Chứng khoán Mỹ: Tâm lý hưng phấn trở lại, Dow Jones tăng gần 100 điểm

Chứng khoán Mỹ khởi sắc trong ngày 20/12, khi nhà đầu tư tiếp tục kỳ vọng vào đợt tăng điểm cuối năm và gạt bỏ lo ngại về việc Ngân hàng Trung ương Nhật Bản (BOJ) bất ngờ đẩy lợi suất trái phiếu lên cao.

Chứng khoán Mỹ khởi sắc trong phiên giao dịch ngày 20/12. Ảnh: AP

Chứng khoán Mỹ khởi sắc trong phiên giao dịch ngày 20/12. Ảnh: AP

Theo CNBC, chốt phiên ngày thứ Ba, chỉ số Dow Jones tăng 92,20 điểm (tương đương 0,28%) lên 32.849,74 điểm. Chỉ số S&P 500 nhích 0,1% lên mức 3.821,62 điểm, còn chỉ số Nasdaq Composite cộng 0,01% lên 10.547,11 điểm.

Trước đó cùng ngày, BOJ mở rộng biên độ cho phép của lợi suất trái phiếu chính phủ Nhật Bản kỳ hạn 10 năm - một động thái khiến các nhà giao dịch trên toàn cầu sửng sốt và phản ứng ngay lập tức bằng cách bán mạnh cổ phiếu và trái phiếu.

Quyết định mới nhất của BOJ làm gia tăng sức ép nâng lãi suất đối với các ngân hàng trung ương khác, giữa lúc một loạt ngân hàng trung ương lớn gồm Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) và Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) vừa tăng lãi suất vào tuần trước.

Sau khi giảm mạnh ở đầu phiên, các chỉ số chính trên sàn Phố Wall dần hồi phục trong phiên giao dịch, khi các nhà đầu tư lấy lại niềm tin rằng hầu hết các ngân hàng trung ương sẽ dừng việc tăng lãi suất trong năm 2023.

“Hơn 90% ngân hàng trung ương trên thế giới đã tăng lãi suất trong năm nay, ghi nhận nỗ lực phối hợp chưa từng có tiền lệ trên toàn cầu về chính sách tiền tệ. Điều này phát tín hiệu tích cực rằng chúng ta đang tiến gần tới phần cuối của chu kỳ tăng lãi suất. Điều đó sẽ giảm bớt những trở ngại trên thị trường tài chính toàn cầu trong năm nay” - chiến lược gia trái phiếu Lawrence Billum của LPL Financial nói với CNBC.

Mặc dù phục hồi trong ngày thứ Ba, chứng khoán Mỹ vẫn đang trên đà đánh dấu một tuần và một tháng giảm điểm. Dow Jones đã sụt 5,03% từ đầu tháng, trong khi S&P 500 mất 6,43% và Nasdaq trượt 8,03%.

Các nhà phân tích của công ty Atlantic Equities nhận định các doanh nghiệp bán lẻ trên toàn cầu sẽ đối mặt nhiều khó khăn hơn trong năm 2023 khi lạm phát vẫn ở mức cao và chính sách thắt chặt tiền tệ của các ngân hàng trung ương.

Trong khi đó, bà Megan Horneman - chuyên gia trưởng đầu tư của Verdence Capital Management, nói rằng, thị trường Phố Wall hiện khó có thể trông đợi vào sự hỗ trợ về chính sách tiền tệ của Fed giống như thời cựu Chủ tịch Fed Alan Greenspan.

Theo chuyên gia Horneman, hiện lạm phát đang ở mức cao kỷ lục so với thập kỷ trước, do đó giới đầu tư nên chuẩn bị tâm lý đón nhận nhiều biến động hơn về tăng trưởng kinh tế, thậm chí có thể xảy ra các cuộc suy thoái nhẹ thường xuyên hơn trong thập kỷ tới.

Một số công ty lớn sẽ báo cáo kết quả kinh doanh hàng quý trong tuần này trước kỳ nghỉ lễ Giáng sinh.

Trong các phiên giao dịch còn lại của tuần, nhà đầu tư Phố Wall chờ đợi các báo cáo tài chính của Nike và FedEx, dữ liệu về thị trường bất động sản, và đặc biệt là chỉ số giá tiêu dùng cá nhân (PCE) - thước đo lạm phát được Fed ưa chuộng, dự kiến công bố vào ngày thứ Sáu.

Nguyễn Thu

Nguồn KTĐT: https://kinhtedothi.vn/chung-khoan-my-tam-ly-hung-phan-tro-lai-dow-jones-tang-gan-100-diem.html