Công an xác minh vụ thất thoát hơn 53 tỷ đồng tiền quỹ tại làng Đồng Kỵ

Ban di tích làng Đồng Kỵ đã phát hiện 17 sổ tiết kiệm trị giá khoảng 57 tỷ đồng chỉ còn 2 sổ với tổng số tiền hơn 4 tỷ đồng, số tiền thất thoát là 53,3 tỷ đồng.

Ngày 19/4, Công an TP Từ Sơn, Bắc Ninh cho biết, đang xác minh, làm rõ việc thất thoát quỹ tại làng Đồng Kỵ, phường Đồng Kỵ. Được biết, làng Đồng Kỵ là một trong những làng cổ, kinh tế phát triển ở Bắc Ninh, có chợ nổi tiếng bán gỗ hương, cẩm, trắc, tử đàn, nhờ đó nhiều người trở thành tỉ phú, xây nhà lầu, mua xe hơi. Quỹ làng Đồng Kỵ có khoảng 57 tỷ đồng. Đây là số tiền người dân Đồng Kỵ bán cây gỗ sưa trong đình và lập ra 17 sổ tiết kiệm do Ban quản lý di tích làng Đồng Kỵ đứng tên.

Trong nhiệm kỳ 2021-2023, ông Dương Văn Mười làm thủ quỹ, ông Dương Văn Hòa là trưởng ban di tích, chủ tài khoản. Theo quy định thì sổ tiết kiệm sẽ phải đứng tên nhiều người trong ban di tích nhưng trên thực tế các sổ tiết kiệm chỉ đứng tên một người. Qua nắm bắt một số nguồn thông tin về việc Ban di tích làng Đồng Kỵ có những dấu hiệu sai phạm trong việc quản lý, sử dụng nguồn quỹ, UBND phường Đồng Kỵ đã ra quyết định thành lập đoàn kiểm tra công tác quản lý quỹ tiền công đức, tài trợ của nhân dân.

Đình làng Đồng Kỵ - nơi từng có cây sưa cổ thụ được người dân bán lấy tiền.

Ngày 27/2 âm lịch vừa qua (tức ngày 5/4), ban di tích làng Đồng Kỵ đã bầu các vị trí mới gồm: Ông Nguyễn Văn Đản (trưởng ban), ông Nguyễn Khánh Chấn (kế toán), ông Dương Văn Hùng (tổ trưởng tổ giám sát) và ông Dương Văn Mười (thủ quỹ). Qua kiểm tra, Ban di tích mới đã phát hiện 17 sổ tiết kiệm chỉ còn 2 sổ giá trị 1,5 tỷ đồng và hơn 2,5 tỷ đồng (tổng số tiền hơn 4 tỷ đồng), đồng thời xác định, trong nhiệm kỳ trước, ông Mười đã tự ý cho ông Hòa sử dụng 15/17 sổ tiết kiệm với tổng trị giá 53,3 tỷ để vay 48,6 tỷ đồng.

Sau khi bị phát hiện thất thoát số tiền lớn, trong cuộc họp chiều 16/4, ông Dương Văn Mười thừa nhận, toàn bộ số tiền trên đã cho ông Dương Văn Hòa mượn thế chấp để vay 48,65 tỷ đồng. Ông Mười cho biết: "Đầu năm 2021, ông Hòa hỏi vay mấy trăm triệu. Tôi nói đây là tiền của dân không phải tiền của tôi, nhưng ông Hòa nói vay mấy hôm rồi trả. Sau khi trả, ông Hòa lại hỏi vay mấy tỷ để sử dụng việc riêng, vì quá nể ông Hòa là trưởng ban và chủ tài khoản nên tôi đã đưa cho ông Hòa vay" - ông Mười nói. Giải trình về việc này, ông Dương Văn Hòa xác nhận mượn hơn 48,65 tỷ đồng từ ông Mười. Sau đó, ông cho bà Ngô Thị Phương D vay 39,45 tỷ và ông Nguyễn Văn D vay 6,6 tỷ đồng. Ông Hòa hứa sẽ thu nợ và trả lại tiền cho người dân.

Được biết, UBND phường Đồng Kỵ đã thành lập đoàn kiểm tra liên quan đến quản lý, sử dụng quỹ, công tác trùng tu tôn tạo khu di tích do Chủ tịch phường làm trưởng đoàn và đại diện ban giám sát di tích, đồng thời báo cáo UBND, Công an TP Từ Sơn để có biện pháp xử lý.

P. Thủy

Nguồn CAND: https://cand.com.vn/phap-luat/cong-an-xac-minh-vu-that-thoat-hon-53-ty-dong-tien-quy-tai-lang-dong-ky--i728740/