Cùng ngư dân Bình Định vươn khơi an toàn

Vừa trở về sau chuyến đi biển dài ngày, ngư dân Nguyễn Văn Mệnh, chủ tàu cá BĐ 91289 TS, trú tại phường Tam Quan Nam, thị xã Hoài Nhơn (Bình Định) lại hối hả cùng các bạn thuyền bắt tay vào kiểm tra tình trạng tàu, tiếp nhiên liệu và ngư cụ, vật dụng thiết yếu để chuẩn bị cho chuyến vươn khơi mới.

Thấy chúng tôi cùng các đồng chí trong đoàn công tác của Vùng Cảnh sát biển (CSB) 2 và Ban Dân vận Tỉnh ủy Bình Định tới thăm, ông Mệnh giơ lá cờ đỏ thắm lên cao, giọng phấn khởi: “Lá cờ mới toanh này tôi vừa được mấy chú CSB tặng trong Chương trình “CSB đồng hành với ngư dân” hôm qua (16-9). Ngoài biển, tàu mà không có cờ như nhà không có nóc, trông ảm đạm lắm. Qua nhiều năm đi biển, tôi hiểu, giữa trùng khơi bao la, mỗi lá cờ đỏ sao vàng không chỉ như những cột mốc khẳng định chủ quyền của Tổ quốc mà còn giúp ngư dân nhận biết đâu là tàu của ta, đâu là tàu của nước ngoài”.

Cán bộ tuyên truyền của Vùng Cảnh sát biển 2 cùng chính quyền địa phương trao quà hỗ trợ ngư dân trên địa bàn phường Tam Quan Nam, thị xã Hoài Nhơn (Bình Định), ngày 16-9. Ảnh: NAM TRUNG

Cán bộ tuyên truyền của Vùng Cảnh sát biển 2 cùng chính quyền địa phương trao quà hỗ trợ ngư dân trên địa bàn phường Tam Quan Nam, thị xã Hoài Nhơn (Bình Định), ngày 16-9. Ảnh: NAM TRUNG

Tại Chương trình “CSB đồng hành với ngư dân” do Vùng CSB 2 phối hợp với Ban Dân vận Tỉnh ủy Bình Định tổ chức hôm 16-9, đồng chí Nguyễn Văn Trượng, Phó trưởng ban Dân vận Tỉnh ủy Bình Định đánh giá: Những năm qua, lực lượng CSB luôn đồng hành với ngư dân cả nước nói chung và ngư dân Bình Định nói riêng. Tại tỉnh Bình Định, hoạt động đồng hành với ngư dân được lực lượng CSB tổ chức đều đặn hằng năm, cả khi trên biển lẫn trên bờ. Trước chương trình này, vào cuối tháng 8 vừa qua, tại TP Quy Nhơn, lực lượng CSB cũng phối hợp cùng chúng tôi trao 200 suất quà (1 triệu đồng/suất) tặng gia đình chính sách, ngư dân có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn; phối hợp với các đơn vị đồng hành trao 15.000 lá cờ Tổ quốc và 70 phần quà tặng ngư dân các địa phương ven biển của tỉnh. Nhờ có sự phối hợp hiệu quả trong công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật của lực lượng CSB mà nhận thức về những vấn đề liên quan tới pháp luật của ngư dân trong tỉnh được nâng cao; việc tuân thủ pháp luật khi khai thác, làm ăn trên biển cũng có chuyển biến rõ rệt. Từ đầu năm 2022 đến nay, số lượng tàu cá của Bình Định vi phạm pháp luật trên biển đã giảm hẳn.

Tại lễ ký kết quy chế phối hợp công tác giữa Ban Thường vụ Đảng ủy CSB với Ban Thường vụ Tỉnh ủy Bình Định diễn ra dịp cuối tháng 8-2022, Thiếu tướng Bùi Quốc Oai, Chính ủy CSB, cho biết: Chương trình “CSB đồng hành với ngư dân” do Đảng ủy, Bộ tư lệnh CSB triển khai từ tháng 3-2017. Chương trình gồm nhiều nội dung với trọng tâm là tổ chức tuyên truyền, phổ biến chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, giáo dục pháp luật cho nhân dân; tham gia xây dựng địa bàn an toàn, hệ thống chính trị vững mạnh; giúp nhân dân phát triển kinh tế biển đúng pháp luật, góp phần giữ vững an ninh, chủ quyền biển, đảo của Tổ quốc... Qua hơn 5 năm thực hiện, Chương trình “CSB đồng hành với ngư dân” đã đạt được hiệu quả thiết thực, tạo sự lan tỏa sâu rộng trong toàn xã hội; được lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Quân ủy Trung ương, Bộ Quốc phòng, cấp ủy, chính quyền và nhân dân ghi nhận, đánh giá cao.

ANH THÁI

Nguồn QĐND: https://www.qdnd.vn/canh-sat-bien-dong-hanh-voi-ngu-dan/cung-ngu-dan-binh-dinh-vuon-khoi-an-toan-705880