Cổ phiếu VinFast và Nvidia lập kỷ lục, Tesla lao dốc

Nvidia thắng lớn tại thị trường chứng khoán Mỹ sau khi mã NVDA đạt đỉnh hơn 1.000 USD. Ở thị trường xe điện, cổ phiếu của VinFast bứt tốc, trong khi Tesla đang lao dốc.

Mở đầu phiên giao dịch ngày 23/5, cổ phiếu của Nvidia (NVDA) tăng lên 6,6%, đạt mức kỷ lục mới. Trong phiên trước đó, cổ phiếu niêm yết tại Frankfurt (Đức) tăng mạnh, có lúc đạt đỉnh hơn 1.000 USD. Mã này có mức tăng mạnh sau khi nhà sản xuất chip dự báo doanh thu quý cao hơn ước tính.

Doanh thu của Nvidia tăng đồng nghĩa với việc thị trường vẫn lạc quan về tương lai của AI. Điều này gây ấn tượng mạnh đến nhà đầu tư thúc đẩy giá cố phiếu của nhà sản xuất chip tăng gấp ba lần trong năm.

CEO Jensen Huang vực dậy Nvidia sau 30 năm.

CEO Jensen Huang vực dậy Nvidia sau 30 năm.

Từ đầu năm, giá cổ phiếu của tập đoàn đa quốc gia về chip tăng đến 90%. Điều đó thúc đẩy vốn hóa của Nvidia đạt mốc 1.000 tỷ USD, bằng tổng vốn hóa của Netflix, Nike và Novo Nordisk.

Tuy nhiên, đây chưa bao giờ là hành trình dễ dàng. Suốt 30 năm qua, nhà đồng sáng lập kiêm CEO của Nvidia là Jensen Huang cho rằng ông luôn trong tình trạng "chỉ 30 ngày nữa là Nvidia phá sản".

Giá cổ phiếu VinFast cũng đang bứt tốc. Chốt phiên giao dịch trên sàn Nasdaq hồi giữa tuần, VFS đạt mốc 6,32 USD/đơn vị, tăng gần 30% so với phiên trước đó.

Cổ phiếu đạt mốc cao nhất từ đầu năm sau khi VinFast thông báo nhận đặt cọc VF 3. Số lượng đơn đặt hàng kỷ lục hơn 27.600 chiếc sau 2 ngày thúc đẩy đà tăng cho mã VFS.

Theo chiến lược gia Andres Sheppard của Ngân hàng Cantor Fitzgerald, VFS đang là mã đáng mua, do lợi thế ngày càng tăng cùng chiến lược mở rộng thị trường của hãng xe điện.

Trong khi đó, giá cổ phiếu của Tesla giảm 3,48% trong phiên giao dịch gần đây, xuống mức 180,11 USD. Các chuyên gia nghiên cứu thị trường nhắm vào Tesla và cân nhắc việc giữ hay bỏ qua mã TSLA.

Theo chuyên gia Seana Smith và Madison Mills của Yahoo Finance, TSLA chứng kiến mức giảm sau khi gã khổng lồ xe điện gặp khó khăn ở châu Âu.

Theo dữ liệu từ Hiệp hội các nhà sản xuất ôtô châu Âu, số lượng đăng ký xe của Tesla tại châu lục giảm mạnh xuống mức thấp nhất kể từ tháng 1/2023. Số lượng 13.951 chiếc được đăng ký vào tháng 4/2024 đánh dấu mức giảm 2,3% so với cùng kỳ năm trước.

Trạch Dương

Theo Theo Reuters, Yahoo Finance

Nguồn Tiền Phong: https://tienphong.vn/co-phieu-vinfast-va-nvidia-lap-ky-luc-tesla-lao-doc-post1639682.tpo