tục trong thời gian dài.

Qua kiểm tra, các bác sỹ chẩn đoán bệnh nhi có dị tật đường tiêu hóa và chỉ định phẫu thuật cấp cứu khẩn cấp. Tuy nhiên, sức khỏe của bệnh nhi rất yếu, suy dinh dưỡng nhẹ. Các bác sỹ phải làm các xét nghiệm cần thiết và hồi sức trước mổ cho bé.

Tiến hành phẫu thuật, các bác sỹ phát hiện bên trong lòng ruột đoạn D2 tá tràng của bé có một màng ngăn dày khoảng 2 mm có lỗ nhỏ, làm bít hết lòng ruột. Các bác sỹ đã tiến hành mở tá tràng, cắt màng ngăn cho bé. Nhờ vậy, bệnh nhi đã qua cơn nguy hiểm.

Các bác sỹ nhận định, đây chính là nguyên nhân gây nên triệu chứng ói khi bú và bắt đầu bước vào giai đoạn suy kiệt của bé suốt thời gian từ sau sinh ba ngày đến lúc nhập viện cấp cứu.

Bác sỹ Vũ Công Tầm, Trưởng khoa Phẫu thuật-gây mê-hồi sức, Bệnh viện Nhi đồng Đồng Nai cho biết, việc chẩn đoán dị tật màng ngăn tá tràng có lỗ thông rất khó khăn.

Nguyên nhân là do màng ngăn có lỗ nên mọi triệu chứng và dấu hiệu tắc ruột trên phim X-quang và siêu âm trong giai đoạn đầu là không có.

Thời gian đầu mới sinh, bé vẫn có thể ăn và tiêu hóa bình thường với lượng sữa ít. Nhưng khi nhu cầu bú sữa của bé tăng lên cùng với việc viêm nhiễm do sữa ứ đọng làm cho lỗ thông hẹp hơn hoặc bị tắc luôn, các triệu chứng và dấu hiệu tắc ruột mới lộ ra.

Trường hợp này nếu không được cấp cứu kịp thời, nguy cơ sức khỏe của bé sẽ ngày càng suy kiệt và dẫn đến tử vong.

Bác sỹ Vũ Công Tầm cho biết, hiện bé D.T.M.T đã bú 30-40 ml sữa/cữ và không còn ói. Lượng sữa bú tăng dần để đáp ứng nhu cầu phát triển của cơ thể. Bé tăng 100g từ sau ca mổ. Sau phẫu thuật, bệnh nhi mắc bệnh này sẽ phát triển bình thường.

Các bác sỹ khuyến cáo người dân, đặc biệt là những gia đình có em bé mới sinh cần cảnh giác và thận trọng, để ý đến các triệu chứng, dấu hiệu thay đổi của các bé sơ sinh.

Những em bé có dấu hiệu ói kéo dài quá 1 tuần, cần được đưa đến các bệnh viện chuyên khoa để được bác sỹ thăm khám, phát hiện và điều trị bệnh kịp thời, tránh những trường hợp đáng tiếc có thể xảy ra./.

Lê Xuân (TTXVN/Vietnam+)

Nguồn VietnamPlus: http://www.vietnamplus.vn/cuu-song-tre-so-sinh-bi-di-tat-mang-ngan-ta-trang-co-lo-thong/650571.vnp