Còn nhiều lo lắng

  Gốc

  (VOV) - Việc hai tay vợt Minh Quân và Đài Trang “gây sức ép” với VTF khiến hậu trường môn thể thao “quý tộc” này rộ lên rất nhiều ý kiến trái chiều.

  Tay vợt Minh Quân gửi đơn xin lỗi đến Tổng cục TDTT Quần vợt Việt Nam thay HLV trưởng Sóng ở làng quần vợt

  Minh Quân và Đài Trang chưa ý thức được nghĩa vụ quốc gia hay đây chính là “giọt nước tràn ly” bởi cách điều hành chưa thật sự công tâm từ phía những người có trách nhiệm?

  Minh Quân và Đài Trang (Ảnh: An Nhơn)

  Ám ảnh “màu cờ sắc áo”

  Câu chuyện bắt đầu từ việc Ban lãnh đạo đội tuyển quần vợt (tennis) quốc gia công bố danh sách vận động viên tham dự SEA Games 26 không có 2 cái tên vốn đã rất quen thuộc với làng banh nỉ nước nhà: Quốc Khánh và Mai Huỳnh. Lý do “trẻ hóa” đội tuyển quần vợt từ phía những người có trách nhiệm đã không thể thuyết phục được Minh Quân và Đài Trang (2 trong số 8 vận động viên tham dự SEA Games 26).

  Theo quan điểm của 2 tay vợt này, cặp “tiền bối” Quốc Khánh và Mai Huỳnh chính là hiện thân cho hy vọng “vàng” của đội tuyển quần vợt Việt Nam tại Đại hội thể thao lớn nhất khu vực lần thứ 26 trên đất nước vạn đảo.

  Để hợp thức hóa việc phản đối bản danh sách của Liên đoàn Quần vợt Việt Nam (VTF), một cuộc “họp báo” rình rang đã được hai “nhân vật chính” tổ chức tại khách sạn Thiên Nhàn. Tại đây, Minh Quân và Đài Trang công khai việc rút khỏi ĐTQG nếu như Liên đoàn không gọi Mai Huỳnh và Quốc Khánh trở lại. Ngay sau đó, 2 lá đơn với nội dung tương tự cũng được Quân và Trang gửi đến lãnh đạo các cấp.

  Trước phản ứng mạnh mẽ từ phía dư luận, Minh Quân đã rút lại lá đơn kiến nghị; còn người đồng đội nữ của Quân hiện đang du đấu tại nước ngoài nên chưa có động tĩnh. Theo dự đoán của giới chuyên môn, chẳng chóng thì chày, Đài Trang sẽ lại tiếp tục “đồng hành” cùng Quân trong giải đấu sắp tới (tức cũng bấm lệnh “hủy” với đơn kiến nghị).

  Nhìn nhận một cách khách quan, chuỗi phản ứng bột phát của Minh Quân và Đài Trang (tổ chức họp báo tuyên bố bỏ ĐTQG rồi lại “tái hồi” sau đó ít lâu) ít nhiều thể hiện sự sốc nổi, tùy tiện của tuổi trẻ. ở cái tuổi “ăn chưa no, lo chưa tới”. Rõ ràng cả Quân và Trang đều chưa ý thức được hết trách nhiệm với ĐTQG cũng như sự thiêng liêng của lá cờ Tổ quốc nơi đấu trường quốc tế.

  Với việc tự ý rời đội tuyển, cả Quân và Trang đều vi phạm nghiêm trọng quy chế quản lý các ĐTQG và chắc chắn sẽ phải chịu một hình thức kỷ luật thích đáng. Nhưng dường như phía sau hành động nổi loạn kia, không phải không có điều đáng để chúng ta suy ngẫm.

  Đâu là “phần chìm” của tảng băng?

  Trước thời điểm Minh Quân và Đài Trang đăng đàn phản đối bản danh sách của Liên đoàn Quần vợt Việt Nam, trên một tờ báo nọ, tay vợt Quốc Khánh đã tỏ ra bất bình khi không nằm trong danh sách những VĐV Việt Nam tham dự SEA Games 26.

  Theo lời Quốc Khánh, Trưởng bộ môn Đoàn Quốc Cường vì thù hằn cá nhân đã loại anh ra khỏi danh sách đội tuyển chuẩn bị cho SEA Games 26 mà nguyên nhân chủ đạo là: “Sau David Cup vừa qua, ông (Đoàn Quốc Cường) có đòi chia thưởng cùng đội, tôi rất bức xúc. Tôi đã gọi điện cho ông Cường và hỏi tại sao lãnh đạo lại đòi chia những đồng tiền thưởng mà VĐV đã tốn rất nhiều mồ hôi và công sức mới có được. Có lẽ vì thù tôi vụ này nên ông Cường loại tôi khỏi danh sách đội tuyển”.

  Vì vậy, rất có thể mục tiêu trẻ hóa (đồng nghĩa với việc hai cây vợt Quốc Khánh và Mai Huỳnh hết cơ hội tham dự SEA Games 26) chỉ là bề nổi của một tảng băng mà “phần chìm” của nó, nhiều khả năng là mối quan hệ không mấy tốt đẹp giữa các thành viên trong đội, cụ thể hơn, giữa lãnh đạo và những anh chị em cầm vợt ra sân - bắt nguồn từ chuyện không sòng phẳng trong phân chia quyền lợi…

  Thực hư của những “lùm xùm” trên đây vẫn chưa được “vén màn” để làm sáng tỏ. Song, điều chắc chắn là từ phản ứng của “hai niềm hy vọng” Minh Quân - Đài Trang, người ta đã thấy không ít điểm “mờ” nơi hậu trường các đội tuyển thể thao.

  Ngay trong “ngày hội lớn” mang chuông đi đánh xứ người, dù có đặt mục tiêu “trẻ hóa” đi chăng nữa thì việc lãnh đạo Liên đoàn Quần vợt Việt Nam xem SEA Games 26 là một cuộc tập rượt, cọ xát vẫn là điều khó được thông cảm bởi nó mang dáng dấp của việc chủ động “giương cờ trắng” trước giờ xung trận với những đối thủ vừa sức. Thậm chí, dư luận không loại trừ khả năng các vị lãnh đạo bộ môn Quần vợt chấp nhận không có thành tích nhất thời để “dằn mặt” VĐV?!./.

  Nguồn VOV: http://vov.vn/home/con-nhieu-lo-lang/201110/189200.vov