Cơ sở y tế chủ động mua thuốc Protamin sulfat dùng trong phẫu thuật tim mạch

Chiều 17/8, Bộ Y tế đã đề nghị các cơ sở khám chữa bệnh cần chủ động dự trù, liên hệ và phối hợp với các cơ sở nhập khẩu để chủ động đặt hàng và thực hiện các thủ tục cần thiết cho việc nhập khẩu thuốc, đảm bảo nguồn cung, tránh thiếu hụt thuốc.

Để đảm bảo cung ứng thuốc chứa hoạt chất Protamin sulfat cho phẫu thuật tim mạch, ngày 14/8/2022, Cục QLD đã có Công văn số 7779/QLD-KD đề nghị các cơ sở khám chữa bệnh, các Sở Y tế cần chủ động lập dự trù và liên hệ các cơ sở nhập khẩu để đặt hàng và mua sắm kịp thời, đồng thời đề nghị các cơ sở nhập khẩu thuốc chủ động và khẩn trương hoàn thiện hồ sơ và các thủ tục liên quan để nhanh chóng nhập khẩu thuốc.

Ngày 17/8/2022, Cục Quản lý Dược nhận được báo cáo của Công ty CP XNK Y tế Thái An về việc Công ty đã nỗ lực trong việc liên hệ, đặt hàng với nhà sản xuất và đã tiến hành nhập khẩu được 28.000 ống thuốc tiêm Prosulf 10mg/ml (chứa hoạt chất Protamin sulfat) để cung ứng cho nhu cầu của các cơ sở khám chữa bệnh.

Do protamin là thuốc hiếm, một lần nữa Cục QLD khuyến cáo các cơ sở khám chữa bệnh cần chủ động dự trù, liên hệ và phối hợp với các cơ sở nhập khẩu để chủ động đặt hàng và thực hiện các thủ tục cần thiết cho việc nhập khẩu thuốc, đảm bảo nguồn cung, tránh thiếu hụt thuốc.

Thuốc chứa hoạt chất Protamin sulfat cho phẫu thuật tim mạch

Thuốc chứa hoạt chất Protamin sulfat cho phẫu thuật tim mạch

Trước đó, một số phương tiện thông tin đại chúng đưa tin, nhiều bệnh viện lớn như Chợ Rẫy, Tim Hà Nội, Tim mạch Quốc gia... chỉ còn thuốc Protamin sulfat dùng trong một vài tuần, nếu không kịp mua sắm phải ngưng các ca mổ tim vì không có thuốc thay thế.

Thời gian qua, tình trạng thiếu thuốc, vật tư y tế nghiêm trọng trên toàn quốc. Báo cáo của các tỉnh thành khác gửi về Bộ Y tế cho thấy nhiều thuốc kháng sinh điều trị bệnh nhân nặng, thuốc gây nghiện, thuốc hướng thần, thuốc tim mạch, tăng huyết áp, thuốc điều trị sốt xuất huyết, thuốc nhãn khoa, vị thuốc cổ truyền... khan hiếm, ảnh hưởng đến việc khám chữa bệnh.

Bảo Phương

Đài PTTH Hà Nội

Nguồn Hà Nội TV: https://hanoitv.vn/de-nghi-cac-co-so-y-te-chu-dong-nhap-thuoc-chua-hoat-chat-protamin-sulfat-d206991.html