Cô thôn nữ đội vương miện phượng tham gia giám định bảo vật, vừa bước vào chuyên gia đã bắt cởi ra: Sự thật gây sững sờ

Tạp chí Doanh Nghiệp Việt Nam
Gốc

Bỏ cả chục triệu để mua lại cổ vật nhưng người phụ nữ nông thôn 'tái mét' khi nghe chuyên gia tuyên bố sự thật.

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

‘Vương miện phượng’ là trang sức của phụ nữ thời xưa, người phụ nữ càng cao quý thì đội vương miện phượng càng lộng lẫy. Một chiếc ‘vương miện phượng’ đẹp không chỉ được làm bằng vật liệu quý mà còn đòi hỏi những người thợ lành nghề mới chạm khắc được. Vì vậy, trên thị trường di sản văn hóa, một chiếc vương miện phượng thật thường có giá trị rất cao, mỗi lần xuất hiện tại các cuộc đấu giá đều định giá với giá bán rất cao.

Có một bà cô nông thôn đội vương miện phượng đi tham gia một buổi giám định bảo vật, vừa bước lên sân khấu, chuyên gia đã vội vàng nói:"Cởi nó ra cho tôi nhanh, sao lại thế này?".

Các chuyên gia nhìn từ xa thì thấy chiếc vương miện phượng vàng lấp lánh, trông rất lộng lẫy, trên đó có hơn 100 thứ nhìn giống như đá quý.

Nếu đây là hàng thật thì giá trị của nó là không thể đo đếm được.

Các chuyên gia lo ngại người phụ nữ sẽ vô tình làm hỏng chiếc vương miện phượng hoàng khi đội nên đã nhanh chóng yêu cầu cô tháo nó ra. Người phụ nữ cũng không để ý lắm, sau khi lấy được vương miện phượng hoàng, bà nói với các chuyên gia rằng vương miện phượng hoàng của bà thuộc về Từ Hi Thái hậu nhà Thanh, lúc đó Từ Hi có một cung nữ nhỏ yêu thích. Vì vậy Thái hậu liền tặng nàng chiếc vương miện phượng hoàng này làm phần thưởng cho nữ nhân này, tiểu cung nữ sau đó dùng nó làm bảo vật gia truyền.

Sau đó, vì chiến tranh và cả vị cung nữ lẫn chiếc vương miện phượng hoàng cũng biến mất. Cách đây vài năm, người phụ nữ nói trên đã vô tình nhìn thấy chiếc vương miện phượng, tưởng đó là một báu vật nên đã bỏ ra hàng chục nghìn tệ để mua nó từ một người bán di tích văn hóa. Vì không biết nhiều tin của chiếc vương miện phượng hoàng nên đã đến chương trình thông thẩm định bảo vật và nhờ các chuyên gia giúp ước tính giá.

Sau khi nghe xong, chuyên gia đã lấy chiếc vương miện phượng từ tay người bác, quan sát cẩn thận rồi cau mày nói với người dì: “Thật xin lỗi, chiếc vương miện phượng của bà là giả, những viên ngọc trên đó không phải là thật, chúng đều là nhựa. Những thứ giống như vàng này trông lộng lẫy hơn nhưng thực ra chúng chỉ là một số hợp kim. Nhìn chung chiếc vương miện phượng này là hàng nhái rẻ tiền của thế hệ sau và không có giá trị gì cả.

Người phụ nữ vốn trước đó rất bình tĩnh bỗng nhiên thay đổi sắc mặt khi nghe kết luận của chuyên gia, bà không bao giờ nghĩ rằng thứ mình bỏ ra hàng chục nghìn tệ (tầm hơn 33 triệu đồng) để mua lại thực sự là hàng giả. Đối với một phụ nữ nông thôn, hàng chục nghìn tệ không phải là số tiền nhỏ, đối với người phụ nữ này mà nói, sự mất mát này có thể rất nghiêm trọng.

Theo SHTT&ST

Nguồn Doanh Nghiệp: https://doanhnghiepvn.vn/kham-pha/co-thon-nu-doi-vuong-mien-phuong-tham-gia-giam-dinh-bao-vat-vua-buoc-vao-chuyen-gia-da-bat-coi-ra-su-that-gay-sung-so/20231203090236037