Cuộc sống hiện tại khó tin của bé gái được mệnh danh thần đồng, vào đại học từ năm 10 tuổi

Bé gái 10 tuổi đỗ ĐH nhưng tốt nghiệp không nơi nào nhận, giờ chật vật mưu sinh với mức lương 7 triệu/tháng.

Sinh ra và lớn lên ở tỉnh Hà Nam, Trung Quốc, Trương Dịch Văn từng được coi là hiện tượng trên các trang báo và phương tiện truyền thông vì thành tích khó tin.

Cô bé được bố đưa đi nhập học

Trương Dịch Văn sinh năm 2007 trong một gia đình tri thức có có bố mẹ đều làm trong ngành giáo dục tại tỉnh Hà Nam (Trung Quốc). Chính vì thế mà ngay từ khi nhỏ, cô bé đã được cha mẹ vô cùng quan tâm và đầu tư cho chuyện học hành.

Theo quan điểm của ông Trương Dân Thao - bố của Dịch Văn, phương pháp giáo dục chính quy tại các trường khá... cứng nhắc nên ông không muốn con mình đi theo. Thay vào đó, ông Dân Thao đã quyết định dạy con theo một mô hình khác mang tên "giáo dục thần đồng" do chính mình sáng tạo ra. Để hiện thực hóa ước mơ, hai vợ chồng ông Thao đã mở một trường tư thục riêng và dĩ nhiên, Dịch Văn cũng là một học sinh trong ngôi trường đó.

Được biết, ngay từ khi Dịch Văn còn rất nhỏ, cha mẹ cô bé đã lên một bản kế hoạch tương lai vô cùng chi tiết cho con gái. Theo đó, Trương Dịch Văn cần phải hoàn thành tất cả các khóa học của trường tiểu học, THCS và THPT trước 9 tuổi và bước chân vào giảng đường đại học 1 năm sau đó, lấy bằng tiến sĩ ở tuổi 20 và có thể tham gia nghiên cứu khoa học trong tương lai.

"Thần đồng" không thành công như kỳ vọng mà phải bỏ dở việc học đại học, về làm trợ giảng tại trường tư thục gia đình. Ảnh: Sohu.

Dưới sự quản thúc nghiêm ngặt trong chuyện học hành, cô bé nhanh chóng đã trở thành một "thần đồng", một "con nhà người ta" theo đúng nguyện vọng mà cha mẹ cô từng mong mỏi. Tuy nhiên, đánh đổi lại những thành công đấy, trong khi những đứa trẻ bằng tuổi khác vẫn đang vô tư chơi đùa, thì Trương Dịch Văn lại phải "lao" đầu vào việc học. Không chỉ có vậy, hàng ngày, cô bé đều phải dậy lúc 5 giờ sáng để học. Sau khi ăn trưa, Dịch Văn chỉ có 1 tiếng nghỉ ngơi trước khi bắt đầu học tiếp buổi chiều. Còn buổi tối, việc học của cô bé sẽ kéo dài tới 10 giờ mới kết thúc.

Đáp lại sự mọi cố gắng, chỉ trong vòng vỏn vẹn 4 năm, cô bé đã hoàn thành chương trình học phổ thông cần thiết mà đáng lẽ 1 học sinh bình thường phải dành ít nhất 12 năm để hoàn thành.

Năm 9 tuổi, Trương Dịch Văn được cha đăng ký cho thi đại học. Lần này, cô chỉ đạt 172/750 điểm, thậm chí không đủ điểm để vào trường cao đẳng ở Hà Nam.

Đả kích này không khiến cha của Trương Dịch Văn bỏ cuộc. Ông cho rằng nguyên nhân nằm ở việc con gái chưa học Vật lý, Hóa học. "Ông bố hổ" tiếp tục đưa con đến các lò luyện thi để chuẩn bị cho kỳ thi năm sau.

Trong suốt năm tháng đại học, Dịch Văn không có 1 người bạn đúng nghĩa

Năm 2017, Trương Dịch Văn đạt 352/750 điểm trong kỳ thi đại học, trúng tuyển Học viện Công nghệ Thương Khâu.

Đối với một đứa trẻ 10 tuổi, đây có thể coi là thành tích đáng nể. Tuy nhiên, nhiều người cho rằng nếu được học tập và phát triển trong một môi trường bình thường, Trương Dịch Văn hoàn toàn có thể thuận lợi bước chân vào ngôi trường danh giá hơn.

Vì còn quá nhỏ nên không có gì quá khó hiểu cuộc sống sinh viên của "thần đồng" Trương Dịch Văn gặp không ít rắc rối. Dù đã trở thành sinh viên nhưng cô bé dường như vẫn không có khả năng tự chăm sóc bản thân. Đáng buồn hơn nữa là suốt năm tháng đại học, Dịch Văn dường như không có 1 người bạn đúng nghĩa. Điều đó khiến Dịch Văn luôn cảm thấy tự ti và sợ hãi mỗi khi đến lớp.

Cách biệt tuổi tác với bạn học xung quanh, cô trải qua cuộc sống cô độc suốt những năm tháng đại học.

Trương Dịch Văn học đến năm thứ ba, giảng viên đề nghị cô không nên tiếp tục học lên vì năng lực không thể theo kịp. Đương nhiên, không công ty nào muốn tuyển dụng "thần đồng" vì cô còn quá nhỏ tuổi.

Cô bé hiện tại đang làm giáo viên trợ giảng tại trường tư thục của cha mình với mức lương hơn 7 triệu đồng

Không còn con đường nào khác, Trương Dịch Văn đành quay về ngôi trường tư thục của gia đình, đảm nhận công việc trợ giảng với mức lương 2.000 nhân dân tệ/tháng, tức khoảng 7 triệu đồng.

Theo một số nguồn tin, giờ đây Dịch Văn đã 15 tuổi và bắt đầu bước vào giai đoạn dậy thì. Vậy nên, tính cách em cũng có chút ít thay đổi. Cô bé có phần nổi loạn hơn, có những ý kiến độc lập và đôi khi là trái chiều với bố mẹ.

K.N (th)

Nguồn GĐ&XH: http://giadinh.net.vn/cuoc-song-hien-tai-kho-tin-cua-be-gai-duoc-menh-danh-than-dong-vao-dai-hoc-tu-nam-10-tuoi-172230104151016951.htm