Cổ phiếu thép, chứng khoán tăng tốt, thanh khoản thấp kỷ lục

Tổng giá trị giao dịch cả 3 sàn hôm nay bao gồm thỏa thuận chỉ đạt 7.462 tỷ đồng, mức thấp chưa từng thấy kể từ thời trước Covid. May mắn là giao dịch vẫn giằng co, thậm chí số lượng cổ phiếu phục hồi còn nhiều hơn số giảm. VN-Index đóng cửa giảm 5,06 điểm tương đương -0,48% là kết quả của các cổ phiếu lớn lao dốc...

VN-Index yếu hơn hẳn trong phiên chiều, do nhóm cổ phiếu ngân hàng, bất động sản lao dốc.

VN-Index yếu hơn hẳn trong phiên chiều, do nhóm cổ phiếu ngân hàng, bất động sản lao dốc.

Tổng giá trị giao dịch cả 3 sàn hôm nay bao gồm thỏa thuận chỉ đạt 7.462 tỷ đồng, mức thấp chưa từng thấy kể từ thời trước Covid. May mắn là giao dịch vẫn giằng co, thậm chí số lượng cổ phiếu phục hồi còn nhiều hơn số giảm. VN-Index đóng cửa giảm 5,06 điểm tương đương -0,48% là kết quả của các cổ phiếu lớn lao dốc.

Độ rộng sàn HoSE cuối ngày ghi nhận 221 mã tăng/175 mã giảm. Đây là số liệu tốt nhất trong bối cảnh dòng tiền heo hắt. 127 cổ phiếu trong số tăng chốt được trên tham chiếu từ 1% trở lên.

Nhóm cổ phiếu chứng khoán và thép giao dịch khá ấn tượng, nhất là thanh khoản. HPG dĩ nhiên dẫn đầu thị trường với 355 tỷ đồng giao dịch, giá tăng 1,98%; HSG giao dịch 231,9 tỷ, giá tăng 3,13%, NKG giao dịch 84,4 tỷ giá tăng 2,22%... Chứng khoán có VND tăng 3,35% thanh khoản 136,9 tỷ; SSI tăng 2,16% thanh khoản 15,8 tỷ; VCI tăng 1,4% thanh khoản 61,9 tỷ...

Tuy vậy cũng cần nhấn mạnh rằng HoSE có 14 cổ phiếu đạt giao dịch từ 100 tỷ đồng trở lên, thì chỉ 4 mã tăng, còn lại toàn giảm. Sự đối lập thú vị là nhóm tăng toàn chứng khoán, thép, nhóm giảm toàn ngân hàng, bất động sản.

NVL giảm 6,64%, PDR giảm 5,78%, VHM giảm 3,72%, DXG giảm 5,09% là các cổ phiếu bất động sản nổi bật trong nhóm thanh khoản cao nhất. Ngân hàng có VPB giảm 1,76%, VCB giảm 1,07% là tiêu biểu.

Nhìn tổng thể cả sàn HoSE, số cổ phiếu tăng giá nhiều hơn hẳn và nhờ HPG, HSG, thanh khoản chiếm 47,9% tổng khớp sàn này. Trong khi đó số giảm thanh khoản cũng không kém, chiếm 45,7%. Với độ rộng và phân bổ thanh khoản như vậy, dù chỉ số có đỏ thì giao dịch hôm nay vẫn có nét tích cực.

Cổ phiếu vốn hóa lớn đang tạo sức ép chính lên VN-Index.

VN30-Index kết phiên giảm 0,53% với độ rộng 11 mã tăng/17 mã giảm 10 cổ phiếu kéo chìm chỉ số này toàn bất động sản và ngân hàng. Trong VN-Index, Top 10 mã kém nhất trừ SAB, VNM, còn lại cũng là hai nhóm này.

Dù vậy cổ phiếu bất động sản cũng không hoàn toàn xấu, nhiều mã nhỏ, thanh khoản thấp vẫn tăng khá. HDC, CKG, SGR, OCH, IDJ, ASM, KDH, LCG, HDG cũng tăng được hơn 2%. Ngân hàng còn EIB, OCB, PGB, TPB, VIB cũng tăng được hơn 1%.

Thực ra thị trường hôm nay rơi vào trạng thái phân hóa và ưu thế nhiều hơn ở số cổ phiếu tăng giá không đóng vai trò quyết định điểm số. Lực cầu riêng rẽ đang giúp giá cổ phiếu cụ thể đi theo đường riêng. Tuy vậy mức tăng ở cổ phiếu cũng vẫn khá nhỏ so với biên độ giảm trước đó và chỉ trong diện phục hồi một phiên trong xu hướng điều chỉnh giảm.

Nhà đầu tư nước ngoài đã có một phiên quay lại mua ròng, dù mức độ nhẹ chỉ đạt 55,7 tỷ đồng ở HoSE. Tổng giá trị mua đạt 1.055,2 tỷ đồng, bán ra 999,5 tỷ. Khối này cũng chú ý đến cổ phiếu thép và chứng khoán khi mua ròng HPG 86,1 tỷ, HSG +14,5 tỷ, VND +18,9 tỷ, SSI +10,6 tỷ. Ngược lại khối này cũng bán nhiều cổ phiếu ngân hàng, bất động sản như VIC -43,3 tỷ, STB -40,4 tỷ, VHM -35,5 tỷ, DXG -22,1 tỷ...

Với mức thanh khoản cực nhỏ hôm nay và số lượng cổ phiếu tăng giá nhiều hơn cho thấy nhà đầu tư mua rất thận trọng. Với áp lực bán nhỏ, nếu bên mua hành động quyết liệt, hôm nay thanh khoản đã cải thiện. Thêm nữa dòng vốn từ khối ngoại tuy không còn mua ròng ồ ạt như trước, nhưng vẫn giữ khá ổn định. Thanh khoản giảm trong bối cảnh như vậy là do nhà đầu tư trong nước.

Kim Phong

Nguồn VnEconomy: https://vneconomy.vn/co-phieu-thep-chung-khoan-tang-tot-thanh-khoan-thap-ky-luc.htm