Cuộc đấu lý gần 12.000 tỉ đồng chưa hồi kết

  Báo Người Lao Động
  26 liên quanGốcKhánh Hòa

  Tỉnh Khánh Hòa yêu cầu Tập đoàn Phúc Sơn khẩn trương thực hiện nghĩa vụ tài chính tại dự án ở sân bay Nha Trang, tập đoàn này lại cho rằng chưa có căn cứ pháp lý để tính toán...

  Ông Lê Hữu Hoàng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa, vừa có văn bản yêu cầu Tập đoàn Phúc Sơn (trụ sở ở tỉnh Vĩnh Phúc) thực hiện nghĩa vụ tài chính tại dự án khu trung tâm đô thị - thương mại - tài chính - du lịch Nha Trang (gọi tắt là khu trung tâm đô thị Nha Trang) trên đất sân bay Nha Trang. Theo đó, tỉnh Khánh Hòa yêu cầu chủ đầu tư là tập đoàn này khẩn trương nộp ngân sách nhà nước số tiền hơn 11.990 tỉ đồng.

  Bên yêu cầu, bên nói đợi

  Theo tài liệu của phóng viên, từ tháng 10-2016, UBND tỉnh Khánh Hòa ký quyết định thu hồi 62,3 ha đất tại khu vực sân bay Nha Trang cũ để giao Tập đoàn Phúc Sơn thực hiện dự án khu trung tâm đô thị Nha Trang.

  Năm 2017, tỉnh Khánh Hòa ủy quyền cho các ban quản lý dự án ký hợp đồng BT 3 dự án giao thông với Tập đoàn Phúc Sơn gồm: nút giao thông Ngọc Hội; đường vành đai kết nối nút giao thông Ngọc Hội; các tuyến đường, các nút giao thông kết nối với khu sân bay Nha Trang. Tổng mức đầu tư 3 dự án trên là 3.562 tỉ đồng, nhà đầu tư được hoàn vốn hơn 20 ha đất thuộc dự án tại sân bay Nha Trang.

  Ngày 28-6-2022, UBND tỉnh Khánh Hòa ra thông báo gửi chủ đầu tư yêu cầu nộp hơn 11.990 tỉ đồng vào Kho bạc Nhà nước trước ngày 10-8-2022 và yêu cầu Cục Thuế tỉnh Khánh Hòa theo dõi. Thông báo này được ban hành sau khi Cục Thuế tỉnh Khánh Hòa có văn bản tham mưu.

  Sân bay Nha Trang cũ đang được Tập đoàn Phúc Sơn đầu tư xây dựng dự án khu trung tâm đô thị Nha Trang

  Sân bay Nha Trang cũ đang được Tập đoàn Phúc Sơn đầu tư xây dựng dự án khu trung tâm đô thị Nha Trang

  Thế nhưng đến nay, Tập đoàn Phúc Sơn chưa thực hiện yêu cầu trên, thay vào đó là văn bản phúc đáp từ họ. Theo văn bản này, con số gần 12.000 tỉ đồng là theo kết luận của Ủy ban Kiểm tra Trung ương. Tuy nhiên, tập đoàn nhận thấy chưa có đầy đủ căn cứ pháp lý để tính toán, xác định, bảo đảm theo nguyên tắc ngang bằng giá trong việc thực hiện đầu tư xây dựng các dự án theo hình thức BT. Việc phê duyệt giá đất tại khu vực sân bay Nha Trang và thủ tục thanh quyết toán các dự án BT chưa được thực hiện cũng là lý do tập đoàn này nêu ra.

  Lãnh đạo Tập đoàn Phúc Sơn khẳng định sẽ thực hiện việc nộp đúng, nộp đủ sau khi giá đất khu sân bay Nha Trang cũ được tính toán, xác định rõ ràng trên cơ sở tuân thủ đúng quy định của pháp luật hiện hành.

  Mời 10 đơn vị thẩm định giá độc lập

  Liên quan các dự án tại sân bay Nha Trang, Thanh tra Chính phủ (TTCP) đã công bố kết luận về việc chấp hành các quy định của pháp luật trong quản lý đầu tư xây dựng đối với 6 dự án BT sử dụng quỹ đất thanh toán tại khu vực sân bay Nha Trang, trong đó có 3 dự án BT của Tập đoàn Phúc Sơn nói trên.

  TTCP cũng công bố việc sử dụng quỹ đất tại khu vực sân bay Nha Trang để thanh toán cho các dự án BT còn để xảy ra nhiều hạn chế, thiếu sót, vi phạm. Theo TTCP, UBND tỉnh Khánh Hòa chưa xác định giá đất cụ thể để làm cơ sở xác định giá trị quỹ đất hoàn vốn cho các dự án BT, chưa có quyết định phê duyệt giá đất của UBND tỉnh Khánh Hòa.

  Đến nay, tỉnh Khánh Hòa đã thành lập Tổ Công tác 52 gồm 22 thành viên do chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa làm tổ trưởng để chỉ đạo, kiểm tra, đôn đốc thực hiện toàn diện các nội dung liên quan được nêu tại Thông báo 680 ngày 30-8-2019 của Ủy ban Kiểm tra Trung ương và Thông báo 301 ngày 4-11-2020 của TTCP.

  Tỉnh Khánh Hòa đồng thời chỉ đạo Sở Tài nguyên và Môi trường phối hợp với cơ quan chức năng thẩm định giá đất của các dự án để sớm ổn định, đưa các dự án tiếp tục hoạt động đúng quy định pháp luật, trong đó có các dự án BT của Tập đoàn Phúc Sơn. Hiện tỉnh này đã mời gọi các đơn vị thẩm định giá độc lập để thực hiện việc thẩm định. Trong đó, ký hợp đồng với 4 đơn vị và 6 đơn vị đang trong giai đoạn mời thương thảo hợp đồng.

  Mới nộp hơn 370 tỉ đồng

  Phía Tập đoàn Phúc Sơn cho rằng kể từ thời điểm được bàn giao đất để thực hiện dự án khu trung tâm đô thị Nha Trang (tháng 10-2016) cho đến giữa năm 2022, nhà đầu tư chưa nhận được bất kỳ thông báo nào của cơ quan có thẩm quyền về việc thực hiện nghĩa vụ tài chính đối với dự án này.

  Vì chưa có văn bản nào của cơ quan nhà nước xác định nghĩa vụ tài chính nên tập đoàn xác định sơ bộ giá trị chênh lệch giữa giá trị tiền sử dụng đất của dự án đối ứng và chi phí đầu tư các dự án BT, sau đó, chủ động nộp ngân sách nhà nước với số tiền 376,8 tỉ đồng từ ngày 23-11-2018 tại Cục Thuế tỉnh Khánh Hòa.

  Bài và ảnh: KỲ NAM

  Nguồn NLĐ: https://nld.com.vn/phap-luat/cuoc-dau-ly-gan-12000-ti-dong-chua-hoi-ket-20220928215305518.htm