Cô nàng 2K6 sẵn sàng theo đuổi ngành Nghiên cứu Giới tại Đại học Mount Holyoke (Mỹ)

Bùi Ngân Hà Nhi (sinh năm 2006) là cựu học sinh lớp 12 Anh 1 trường THPT chuyên, trường Đại học Sư phạm Hà Nội. Sở hữu điểm SAT 1570/1600, IELTS 8.0 cùng nhiều thành tích học tập và hoạt động nổi bật, Hà Nhi đã xuất sắc giành học bổng du học ngành Nghiên cứu Giới tại trường Đại học Mount Holyoke (Mỹ).

Bùi Ngân Hà Nhi (sinh năm 2006) là cựu học sinh lớp 12 Anh 1 trường THPT chuyên, trường Đại học Sư phạm Hà Nội.

Bùi Ngân Hà Nhi (sinh năm 2006) là cựu học sinh lớp 12 Anh 1 trường THPT chuyên, trường Đại học Sư phạm Hà Nội.

Bên cạnh việc học trên lớp, Hà Nhi còn là một nữ sinh năng động khi tham gia nhiều hoạt động ngoại khóa theo sở thích của bản thân. Nhi là Trưởng Ban Tài chính của CLB Society of Open Science (CLB Khoa học trực thuộc trường THPT Chuyên Hà Nội - Amsterdam) cùng nhiều dự án khác như Libreria Project mùa 4, Chuyện Rằng mùa 1,... Hà Nhi còn là người sáng lập dự án tâm lý học Staying Human; cộng tác viên tại ICEP - Hanoi Classy (Tổ chức trực thuộc UNESCO Việt Nam); đồng thời là diễn giả, đại sứ truyền thông cho nhiều dự án, chương trình dành cho học sinh cấp ba khác.

Hà Nhi cùng CLB Society of Open Science.

Hà Nhi cùng CLB Society of Open Science.

Hà Nhi chia sẻ: “Mình thấy các hoạt động ngoại khóa đã phần nào xây dựng nên con người hiện tại của mình, giúp mình khai phá tiềm năng của bản thân. Bắt đầu từ công việc của Ban Tài chính, mình nhận ra mình không hướng nội như mình nghĩ mà ngược lại còn có khả năng giao tiếp tương đối tốt. Từ đó, mình dần trở nên tự tin và “lăn xả” với nhiều mảng hoạt động khác nhau hơn.”

Hà Nhi tham gia dự án Chuyện Rằng.

Hà Nhi tham gia dự án Chuyện Rằng.

Hà Nhi trong một hoạt động từ thiện thuộc dự án tâm lý học Staying Human.

Hà Nhi trong một hoạt động từ thiện thuộc dự án tâm lý học Staying Human.

Trong quá trình trải nghiệm các hoạt động ngoại khóa và tìm hiểu ngành nghề, Hà Nhi cảm thấy bản thân có hứng thú với những ngành nghề thiên hướng xã hội, đặc biệt là về mảng giới và bình đẳng giới. Từ lâu, cô nàng đã ấp ủ ý tưởng về một tổ chức nữ sinh, bởi Nhi phát hiện ở lứa tuổi học sinh này vẫn chưa có tổ chức nào tại Việt Nam dành riêng cho các bạn nữ, trở thành một nơi đáng tin cậy để nữ sinh có thể cùng nhau chia sẻ hay tìm kiếm sự hỗ trợ, đồng hành.

Tổ chức Nữ sinh Việt - VFSA.

Tổ chức Nữ sinh Việt - VFSA.

Vì vậy, Hà Nhi đã dần tích lũy kinh nghiệm và sáng lập nên Tổ chức Nữ sinh Việt - Vietnamese Female Students Association (VFSA). Với vai trò là chủ tịch của VFSA, hoạt động mà Nhi tâm đắc nhất chính là chương trình về giáo dục giới tính nhằm đẩy lùi nạn phá thai tràn lan ở trẻ vị thành niên tại Việt Nam.

Một số hoạt động gây quỹ từ thiện của VFSA.

Một số hoạt động gây quỹ từ thiện của VFSA.

Nữ sinh 2K6 tâm sự: “Mình đã từng một mình tới nghĩa trang thai nhi Đồi Cốc (xã Thanh Xuân, huyện Sóc Sơn, Hà Nội) và bàng hoàng về con số 150.000 thai nhi được chôn cất tại đây. Mình được biết Việt Nam có tỷ lệ nạo phá thai ở độ tuổi sinh sản cao nhất ở Đông Nam Á, đồng thời là một trong những nước có tỷ lệ nạo phá thai cao nhất thế giới. Đó cũng là điều trăn trở khiến mình khao khát hành động hơn bao giờ hết.”

Một số hoạt động gây quỹ từ thiện của VFSA.

Một số hoạt động gây quỹ từ thiện của VFSA.

Hà Nhi đã cùng VFSA sáng tạo và mở bán 600 bộ kit quan hệ tình dục an toàn - bảo vệ bản thân, cùng với đó là tổ chức buổi talkshow về giáo dục giới tính. Mọi lợi nhuận thu được từ các hoạt động này đều được tổ chức Nữ sinh Việt chia một phần làm từ thiện tại nghĩa trang Đồi Cốc, phần còn lại được tiết kiệm vào quỹ nhân ái của VFSA với mong muốn mở nhà tình thương dành cho các bạn nữ mang thai ngoài ý muốn cũng như các em nhỏ sinh ra do mang thai ngoài ý muốn sau này.

Talkshow Giáo dục giới tính của tổ chức Nữ sinh Việt - VFSA.

Talkshow Giáo dục giới tính của tổ chức Nữ sinh Việt - VFSA.

Gắn bó sâu sắc với các hoạt động của tổ chức Nữ sinh Việt, Hà Nhi - một cô nàng vốn đã dành sự quan tâm đặc biệt cho mảng giới và bình đẳng giới - nay lại càng quyết tâm theo đuổi ngành học này hơn. Vì vậy, Nhi đã lựa chọn ngành Gender Studies (Nghiên cứu Giới) của trường Đại học Mount Holyoke (Mỹ). Được biết, Đại học Mount Holyoke luôn nằm trong top 10 trường nữ sinh hàng đầu tại Mỹ và đó cũng là lý do thôi thúc Nhi theo học tại đây bởi cô bạn tin rằng việc học về giới và bình đẳng giới ở một ngôi trường nữ sinh sẽ mang đến nhiều thuận lợi hơn cho mình.

Để đạt được tấm vé trở thành tân sinh viên của ngôi trường mơ ước, Hà Nhi đã phải trải qua khoảng thời gian khủng hoảng khi phải cân bằng giữa học tập, hoạt động ngoại khóa và chuẩn bị cho bài luận cùng các hồ sơ liên quan. Đỉnh điểm là nhiều hôm, nữ sinh chỉ có thể ngủ được 3-4 tiếng và thời gian Nhi ở trung tâm tư vấn du học còn nhiều hơn ở nhà nên không khỏi cảm thấy vô cùng áp lực. Dù vậy, Hà Nhi vẫn luôn cố gắng quản lý và sử dụng thời gian sao cho hiệu quả nhất có thể.

Những ngày trước thềm kỳ thi tốt nghiệp THPT, Hà Nhi vẫn duy trì ôn tập ở mức vừa đủ và không cảm thấy quá lo lắng vì đã quyết định sẽ nhập học tại trường Đại học Mount Holyoke. Chuẩn bị đối mặt với cuộc sống du học xa nhà sắp tới, Hà Nhi cũng đã lên kế hoạch tìm hiểu về trường từ các đàn chị đi trước và làm quen với một số chương trình học để sau này không bị bỡ ngỡ. Ngoài ra, vì Toán không phải là môn học sở trường nên Nhi cũng đang trong quá trình rèn luyện thêm để hành trình du học thuận lợi hơn.

Hà Nhi cho biết bản thân chắc chắn sẽ tiếp tục theo sát và phát triển tổ chức Nữ sinh Việt, phấn đấu đạt mục tiêu mở được ngôi nhà tình thương dành cho các nữ sinh mang thai ngoài ý muốn và các em nhỏ sinh ra do mang thai ngoài ý muốn. Trong quá trình học tập ở nước ngoài, cô bạn cũng mong sẽ có cơ hội tiếp tục theo đuổi các hoạt động xã hội như hiện tại. Trong tương lai, Hà Nhi dự định sẽ không ngừng nỗ lực rèn luyện và hoàn thiện bản thân với ước mơ được làm việc tại các tổ chức quốc tế như UN Women - Phụ nữ Liên Hợp Quốc, WHO - Tổ chức Y tế Thế giới hay UNESCO - Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa Liên Hợp Quốc.

Nhắn gửi đến bạn bè đồng trang lứa, Hà Nhi bày tỏ: “Mong rằng các bạn sẽ thật bình tĩnh và tự tin trong kỳ thi sắp tới, vì phải có một tâm thế tốt thì mới có thể đạt được kết quả cao nhất. Chắc chắn chúng mình rồi đây sẽ tìm được một ngôi trường, một bến đỗ phù hợp nhất với bản thân nên mọi người đừng quá lo lắng nhé!”

(Ảnh do nhân vật cung cấp)

Uyên Nhã

Nguồn SVVN: https://svvn.tienphong.vn/co-nang-2k6-san-sang-theo-duoi-nganh-nghien-cuu-gioi-tai-dai-hoc-mount-holyoke-my-post1647845.tpo