Công nghệ giao diện điện não-máy tính sắp bùng nổ tại Trung Quốc

Giao diện điện não-máy tính ở Trung Quốc dự kiến sẽ phát triển nhanh chóng nhờ chính sách hỗ trợ, tiến bộ công nghệ và nhu cầu tăng cao.

Ảnh: China Daily

Ảnh: China Daily

Với khả năng điều chỉnh chức năng não thông qua kích thích, giao diện não-máy tính là công nghệ tiên tiến có thể hỗ trợ phục hồi chức năng cho bệnh nhân mắc các bệnh và chấn thương về não, thậm chí mở rộng khả năng xử lý của não người trong tương lai.

Tại Bệnh viện Ruijin liên kết với Trường Y Đại học Giao thông Thượng Hải, ca phẫu thuật sử dụng máy tạo nhịp tim có chức năng giao diện não-máy tính và kích thích kết hợp đa mục tiêu để điều trị trầm cảm đã được tiến hành thành công vào năm 2020, là ca phẫu thuật đầu tiên trên thế giới. Bệnh viện mới đây đã thông báo về sự hồi phục thành công của bệnh nhân.

Bệnh nhân là Wu Xiaotian, 31 tuổi, bị trầm cảm 16 năm. Căn bệnh này thường khiến đầu óc anh trống rỗng và không thể diễn đạt ngay cả những lời chào đơn giản. Điều tồi tệ nhất là nó khiến anh nằm bất động trên giường cả ngày.

Thế giới bên ngoài dường như là khoảng trống đối với anh. “Nó không liên quan gì đến tôi,” anh nhớ lại.

Giờ đây, Wu là một người đàn ông hạnh phúc. Theo đó, có một thiết bị điều hòa thần kinh, được gọi là máy tạo nhịp tim, được cấy trong khoang ngực phải của anh ấy. Nó được kết nối với hai điện cực, kéo dài từ thiết bị trước ngực đến sau tai, rồi từ não sau đến não trước, đi qua các nhân thần kinh ở đầu trước của não. Sự kích thích điện của các dây thần kinh này làm cho các triệu chứng trầm cảm biến mất.

Vào ngày 28 tháng 1, công ty công nghệ thần kinh Neuralink của Elon Musk thông báo rằng họ đã tiến hành cấy ghép cuộc phẫu thuật chip não đầu tiên.

Các công ty khác đang phát triển các giao diện tương tự để cải thiện cuộc sống của người khuyết tật bằng cách cho phép họ điều khiển chân tay giả, xe lăn hoặc các thiết bị hỗ trợ khác trực tiếp bằng suy nghĩ của mình. Một số công ty đang nỗ lực sử dụng công nghệ này để khôi phục các chức năng cảm giác hoặc vận động đối với những người bị liệt, mất chi hoặc đang điều trị các bệnh về thần kinh; và như một phương tiện giao tiếp cho những cá nhân có tình trạng hạn chế khả năng nói hoặc viết.

Trên thực tế, Trung Quốc đã khám phá công nghệ này trong nhiều năm. Nó không chỉ tạo ra những đột phá trong nghiên cứu cơ bản mà còn triển khai những ứng dụng thực tế trong các lĩnh vực như y tế, giáo dục và giải trí.

Sự tập trung của đất nước vào công nghệ giao diện não-máy tính là điều hiển nhiên. Ngay từ năm 2016, đất nước tỉ dân này đã công bố khởi động Dự án Não Trung Quốc, hay còn gọi là Khoa học Não và Công nghệ Trí tuệ giống Não, trong đó giao diện đóng vai trò quan trọng, cho thấy tiềm năng phát triển to lớn.

"Hiện tại, chuỗi công nghiệp giao diện não-máy tính của Trung Quốc chưa hoàn hảo, với một số tính năng chính như chip là mắt xích yếu. Với sự hỗ trợ về chính sách và tiến bộ công nghệ, quy mô thị trường của phân khúc não-máy tính của Trung Quốc ước tính sẽ tăng trưởng nhanh chóng và hình thành một thị trường trị giá 100 tỉ nhân dân tệ (13,9 tỉ USD)", Zhang Yue, chủ tịch AoYo International Media Beijing Co Ltd, cho biết.

Hong Yong, nhà nghiên cứu cộng tác tại viện nghiên cứu thương mại điện tử thuộc Học viện Hợp tác Kinh tế và Thương mại Quốc tế Trung Quốc, cho biết: “Sự phát triển giao diện não-máy tính của Trung Quốc là một xu hướng tích cực và có tiềm năng tăng trưởng lớn. Mặc dù chúng ta hiện đang phụ thuộc vào các công nghệ cốt lõi từ nước ngoài, tuy nhiên tình trạng này này khuyến khích các công ty trong nước nâng cao năng lực R&D và tự mình khám phá các công nghệ cốt lõi".

"Trong tương lai, được thúc đẩy bởi chính sách, vốn và nhu cầu thị trường, ngành công nghiệp giao diện não-máy tính dự kiến sẽ đạt được quyền tự chủ về các công nghệ chủ chốt và đạt được tiến bộ thương mại trong nhiều ứng dụng như chăm sóc sức khỏe, đào tạo phục hồi chức năng, giáo dục và giải trí".

Để thúc đẩy sự phát triển của ngành, Wang Peng, một nhà nghiên cứu cộng tác tại Học viện Khoa học Xã hội Bắc Kinh, đề xuất rằng Trung Quốc nên tăng cường R&D độc lập và đổi mới, cải thiện luật pháp và quy định liên quan, thúc đẩy sự phát triển phối hợp của ngành và tăng cường phát triển thị trường.

Theo China Daily

Tiến Dũng

Nguồn VietTimes: https://viettimes.vn/cong-nghe-giao-dien-dien-nao-may-tinh-sap-bung-no-tai-trung-quoc-post173436.html