Cộng đồng quốc tế nỗ lực cung cấp viện trợ nhân đạo cho người dân Dải Gaza

Chính quyền Ai Cập tiếp tục nỗ lực cung cấp viện trợ nhân đạo cho người dân Dải Gaza, khi khối lượng hàng viện trợ đang được tập kết ở khu vực Al-Arish, thuộc tỉnh Bắc Sinai giáp với Dải Gaza, đã đạt khoảng 9.205 tấn

Gần 1 tháng kể từ khi chuyến hàng viện trợ nhân đạo đầu tiên được đưa vào dải Gaza (từ ngày 21/10), thông qua cửa khẩu Rafah với Ai Cập, cộng đồng quốc tế nói chung và chính quyền Ai Cập nói riêng vẫn đang nỗ lực để đưa thêm nhiều chuyến xe chở hàng viện trợ, góp phần giảm bớt nỗi đau khổ cho hơn 2 triệu người dân ở khu vực đang bị bao vây, phong tỏa này.

Hàng trăm chuyến xe chở hàng viện trợ nhân đạo đang chờ ở cửa khẩu Rafah bên phía Ai Cập trước khi đi vào dải Gaza

Hàng trăm chuyến xe chở hàng viện trợ nhân đạo đang chờ ở cửa khẩu Rafah bên phía Ai Cập trước khi đi vào dải Gaza

Chính quyền Ai Cập tiếp tục nỗ lực cung cấp viện trợ nhân đạo cho Dải Gaza, khi khối lượng hàng viện trợ đang được tập kết ở khu vực Al-Arish, thuộc tỉnh Bắc Sinai giáp với Dải Gaza, đã đạt khoảng 9.205 tấn, trong đó các tổ chức phi chính phủ của Ai Cập như tổ chức Trăng Lưỡi liềm đỏ, Liên minh Quốc gia và Cuộc sống lương thiện (Hayat Karima) đã quyên góp phần lớn số viện trợ đó.

Các nhân viên nhân đạo quốc tế đang điều phối hoạt động cứu trợ tại sân bay Al-Arish

Ngoài ra, nhiều quốc gia Arab, Hồi giáo, cộng đồng quốc tế, cùng các tổ chức khu vực và quốc tế cũng cung cấp một số lượng lớn hàng viện trợ nhân đạo cho người dân Gaza. Các quốc gia này bao gồm Jordan, UAE, Tunisia, Qata), Kuwait, Algeria, Iraq, Bahrain, Moroco, Libya, Saudi Arabia, Oman, Thổ Nhĩ Kỳ, Venezuela, Brazil, Nga, Pakistan, Turkmenistan, Đan Mạch, Ấn Độ, Kenya, Nhật Bản, Malaysia, Indonesia…

Các chuyến bay chở hàng viện trợ nhân đạo quốc tế cho Dải Gaza đáp xuống sân bay Al-Arish thuộc tỉnh Bắc Sinai, Ai Cập

Bên cạnh đó còn có sự việ trở từ các tổ chức, khu vực và quốc tế như Chương trình Lương thực Thế giới, Quỹ Nhi đồng Liên hợp quốc (UNICEF), Tổ chức Y tế Thế giới, Cơ quan Cứu trợ và Việc làm cho Người tị nạn Palestine của Liên hợp quốc (UNRWA).

Một chuyến xe chở nhiên liệu chuẩn bị đi vào Dải Gaza trong ngày 19/11

Tính đến ngày 19/11, số lượng chuyến bay thuộc cầu hàng không quốc tế vận chuyển hàng cứu trợ nhân đạo đến sân bay Al-Arish, để cung cấp cho người dân Gaza đã đạt 158 chuyến bay.

Cửa khẩu Rafah hiện là con đường duy nhất có thể cung cấp viện trợ nhân đạo cho hơn 2 triệu người dân Gaza đang bị bao vây, phong tỏa

Kể từ khi hoạt động cứu trợ nhân đạo cho Dải Gaza chính thức được khởi động (ngày 21/10) thông qua cửa khẩu Rafah, tính đến nay đã có 1.284 chuyến xe tải chở đầy hàng viện trợ được chuyển giao cho phía Palestine, với khối lượng lên tới 2.146 tấn thuốc và vật tư y tế, 238 tấn nhiên liệu, 4.668 tấn lương thực, 4.260 tấn nước, 78 tấn lều, bạt và 16 ô tô cứu thương.

Đoàn xe cứu thương tiến vào Dải Gaza để vận chuyển những người bị thương đi điều trị tại các bệnh viện của Ai Cập

Ngoài ra, Ai Cập tiếp tục hỗ trợ sơ tán những người bị thương, công dân nước ngoài, những người có hai quốc tịch và công dân Ai Cập thông qua cửa khẩu Rafah.

Một người dân và gia đình vừa được sơ tán khỏi dải Gaza qua cửa khẩu Rafah

Tính đến ngày 19/11, Ai Cập đã đón tổng số 6.713 người nước ngoài và người có 2 quốc tịch. Bên cạnh đó, Ai Cập cũng tiếp nhận 236 người bị thương từ Dải Gaza qua cửa khẩu Rafah, để điều trị tại các bệnh viện của Ai Cập.

PV/VOV-Cairo

Nguồn VOV: https://vov.vn/the-gioi/cong-dong-quoc-te-no-luc-cung-cap-vien-tro-nhan-dao-cho-nguoi-dan-dai-gaza-post1060446.vov