Cục Trẻ em phản đối việc xếp Việt Nam gần cuối bảng xếp hạng chống xâm hại trẻ em

  Báo Người Đưa Tin
  3 liên quanGốc

  ''Việt Nam nằm áp chót bảng xếp hạng, đứng thứ 37/40 nước được khảo sát, về chống xâm hại tình dục trẻ em của một tổ chức không nằm tại Việt Nam đăng trên mạng là chưa rõ ràng, minh bạch, nhiều tiêu chí rất nhập nhèm, sai sự thật' – đại diện cục Trẻ em lên tiếng.

  Theo báo Tuổi Trẻ, ông Đặng Hoa Nam - Cục trưởng cục Trẻ em, bộ Lao động, Thương binh và Xã hội, khẳng định như vậy khi trao đổi với báo chí chiều nay (21/1) về thông tin một tổ chức quốc tế mới đây đã đăng lên mạng xã hội bản báo cáo kết quả khảo sát, xếp Việt Nam thứ 37/40 nước được khảo sát về chống xâm hại tình dục trẻ em.

  "Tôi không hiểu họ lấy thông tin và căn cứ vào tiêu chí gì để xếp Việt Nam như vậy. Cho đến thời điểm này, cục Trẻ em chưa từng nhận thông tin hay báo cáo phản ánh gì từ các tổ chức nghiên cứu nào về trẻ em.

  Tôi đã vào thử trang web này, và biết đây chỉ là trang nội bộ và họ công bố khảo sát tại đấy chứ không gửi báo cáo cho chúng tôi.

  Ông Đặng Hoa Nam (phải) - Ảnh: Đ.BÌNH

  Do thông tin của họ đưa ra không đề cập đến thời điểm họ cập nhật, tiêu chí để xác định nên hiện chúng tôi cũng đang tiếp tục thu thập thông tin và cân nhắc xem có gửi văn bản phản hồi cho họ hay không", Cục trưởng cục Trẻ em cho biết.

  Trước đó, tờ Zing đưa tin, hôm 16/1, một báo cáo mang tên Out of the shadows: Shining light on the response to child sexual abuse (tạm dịch: Ra khỏi vùng tối: Tìm hiểu về phản ứng đối với xâm hại tình dục trẻ em) do Economist Intelligence Unite (EIU) thực hiện và được công bố.

  EIU là hãng nghiên cứu thuộc Economist Group, công ty truyền thông sở hữu tạp chí The Economist.

  Trong báo cáo vừa được công bố, Việt Nam đạt 42,9 điểm trên thang điểm 100. Ba nước xếp cuối là Mozambique, Ai Cập và Pakistan, trong khi ba nước đứng đầu lần lượt là Anh, Thụy Điển và Canada.

  Việt Nam đứng thứ 37 trong xếp hạng 40 nước về chống xâm hại tình dục trẻ em, với điểm yếu nằm ở thu thập dữ liệu, chế tài dành cho người phạm tội và sự can thiệp của truyền thông.

  Việt Nam đứng sau tất cả các nước cùng khu vực được khảo sát như Philippines (vị trí 16), Campuchia (23), Indonesia (32), Trung Quốc (36)...

  Tờ VietnamPlus thông tin thêm, tại buổi cung cấp thông tin về công tác phòng, chống xâm hại tình dục trẻ em của Việt Nam do cục Trẻ em (bộ Lao động, Thương binh và Xã hội) tổ chức ngày 21/1 tại Hà Nội, ông Đặng Hoa Nam hoan nghênh những nghiên cứu, đánh giá về công tác phòng chống xâm hại tình dục trẻ em của Việt Nam. Tuy nhiên, ông Nam cho rằng kết quả nghiên cứu của EIU chưa đánh giá đúng về công tác phòng, chống xâm hại tình dục trẻ em của Việt Nam.

  “Báo cáo nghiên cứu chưa công khai mịch bạch bộ tiêu chí, phương pháp, thời gian cụ thể thu thập dữ liệu thông tin. Do đó, tôi bày tỏ quan ngại về kết quả nghiên cứu,” ông Đặng Hoa Nam nhấn mạnh.

  Đối với một số tiêu chứ như thu thập dữ liệu, bảo vệ trẻ em trên Internet, sự tham gia của truyền thông… Việt Nam được các chuyên gia chấm 0/100 điểm, ông Đặng Hoa Nam cho rằng những chỉ số điểm này không chính xác.

  Ông Nam lý giải, thực tế công tác thu thập số liệu về các vụ việc xâm hại tình dục trẻ em đang được thực hiện qua nhiều kênh thông tin từ: Bộ Công an, viện Kiểm sát, tổng đài quốc gia về bảo vệ trẻ em 111, các địa phương, các phương tiện truyền thông đại chúng... theo từng tuần, từng tháng, từng năm. Do đó, nếu chấm 0 điểm công tác thu thập dữ liệu về các vụ việc xâm hại tình dục trẻ em là không chính xác.

  H.Y (tổng hợp)

  Nguồn Người Đưa Tin: https://nguoiduatin.vn/cuc-tre-em-phan-doi-viec-xep-viet-nam-gan-cuoi-bang-xep-hang-chong-xam-hai-tre-em-a419388.html