Cứu nạn 20 thuyền viên tàu GT Unity bị cháy trên biển

Ngày 9/8, Ban Chỉ huy Bộ đội Biên phòng (BĐBP) TP Hồ Chí Minh tiếp nhận 20 thuyền viên của tàu GT Unity bị nạn trên biển được tàu cứu nạn chuyên dụng SAR 413 của Trung tâm Phối hợp tìm kiếm, cứu nạn Hàng hải khu vực III đưa vào bờ an toàn cập cảng của trung tâm tại phường Phước Thắng, TP Hồ Chí Minh.

Trước đó, vào lúc 11h52 ngày 8/8, Trung tâm Phối hợp tìm kiếm, cứu nạn Hàng hải Việt Nam nhận được thông tin từ tàu Androusa (quốc tịch Liberia) và Đài Cospas-Sarsat về việc tàu GT Unity (quốc tịch Việt Nam, trọng tải 7.631 tấn) bị cháy do chập điện ở buồng máy. Vị trí xảy ra sự cố cách Nam Đông Nam Côn Đảo khoảng 104 hải lý.

Lực lượng tàu cứu nạn chuyên dụng SAR 413 đưa 20 thuyền viên bị nạn trên biển vào bờ an toàn.

Lực lượng tàu cứu nạn chuyên dụng SAR 413 đưa 20 thuyền viên bị nạn trên biển vào bờ an toàn.

Ngay khi nhận tin, Trung tâm đã liên lạc với tàu Androusa yêu cầu quay lại hỗ trợ. Tàu Androusa đã tiếp cận hiện trường và cứu 20 thuyền viên tàu GT Unity lên tàu an toàn lúc 15h20 cùng ngày.

Song song đó, lúc 14h15 ngày 8/8, tàu KN 210 của Chi đội Kiểm ngư số 2, đang tuần tra trên vùng biển phía Nam, cũng nhận được thông tin khẩn cấp. Đến 17h15, tàu KN 210 đã tiếp cận hiện trường, phun vòi rồng dập lửa và khống chế đám cháy.

Lúc 19h55 cùng ngày, tàu cứu nạn chuyên dụng SAR 413 tiếp cận tàu Androusa, tiếp nhận 20 thuyền viên, tổ chức sơ cứu ban đầu và đưa về cảng Trung tâm Phối hợp tìm kiếm, cứu nạn Hàng hải khu vực III tại phường Phước Thắng.

Đến 3h ngày 9/8, ngay sau khi cập cảng, lực lượng chức năng gồm Trung tâm Phối hợp tìm kiếm, cứu nạn Hàng hải khu vực III, Ban Chỉ huy BĐBP TP Hồ Chí Minh và Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 3 đã tiến hành kiểm tra sức khỏe ban đầu cho 20 thuyền viên, trong đó có một thuyền viên bị bỏng được lực lượng y tế đưa vào bệnh viện để điều trị.

Đồng thời, Trung tâm Phối hợp tìm kiếm, cứu nạn Hàng hải khu vực III tiến hành các thủ tục bàn giao các thuyền viên cho Ban Chỉ huy BĐBP TP Hồ Chí Minh và chủ tàu.

Quân y BĐBP TP Hồ Chí Minh khám sức khỏe cho các thuyền viên tàu GT Unity bị nạn trên biển.

Quân y BĐBP TP Hồ Chí Minh khám sức khỏe cho các thuyền viên tàu GT Unity bị nạn trên biển.

Vụ cháy trên tàu GT Unity cơ bản đã được khống chế, con tàu hiện vẫn ổn định trên biển. Tàu KN 210 của Chi đội Kiểm ngư số 2 vẫn tiếp tục trực tại hiện trường để giám sát. Khi các phương tiện cứu hộ và lai dắt do chủ tàu thuê đến, tàu KN 210 sẽ bàn giao lại tàu GT Unity để lai dắt vào bờ.

Đưa một thuyền viên tàu GT Unity bị bỏng vào bệnh viện để điều trị.

Đưa một thuyền viên tàu GT Unity bị bỏng vào bệnh viện để điều trị.

Ông Bùi Đức Sơn, Thuyền trưởng tàu GT Unity cho biết: “Nguyên nhân ban đầu của vụ cháy là do chập điện. Một thợ điện khi vào kho làm việc đã phát hiện hiện tượng cháy, nổ và bị chấn thương. Ngay lập tức, thợ điện được đưa lên khu vực y tế trên tàu để sơ cứu. Các thuyền viên còn lại đã hỗ trợ triển khai công tác chữa cháy tại kho điện, nhưng đám cháy ngày càng lớn và khói đen dày đặc khiến họ không thể tiếp cận. Khi máy trưởng phát hiện khu vực dưới buồng máy cũng có nhiều khói, thuyền trưởng quyết định cho xả hệ thống khí CO2 cố định vào buồng máy và ra lệnh cho toàn bộ thuyền viên rời tàu. Sau khi phát tín hiệu cấp cứu, các cơ quan chức năng đã nhanh chóng vào cuộc. Trong thời gian ngắn, 20 thuyền viên đã được tiếp cận và đưa về bờ an toàn”.

Phú Lữ - Quang Anh

Nguồn CAND: https://cand.com.vn/doi-song/cuu-nan-20-thuyen-vien-tau-gt-unity-bi-chay-tren-bien-i777491/