Cơ quan chức năng tìm nguyên nhân cá chết tại hồ cấp nước sinh hoạt cho thành phố Hà Tĩnh

Phát hiện hồ Bộc Nguyên xuất hiện tình trạng cá chết bất thường, các cơ quan chức năng đã tiến hành lấy mẫu nước, điều tra nguyên nhân.

Ngày 23/8, sau khi phát hiện tại hồ Bộc Nguyên (thuộc huyện Thạch Hà và huyện Cẩm Xuyên, tỉnh Hà Tĩnh) tình trạng cá chết hàng loạt, Sở TN&MT Hà Tĩnh phối hợp Chi cục thú y (thuộc Sở NN&PTNT tỉnh Hà Tĩnh) cùng lãnh đạo huyện Thạch Hà, huyện Cẩm Xuyên và Công ty Cổ phần Cấp nước Hà Tĩnh tiến hành lấy mẫu nước, điều tra nguyên nhân khiến hiện tượng cá chết xuất hiện nhiều ngày nay tại hồ Bộc Nguyên.

Hồ Bộc Nguyên là hồ chứa có dung tích 24,5 triệu m3 nước, là nguồn cấp nước sinh hoạt cho hơn 40.000 hộ dân ở TP Hà Tĩnh và vùng phụ cận.

Hồ Bộc Nguyên là hồ chứa có dung tích 24,5 triệu m3 nước, là nguồn cấp nước sinh hoạt cho hơn 40.000 hộ dân ở TP Hà Tĩnh và vùng phụ cận.

Trao đổi với báo chí, ông Phạm Hữu Tình, Trưởng phòng Môi trường, Sở TN&MT tỉnh Hà Tĩnh cho hay, sau khi nhận được phản ánh của người dân về việc có cá chết tại hồ Bộc Nguyên, sáng cùng ngày, đơn vị đã phối hợp với chính quyền địa phương đồng thời cử Trung tâm Quan trắc TN&MT tỉnh Hà Tĩnh đến hiện trường kiểm tra và lấy mẫu.

Tình trạng cá chết hàng loạt tại hồ Bộc Nguyên đã diễn ra khoảng một tuần đến nay.

“Trung tâm quan trắc đã lấy mẫu tại vị trí có cá chết nhiều nhất và tại vị trí đầu nguồn để xác định nguồn nước đổ vào hồ Bộc Nguyên có bị ô nhiễm hay không.

Theo báo cáo, số lượng cá chết vớt được tại hồ Bộc Nguyên, hồ Kẻ Gỗ khoảng 20kg, hiện đã cho xử lý số cá trên”, ông Tình nói.

Cũng theo ông Tình, dự kiến khoảng sau 7 ngày sẽ có kết quả phân tích mẫu nước của tại 3 vị trí của hồ Bộc Nguyên và 2 vị trí của hồ Kẻ Gỗ.

Trung tâm Quan trắc TN&MT tỉnh Hà Tĩnh tiến hành lấy mẫu tại những vị trí cá chết.

Như Báo Đại Đoàn Kết đã đưa tin, khoảng gần một tuần nay, tại hồ Bộc Nguyên là nơi cung cấp nước sinh hoạt cho người dân TP Hà Tĩnh và vùng phụ cận bỗng nhiên xuất hiện tình trạng cá chết bất thường khiến người dân lo lắng.

Theo người dân địa phương, hiện tượng cá chết đang giảm đi nhưng chưa có dấu hiệu dừng lại.

Các loại cá bị chết chủ yếu là rô phi, diếc và một số loài cá nhỏ.

Sau khi phát hiện sự việc, các cán bộ, nhân viên Chi nhánh cấp nước TP. Hà Tĩnh đã thu gom, vớt hết số cá chết và dọn vệ sinh khu vực bờ hồ Bộc Nguyên.

Cẩm Kỳ

Nguồn Đại Đoàn Kết: http://daidoanket.vn/co-quan-chuc-nang-tim-nguyen-nhan-ca-chet-tai-ho-cap-nuoc-sinh-hoat-cho-thanh-pho-ha-tinh-5694737.html