Cuộc phiêu lưu của chú còng gió

Cuộc phiêu lưu của Còng Gió Vân Xanh (tác giả Lê Đức Dương, Nhà xuất bản Kim Đồng ấn hành năm 2024) bên bờ biển xanh là món quà ý nghĩa dành cho tuổi thơ nhân dịp hè 2024. Truyện cũng làm sống dậy ký ức tuổi thơ của nhiều bậc cha mẹ. Đó là một thời chân trần vui đùa, rượt đuổi những con còng gió tinh nghịch trên bờ cát. Tác giả nhẹ nhàng khơi dậy tình yêu thương các sinh vật bé nhỏ như chú còng gió, dông đất, thằn lằn, chim sẻ… và hiểu rằng vạn vật thiên nhiên cần không gian sống bình đẳng và hạnh phúc.

Với 20 chương xoay quanh hành trình lớn lên về hình thể và trưởng thành về nhận thức của Còng Gió, câu chuyện chứa đựng nhiều bài học nhân văn cho trẻ. Những kiến thức về thế giới loài vật hay bài học về ứng xử trong cuộc sống được “bọc” bởi lớp vỏ ngôn từ ngộ nghĩnh nên thật dễ chạm vào tâm hồn trẻ thơ. Trong đó, chú Còng Gió là nhân vật trung tâm với cả một hành trình lớn lên. Chú Còng Gió ra đời bên bờ biển xanh thơ mộng. Khi mới nở, Còng Gió được gọi là con Cúc. Nó bé xíu, tròn xoe như con rận biển, chân ngắn cũn, sống vùi trong cát. Cúc kết bạn với Vích, loài rùa biển cùng sinh ra trong cát. Đôi bạn có một cuộc phiêu lưu không hề dễ dàng khi trở về đại dương bí ẩn, mặc dù biển vốn là quê hương của chúng. Cúc - Vích đã trải qua bao điều mới lạ, bao cung bậc cảm xúc khi Cúc bị dè bỉu, khinh thường và nhất là câu chuyện đầy bi thương của Vích mẹ bị vướng vào đám lưới rách do con người ném xuống biển, bất lực chờ chết. Đoạn truyện về tình mẫu tử và tình đồng loại gợi lên trong bạn đọc lòng trắc ẩn... Những trang viết nhẹ nhàng tan thấm trong tâm hồn trẻ thơ ý thức bảo tồn biển. Khi ta rung động trước thế giới biển đẹp kỳ diệu của cuộc sống muôn vật muôn loài, khi ta chứng kiến nỗi đau của con vật gặp nạn do sự vô tâm của loài người, ta nhận ra bài học “Cuộc đời này chỉ đẹp khi sự tồn tại của mình không phương hại đến sự tồn tại của giống loài khác”.

Nhà văn xây dựng một thế giới nhân vật sinh động. Khi Cúc trở về bãi cát, nơi nó được sinh ra, nó tiếp tục trải qua bao gian khó, hiểm nguy để trở thành chú Còng Gió mạnh mẽ. Thật cảm động và ấm lòng với những tình cảm nhân hậu của bác Cua Ẩn Sĩ, các bạn Sẻ Nâu, các bạn Còng đã chở che bao bọc cho Còng Gió nhiều phen. Nó được Soái Còng Mặt Hổ phát hiện có quý tướng, mai yếm có vân ngọc như rồng xanh nên được đặt tên là Còng Gió Vân Xanh từ đó.

Trong hầu hết những câu chuyện đồng thoại của nhà văn Lê Đức Dương, trẻ em sẽ tiếp nhận kiến thức sinh học, những quy luật tự nhiên, những bài học đạo đức và cả kỹ năng sống một cách nhẹ nhàng như đang quan sát cuộc sống. Nhà văn chỉ dắt tay các em đến thế giới muôn vật muôn loài rồi để trẻ thơ chơi ở đó, tự khám phá các giá trị chứ không giảng giải hay đúc kết lý thuyết khô khan.

Chất văn chương và sự hấp dẫn của truyện xây dựng trên bối cảnh nửa kỳ ảo nửa rất chân thực. Đó là bãi biển Nha Trang, nơi góc Lầu ông Tư có thảm muống biển xanh rì, rặng tigôn tím ngắt. Những dòng thật đẹp miêu tả bầu trời, biển đêm có muôn vàn vì sao lấp lánh, vầng trăng non treo ngang trời và âm thanh rì rào của sóng... Bạn đọc sẽ rất xúc cảm khi được trải nghiệm không gian đại dương sống động và cuộc phiêu lưu kỳ thú của chàng Còng Gió Vân Xanh dũng mãnh.

THU THỦY

Nguồn Khánh Hòa: http://www.baokhanhhoa.vn/van-hoa/202404/cuoc-phieu-luu-cua-chu-cong-gio-d197eb8/