Còn quá sớm để xu hướng tăng của đồng đô la kết thúc

Đồng đô la Mỹ bị bán mạnh trong ba ngày qua do chứng khoán toàn cầu phục hồi và khả năng chấm dứt chính sách Zero Covid của Trung Quốc đã thu hút sự chú ý của những người tham gia trên thị trường.

Tuy nhiên, kỳ vọng đồng đô la tiếp tục giảm giá vào thời điểm này là hơi quá sớm và khá rủi ro.

Theo Bloomberg, đồng đô la khó có thể suy yếu hơn nữa trong ngắn hạn sau khi Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) vẫn giữ vững lập trường diều hâu của mình và báo hiệu rằng mức lãi suất cuối cùng sẽ cao hơn dự kiến trước đó. Điều đó cùng với sự suy giảm tăng trưởng toàn cầu đã làm tăng khả năng các ngân hàng trung ương khác buộc phải giảm tốc độ tăng lãi suất, do đó có thể góp phần làm suy yếu đồng tiền của họ.

Jane Foley, chiến lược gia tại Rabobank ở London cho biết: “Đó là một vòng lặp diệt vong - phần còn lại của thế giới càng yếu thì triển vọng của đồng đô la càng tốt. Trong khi đồng đô la càng mạnh, thì các quốc gia khác càng khó khăn hơn, đặc biệt là các quốc gia nhập khẩu hàng hóa”.

Khi đồng bạc xanh tăng lên mức cao nhất trong nhiều thập kỷ vào đầu năm nay, các đồng tiền khác đã suy yếu, đồng yên bị đẩy xuống mức thấp nhất trong 30 năm, đồng bảng Anh mất khoảng 20% giá trị trong thời gian ngắn. Ngân hàng Trung ương Nhật Bản (BOJ) là một trong số ít ngân hàng trung ương duy trì lãi suất ở mức thấp và điều này khiến đồng yên trở thành đồng tiền hoạt động kém nhất trong số các đồng tiền các quốc gia G10 trong năm nay.

Trong khi đó, một số quốc gia khác đã bắt đầu chuyển hướng sang thắt chặt nhẹ nhàng hơn. Canada đã gây ngạc nhiên cho các nhà đầu tư khi chỉ tăng lãi suất thêm 50 điểm cơ bản thay vì 75 điểm cơ bản trong tháng 10. Tuần trước, Ngân hàng Trung ương Anh (BoE) đã đẩy lùi kỳ vọng của thị trường về quy mô tăng lãi suất trong tương lai và nói rằng lãi suất đang quá cao cũng như cảnh báo rằng theo con đường đó sẽ gây ra một cuộc suy thoái kéo dài hai năm. Tuy nhiên, BoE đã đưa ra mức tăng lãi suất lớn nhất trong 33 năm trong tuần qua.

Dario Perkins, nhà kinh tế học tại TS Lombard cho biết, các quốc gia Anh, Úc, New Zealand, Canada, Anh, Bắc Âu và một phần khu vực đồng euro sẽ phải chịu áp lực về đồng tiền của họ bất kể chính sách nội địa như thế nào.

“Chúng tôi đã đạt đến điểm mà các đợt tăng lãi suất tiếp theo của Fed sẽ đặt các ngân hàng trung ương khác vào tình thế bất khả thi”, nhà kinh tế Dario Perkins cho biết.

Thị trường hiện đang định giá Fed sẽ tăng lãi suất ít nhất 50 điểm cơ bản trong cuộc họp tiếp theo vào tháng 12. Đồng đô la đã giảm xuống mức thấp nhất trong bảy tuần vào thứ Ba (8/11).

Theo các nhà quản lý tiền tệ tại Goldman Sachs, châu Mỹ Latinh có thể là một ngoại lệ. Đồng real Brazil và đồng peso Mexico được đặt ở vị thế tốt để chịu được tác động của lãi suất tăng và lo ngại sâu sắc hơn về suy thoái toàn cầu. Citigroup và Morgan Stanley cũng có quan điểm tương tự.

Nhưng vẫn có một số quan điểm trái chiều khác.

Chiến lược gia Brendan McKenna của Wells Fargo cho biết, một số thị trường mới nổi có thể giữ vững vị trí chống lại các động thái diều hâu của Fed, và lãi suất cuối cùng cao hơn sẽ gây áp lực giảm giá đối với hầu hết các loại tiền tệ.

“Với việc Fed có thể sẽ giữ lập trường diều hâu đó, đồng đô la sẽ tiếp tục hoạt động tốt hơn và gây áp lực giảm giá trên diện rộng đối với các đồng tiền của thị trường mới nổi”, ông cho biết.

Hiện tại, một điều chắc chắn là các nhà giao dịch ngoại hối đang chuẩn bị cho sự biến động nhiều hơn và định vị cho những cú sốc bất ngờ. Xu hướng trong một tuần của chỉ số đô la Bloomberg cũng đang có xu hướng biến động mạnh.

Mark McCormick, người đứng đầu chiến lược FX toàn cầu của TD Securities dự báo đồng đô la sẽ thực sự giảm khoảng 10% vào năm tới, mặc dù nó có thể sẽ tăng thêm trước khi quay đầu.

“Còn khá sớm để đặt cược rằng đồng đô la sẽ quay đầu. Đỉnh cao của đồng đô la sẽ đến vào khoảng quý 2 năm sau chứ không phải bây giờ”, ông cho biết.

Hạc Hiên / Theo báo chí nước ngoài

Nguồn ĐTCK: https://tinnhanhchungkhoan.vn/con-qua-som-de-xu-huong-tang-cua-dong-do-la-ket-thuc-post309651.html