Cựu Giám đốc Bệnh viện TP Thủ Đức cùng vợ và đồng phạm hầu tòa

Ngày 29-11, TAND TPHCM đưa ra xét xử với Nguyễn Minh Quân (cựu Giám đốc Bệnh viện TP Thủ Đức), Nguyễn Trần Ngọc Diễm (vợ Quân, Giám đốc Công ty TNHH Ngọc Đạo), Nguyễn Văn Lợi (Giám đốc Công ty TNHH TMDV sản xuất Nguyễn Tâm) cùng 6 đồng phạm về tội 'Vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng', 'Tham ô tài sản', 'Rửa tiền'.

Phiên tòa diễn ra từ ngày 29-11 đến 1-12. Hội đồng xét xử triệu tập nhiều người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan tới phiên tòa này. Trong đó có đại diện UBND TP Thủ Đức, đại diện Sở Y tế TPHCM

Bị cáo Nguyễn Minh Quân, cựu Giám đốc Bệnh viện TP Thủ Đức tại tòa

Bị cáo Nguyễn Minh Quân, cựu Giám đốc Bệnh viện TP Thủ Đức tại tòa

Đại diện VKS tham gia phiên tòa

Theo cáo trạng, ông Nguyễn Minh Quân là người có quyền quyết định, có trách nhiệm quản lý tài sản là nguồn vốn vay ngân hàng và Quỹ Phát triển sự nghiệp của Bệnh viện TP Thủ Đức. Quân chỉ đạo Lợi thành lập 4 công ty tham gia các gói thầu mua sắm trang thiết bị y tế, phục vụ công tác khám chữa bệnh. Các công ty này mua bán lòng vòng để nâng giá và tham gia 27 gói thầu mua sắm trang thiết bị y tế tại Bệnh viện TP Thủ Đức.

Bị cáo Nguyễn Văn Lợi

Quân cũng gây sức ép với nhân viên, thành viên tổ chấm thầu ký hợp đồng hồ sơ thầu để 4 công ty do Lợi quản lý trúng thầu với số tiền 345 tỷ đồng. Sau khi trừ giá mua và chi phí, Quân chiếm đoạt gần 104 tỷ đồng.

Khi Bệnh viện TP Thủ Đức thanh toán tiền cho công ty trúng thầu, Quân chỉ đạo Lợi rút tiền chuyển vào tài khoản ngân hàng đứng tên Lợi nhưng do Quân sử dụng và chuyển vào tài khoản của vợ Quân là Diễm; chuyển vào tài khoản các công ty Diễm đứng tên để mua tài sản.

Cáo trạng thể hiện, tại cơ quan điều tra, Quân chưa thành khẩn khai báo, đổ lỗi, đùn đẩy trách nhiệm cho cấp dưới nên cần xử lý nghiêm để đảm bảo tính răn đe và phòng ngừa chung. Về phần Lợi thành khẩn, hợp tác khai báo, có thái độ ăn năn hối cải, tích cực, chủ động phối hợp với gia đình nộp 14 tỷ đồng để khắc phục hậu quả.

Bị cáo Nguyễn Trần Ngọc Diễm, vợ bị cáo Quân

Riêng vợ Quân là Diễm, cáo trạng thể hiện khi Bệnh viện TP Thủ Đức thanh toán tiền cho các công ty trúng thầu, Diễm yêu cầu Lợi chuyển tiền cho mình. Tổng số tiền Lợi đưa cho Diễm là gần 68 tỷ đồng (vợ chồng Quân – Diễm mua bất động sản gần 52 tỷ đồng).

Với gần 36 tỷ đồng Lợi chuyển, Quân chi tiêu cá nhân và mua 2 xe ô tô để Quân sử dụng; kết quả điều tra chưa đủ căn cứ xác định có liên quan đến Diễm. Hành vi của Diễm phạm tội “Rửa tiền” với vai trò đồng phạm giúp sức, phục tùng theo sự chỉ đạo của Quân. Tại cơ quan điều tra, Diễm có thái độ ăn năn hối cải, gia đình có 2 con nhỏ nên đề nghị xem xét khi lượng hình.

CHÍ THẠCH

CHUNG THÀNH

Nguồn SGGP: https://sggp.org.vn/cuu-giam-doc-benh-vien-tp-thu-duc-cung-vo-va-dong-pham-hau-toa-post716140.html