Công nghệ giúp thúc đẩy, đa dạng hóa nguồn thu cho các cơ quan báo chí

Hội thảo ''Công nghệ thúc đẩy đa dạng hóa nguồn thu cho báo chí' đã cung cấp thông tin về thực trạng kinh tế báo chí đồng thời gợi mở những giải pháp đổi mới sáng tạo làm gia tăng nguồn thu.

Chiều ngày 18/6 tại Hà Nội, Báo Điện tử VietnamPlus cùng trang tin Vietnam.vn (Cục Thông tin Đối ngoại, Bộ Thông tin và Truyền thông) tổ chức Hội thảo mang chủ đề “Công nghệ thúc đẩy đa dạng hóa nguồn thu cho báo chí.”

Tham dự hội thảo có sự tham dự của ông Lê Quốc Minh, Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam, Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương, Tổng biên tập Báo Nhân dân cùng đại diện Cục Báo chí, Bộ Thông tin Truyền thông và các diễn giả, lãnh đạo cơ quan báo chí và đại biểu khách mời.

Phát biểu dẫn đề, Tổng Biên tập Báo Điện tử VietnamPlus Trần Tiến Duẩn nhấn mạnh trong công cuộc chuyển đổi số, côngnghệ không chỉ dẫn dắt báo chí mà còn thúc đẩy đa dạng hóa nguồn thu cho báo chí, đồng thời Chiến lược Chuyển đổi số đến năm 2025, tầm nhìn năm 2030 cũng định hướng giúp các cơ quan báo chí tối ưu hóa nguồn thu, bằng việc chuyển sang những mô hình kinh doanh mới theo hướng báo chí số.

Phát biểu chỉ đạo, ông Lê Quốc Minh khẳng định kinh tế báo chí đang là vấn đề nóng, thu hút sự quan tâm của các cơ quan báo chí.

Theo nhà báo Lê Quốc Minh, báo chí đã mắc sai lầm không thể cứu vãn là đưa toàn bộ nội dung của mình lên mạng miễn phí, khiến người dùng hình thành thói quen truy cập thông tin miễn phí. Bên cạnh đó, ông Minh cho rằng báo chí phải đa dạng các nguồn thu chứ không nên chỉ trông chờ vào nguồn thu từ quảng cáo bởi nguồn thu này đã giảm đi nhiều.

Tại hội thảo, các chuyên gia, lãnh đạo cơ quan báo chí đã chia sẻ kinh nghiệm, trình bày các giải pháp công nghệ nhằm giúp các tòa soạn phát triển độc giả, nâng cao hiệu suất, hiệu quả của thông tin làm đòn bẩy cho kinh tế báo chí. Đó cũng là một trong những biện pháp hiệu quả giúp các cơ quan báo chí làm tốt nhiệm vụ chính trị của mình, kịp thời đưa các chính sách của Đảng và Nhà nước lan tỏa tới công chúng.

Bên lề hội thảo, các đại biểu cũng có dịp trải nghiệm công nghệ thực tế ảo tăng cường (AR) của công ty Techcity, hay công nghệ GenAI thông qua loa thông minh sử dụng trở lý ảo Maika điều khiển bằng giọng nói của VietnamPlus. Đây là những sản phẩm công nghệ giúp các cơ quan báo chí nâng cao chất lượng của tin tức đa phương tiện, làm cầu nối cho các ý tưởng nhằm đa dạng hóa nguồn thu…

Đặc biệt, cũng tại hội thảo, đại diện Google News Initiatives đã dành tặng khách mời tham dự báo cáo thường niên về Báo chí kỹ thuật số do Viện Nghiên cứu Báo chí Reuters và Đại học Oxford thực hiện, vừa được công bố trên toàn cầu ngày 17/6./.

(Vietnam+)

Nguồn VietnamPlus: https://www.vietnamplus.vn/cong-nghe-giup-thuc-day-da-dang-hoa-nguon-thu-cho-cac-co-quan-bao-chi-post959826.vnp