Cơ sở y tế Việt 'hút' bệnh nhân nước ngoài

Ghi nhận từ các cơ sở điều trị cho thấy, Việt Nam hiện được coi là một điểm sáng trong triển khai kỹ thuật khám, chữa bệnh chuyên sâu, mang tầm quốc tế.

Nhiều cơ sở y tế thu hút không ít bệnh nhân nước ngoài tới khám chữa bệnh và điều trị. Ảnh minh họa

Nhiều cơ sở y tế thu hút không ít bệnh nhân nước ngoài tới khám chữa bệnh và điều trị. Ảnh minh họa

Thực tế cho thấy, ngày càng có nhiều người nước ngoài đến Việt Nam chữa bệnh.

Cải thiện sức khỏe người bệnh

Bệnh viện Da liễu Trung ương là cơ sở khám chữa bệnh da liễu đầu ngành trong cả nước. Trong những năm gần đây, cơ sở y tế này đã tiếp nhận rất nhiều bệnh nhân là người nước ngoài, hoặc người Việt sinh sống và làm việc tại nước ngoài nhiều năm, nhưng có nhu cầu khám chữa bệnh da liễu tại Việt Nam.

Được biết, một trong những lí do mà các bệnh nhân lựa chọn Việt Nam là do thời gian chờ để khám bác sĩ chuyên khoa da liễu ở nước ngoài rất lâu. Một số bệnh nhân có đi khám bác sĩ gia đình, nhưng kết quả điều trị không khả quan.

Một trường hợp cụ thể là bệnh nhi nam (5 tuổi, sinh sống tại Nhật từ nhỏ) được chẩn đoán mắc viêm da cơ địa từ lúc 4 tháng tuổi. Bệnh tái đi tái lại nhiều lần trong 1 năm. Bệnh nhi có khám và quản lý bệnh tại bệnh viện ở Nhật Bản.

Tuy nhiên, thời gian gần đây, tổn thương nặng lên, xuất hiện nhiều tổn thương chàm cấp và khô da lan tỏa toàn thân. Bệnh nhi được nhập viện tại Khoa Điều trị bệnh da phụ nữ và trẻ em. Sau 7 ngày điều trị, bệnh nhi hết các tổn thương chàm, da đỡ khô và được xuất viện.

Bác sĩ Nguyễn Doãn Tuấn, Khoa Điều trị bệnh da phụ nữ và trẻ em, Bệnh viện Da liễu Trung ương chia sẻ: “Việc ngày càng có nhiều người nước ngoài tới Việt Nam chữa bệnh chứng tỏ ngành y tế nước nhà không hề thua kém các nước phát triển trên thế giới.

Tại Bệnh viện Da liễu Trung ương, chúng tôi thường xuyên cập nhật những kiến thức y học mới và các phương pháp kỹ thuật điều trị hiện đại, nâng cấp cơ sở vật chất phục vụ khám chữa bệnh cho người dân”.

Thời gian qua, nhiều cơ sở y tế khác như Bệnh viện Bạch Mai, Bệnh viện Trung ương Quân đội 108… cũng thu hút không ít bệnh nhân nước ngoài tới khám chữa bệnh và điều trị.

Suốt một năm nay, nữ bệnh nhân K.V.S. (23 tuổi, quốc tịch Lào) hầu như không ăn uống được gì do thực quản bị co rút và chít hẹp thắt chặt. Từ một cô gái khỏe mạnh nặng 74kg, nhưng đến khi nhập viện, bệnh nhân chỉ còn 34kg.

Theo lời kể của gia đình, cách đây hơn 1 năm, do mâu thuẫn trong cuộc sống cá nhân, K.V.S. đã uống hóa chất tẩy rửa bồn cầu để kết thúc cuộc sống, được gia đình phát hiện và đưa đi cấp cứu. Hậu quả là đường tiêu hóa trên của bệnh nhân bị bỏng nặng.

Quá trình tổn thương tiến triển nặng dần, từ không nuốt được thức ăn đặc, đến 3 tháng trở lại đây, ngay cả nước, bệnh nhân cũng không uống được. Bệnh nhân đã đi nhiều cơ sở y tế ở thủ đô Viên Chăn - Lào, được thực hiện nhiều phương pháp điều trị từ nong thực quản, đặt stent, nhưng đều không hiệu quả.

PGS.TS.BS Trần Mạnh Hùng, Trưởng khoa Ngoại tổng hợp, Bệnh viện Bạch Mai cho biết: “Bệnh nhân nhập viện trong tình trạng suy dinh dưỡng nặng. Các bác sĩ đã tiến hành biện pháp thăm dò và thống nhất với chẩn đoán: Bệnh nhân bị bỏng toàn bộ đường tiêu hóa trên do chất ăn mòn gây co rút, chít hẹp và thắt chặt toàn bộ thực quản. Quá trình này đòi hỏi phải thực hiện kỹ thuật tạo hình đường tiêu hóa trên rất phức tạp”.

Sau ca đại phẫu kéo dài 8 giờ đồng hồ, bệnh nhân diễn biến thuận lợi, ngày thứ 8 sau mổ đã có thể tự ăn cháo. Sau nhiều tháng không thể tự ăn uống được, hiện tại, bệnh nhân đã có thể tự ăn cháo, uống nước, tự sinh hoạt.

Nâng cao chất lượng dịch vụ

Bộ Y tế ước tính, mỗi năm có khoảng 300.000 người từ nước ngoài đến Việt Nam khám, chữa bệnh. Đây là một trong những mục tiêu được nêu ra tại Đề án Thu hút người nước ngoài, người Việt Nam sống ở nước ngoài và người Việt Nam thu nhập cao khám, chữa bệnh chất lượng cao ở Việt Nam giai đoạn 2020 - 2030 của Bộ Y tế.

Mới đây, Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 cũng đã tiếp nhận và điều trị thành công một trường hợp là người đàn ông nước ngoài, 42 tuổi, vào viện vì tình trạng tổn thương niệu đạo. Đây là hậu quả của một tai nạn giao thông mà bệnh nhân gặp phải từ cách đây 4 năm.

Được biết, bệnh nhân đã đi khám, được tư vấn có chỉ định can thiệp nhưng vì lý do khách quan không thể thực hiện được ở nước bạn. Do đó, bệnh nhân đã lựa chọn đến khám và điều trị ở Bệnh viện Trung ương Quân đội 108. Các bác sĩ Khoa Tiết niệu đã trao đổi, tư vấn cho bệnh nhân về tình trạng bệnh và các phương án lựa chọn điều trị. Phẫu thuật nội soi đặt stent niệu đạo tự nở rộng là phương pháp được lựa chọn.

Bệnh nhân được phẫu thuật đặt stent niệu đạo, lưu thông tiểu 24 giờ. Sau khi rút thông tiểu người bệnh tự tiểu tốt, tia tiểu to, rất thoải mái và được ra viện ngay ngày hôm sau.

“Tôi thực sự rất biết ơn các bác sĩ của Bệnh viện Trung ương Quân đội 108. Khi vào viện, tôi được chăm sóc tận tình. Tôi thấy chất lượng y tế của bệnh viện rất tốt”, người bệnh chia sẻ.

Theo ước tính của Bộ Y tế, trung bình mỗi năm có khoảng 300.000 người từ nước ngoài đến Việt Nam khám, chữa bệnh. Một trong những lý do thu hút nhiều người tới Việt Nam thực hiện các dịch vụ y tế là chất lượng dịch vụ chăm sóc sức khỏe nâng cao, chi phí thấp hơn nhiều so với chi phí điều trị ở nước ngoài. Ngoài ra, tay nghề bác sĩ Việt Nam không thua kém bác sĩ ở các nước phát triển.

Vân Huyền

Nguồn GD&TĐ: https://giaoducthoidai.vn/co-so-y-te-viet-hut-benh-nhan-nuoc-ngoai-post684402.html