Chuyến bay đầu tiên của UAV siêu đặc biệt XQ-67A đã diễn ra tại Mỹ

Máy bay không người lái phản lực XQ-67A mới nhất của General Atomics Aeronautical Systems đã thực hiện chuyến bay đầu tiên.

Máy bay không người lái này được phát triển như một phần của chương trình OBSS (Trạm cảm biến ngoài), được tài trợ bởi Phòng thí nghiệm Nghiên cứu Không lực Hoa Kỳ (USAF).

Máy bay không người lái này được phát triển như một phần của chương trình OBSS (Trạm cảm biến ngoài), được tài trợ bởi Phòng thí nghiệm Nghiên cứu Không lực Hoa Kỳ (USAF).

Khái niệm XQ-67A được phát triển trong một chương trình khác của USAF - Chia sẻ nền tảng máy bay chi phí thấp, khi một chiếc UAV tương tự khác - XQ-58A - đã được tạo ra.

Mục tiêu của hai chương trình này là tạo ra các máy bay không người lái tương đối rẻ với tiềm năng hiện đại hóa lớn, trên cơ sở đó có thể phát triển các loại UAV tấn công, trinh sát và thực hiện một số chức năng khác.

Ông Trenton White, giám đốc chương trình OBSS cho biết: “Dự án mang đến một cách tiếp cận thay thế cho việc mua máy bay quân sự, mang lại cơ hội đẩy nhanh quá trình phát triển, giảm chi phí và mở rộng cơ hội cập nhật công nghệ thường xuyên”.

Các đặc tính kỹ thuật của XQ-67A chưa được tiết lộ. Từ những bức ảnh, có thể nhận định rằng đây là một chiếc máy bay với phần đuôi xòe rộng hình chữ V, càng đáp ba chân chống, và một khe hút gió hình thang được đặt phía trên.

Trước đó vào ngày 6 tháng 10 năm 2023, Thủy quân lục chiến Hoa Kỳ đã thử nghiệm máy bay không người lái XQ-58.

XQ-58A dự kiến thực hiện 6 chuyến bay thử nghiệm nhằm đánh giá khả năng của phương tiện không người lái trong việc hỗ trợ nhiều nhiệm vụ từ tình báo cho đến giám sát và trinh sát (ISR).

Tiềm năng của máy bay không người lái trong việc sử dụng trí tuệ nhân tạo để tăng cường tuần tra trên không cũng sẽ được thử nghiệm.

Trước đó, vào tháng 9 năm 2023, có thông tin cho rằng thuật toán trí tuệ nhân tạo đã được tích hợp vào chiếc máy bay không người lái này.

Các thuật toán sẽ hoạt động tương tác với mạng lưới thần kinh hỗ trợ điều khiển, "tạo ra" kẻ thù và vũ khí mô phỏng. Có thể giả định rằng XQ-67A mang triển vọng công nghệ tương tự.

Sao Đỏ

Nguồn GD&TĐ: https://giaoducthoidai.vn/chuyen-bay-dau-tien-cua-uav-sieu-dac-biet-xq-67a-da-dien-ra-tai-my-post673864.html