Công ty quân sự Wagner tiết lộ thương vong của quân đội Ukraine ở Soledar

Yevgeny Prigozhin, lãnh đạo công ty quân sự Nga Wagner Group hôm 11/1 cho biết các binh sĩ Ukraine bị bao vây ở Soledar (Donbass) 'đã đầu hàng hoặc bị loại bỏ'. Các chiến binh của Wagner bao vây Soledar từ một ngày trước đó, và hiện đang dọn sạch mạng lưới đường hầm rộng lớn trong các mỏ muối của thị trấn.

“Tôi muốn nhắc lại rằng Soledar đã được giải phóng hoàn toàn, và không còn các đơn vị quân đội Ukraine”, ông Prigozhin cho biết trong một tuyên bố tối 11/1. “Những binh sĩ Ukraine không chịu đầu hàng đã bị loại bỏ.”

Ông Prigozhin ước tính rằng khoảng 500 binh sĩ Ukraine đã thiệt mạng sau khi lực lượng Wagner đóng vòng vây ở Soledar. “Thi thể các quân nhân Ukraine nằm rải rác trong thị trấn”, ông nói.

Lực lượng Wagner đã công bố đoạn video được ghi lại ở trung tâm Soledar như một bằng chứng cho thấy thị trấn đang nằm dưới sự kiểm soát của họ.

Cuối ngày 11/1, ông Prigozhin đi thăm các đường hầm của mỏ muối mà theo ông, lực lượng Wagner đang bắt đầu dọn dẹp. Mạng lưới đường hầm dài khoảng 300 km và nằm sâu hàng trăm mét dưới mặt đất.

Ông Yevgeny Prigozhin thăm mỏ muối ở Soledar. Ảnh: RT

Ông Yevgeny Prigozhin thăm mỏ muối ở Soledar. Ảnh: RT

Ông Prigozhin cũng dập tắt tin đồn cho rằng Nga và Ukraine đang tổ chức hành lang sơ tán, nhấn mạnh rằng tất cả dân thường đã được sơ tán khỏi thị trấn.

Trong khi đó, quân đội Ukraine ngày 11/1 bác bỏ thông tin cho rằng các lực lượng Nga đang bao vây và giành quyền kiểm soát thị trấn Soledar (miền Đông Donbass).

“Các lực lượng Nga cố gắng giành Soledar nhưng không thành công”, Thứ trưởng Quốc phòng Ukraine Hanna Maliar cho biết.

Được đặt tên theo mỏ muối, Soledar có khoảng 10.000 cư dân trước khi xung đột bùng phát. Quân đội Ukraine đã biến thị trấn thành cứ điểm sau khi bị đẩy khỏi Popasnaya vào giữa năm 2022.

Soledar nằm cách thành phố Bakhmut khoảng 10km về phía Bắc. Việc giành quyền kiểm soát thị trấn này có ý nghĩa rất quan trọng đối với mục tiêu của Nga là bao vây thành trì Bakhmut - hiện vẫn đang nằm trong tay quân đội Ukraine.

Minh Hạnh

Theo RT

Nguồn Tiền Phong: https://tienphong.vn/cong-ty-quan-su-wagner-tiet-lo-thuong-vong-cua-quan-doi-ukraine-o-soledar-post1502756.tpo