CIA cảnh báo nguy cơ thua trận của Ukraine

Theo hãng tin CNN, Giám đốc Cơ quan Tình báo Trung ương Mỹ (CIA) William Burns cảnh báo Ukraine có thể thua Nga trong năm nay, nếu không được Mỹ gửi thêm viện trợ quân sự.

Giám đốc Cơ quan Tình báo Trung ương Mỹ (CIA) William Burns. Ảnh: REUTERS

Phát biểu tại Trung tâm George W. Bush, ông William Burns cho rằng nếu được hỗ trợ quân sự thực chất và được cổ vũ về tinh thần, Ukraine hoàn toàn có khả năng cầm cự qua năm 2024. Nhưng nếu không được viện trợ thêm, tình hình sẽ tệ hơn nhiều. Ông Burns cảnh báo Ukraine có nguy cơ thua trên chiến trường trong năm nay, hoặc có thể rơi vào tình thế phải chấp nhận một số điều kiện bất lợi để hướng tới giải pháp chính trị cho cuộc xung đột.

Trước đó, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cũng cảnh báo nước này sẽ thua trong cuộc xung đột với Nga trừ khi được hỗ trợ quân sự thêm.

Phát biểu của ông Burns xuất hiện sau khi Chủ tịch Hạ viện Mỹ Mike Johnson trình bày gói viện trợ nước ngoài, nhưng đang cần thêm sự ủng hộ để tiến tới thảo luận.

Mỹ đến nay vẫn là bên viện trợ quân sự lớn nhất cho Ukraine, với hàng chục tỷ USD viện trợ an ninh và liên tục cam kết ủng hộ Kiev chừng nào còn cần thiết. Tuy nhiên, sự phản đối của các nghị sĩ Cộng hòa theo đường lối cứng rắn đã làm lung lay khả năng Mỹ duy trì nguồn hỗ trợ này cho Ukraine.

PHƯƠNG NAM

Nguồn SGGP: https://sggp.org.vn/cia-canh-bao-nguy-co-thua-tran-cua-ukraine-post736122.html