Chủ tịch TP Hà Nội yêu cầu xử lý tình trạng thiếu nước sinh hoạt tại KĐT Linh Đàm

Hà Nội: Cư dân bán đảo Linh Đàm lao đao vì thiếu nước sạch KĐT Linh Đàm, Hà Nội: Dân ‘kêu trời’ vì thiếu nước và những sai phạm của chủ đầu tư

Sau khi Báo Xây dựng đăng loạt bài về tình trạng thiếu nước kéo dài tại nhiều tòa nhà thuộc Khu đô thị (KĐT) Linh Đàm, ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống của cư dân, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung đã yêu cầu Sở Xây dựng kiểm tra thông tin, thực hiện ngay các biện pháp đảm bảo cung cấp đủ nước sinh hoạt cho cư dân tại KĐT này.

Chủ tịch UBND TP Hà Nội giao Sở Xây dựng thực hiện ngay các biện pháp đảm bảo cung cấp đủ nước sinh hoạt cho cư dân KĐT Linh Đàm.

Tại công văn số 5798/UBND-TKBT của UBND TP Hà Nội ngày 10/10/2016, Chủ tịch UBND TP Hà Nội giao Giám đốc Sở Xây dựng kiểm tra thông tin Báo Xây dựng phản ánh về tình trạng thiếu nước kéo dài tại nhiều tòa nhà thuộc KĐT Linh Đàm, thực hiện ngay các giải pháp đảm bảo cung cấp nước sinh hoạt cho cư dân KĐT; thông tin trả lời Báo Xây dựng và Báo cáo Thành ủy, UBND TP trước ngày 15/10/2016.

Đến ngày 13/10/2016, Sở Xây dựng đã có văn bản báo cáo Thành ủy và UBND TP Hà Nội về việc này. Sở đã tiến hành kiểm tra, rà soát thực trạng cấp nước sinh hoạt tại KĐT Linh Đàm. Theo báo cáo, hệ thống mạng lưới cấp nước trong KĐT Linh Đàm do Cty TNHH MTV Dịch vụ nhà ở và KĐT (HUDS) thi công xây dựng, quản lý, vận hành và ký hợp đồng đấu nối cung cấp nước sạch cho các hộ dân trong KĐT. Tổng lượng nước cung cấp cho KĐT Linh Đàm trung bình hiện này khoảng 4.250m3/ngđ, trong đó nước sạch do Cty HUDS tự sản xuất cung cấp khoảng 2.150m3/ngđ (khoảng 50,6%), còn lại nguồn nước sạch sông Đà do Cty CP Viwaco cung cấp qua đồng hồ tổng cho Cty HUDS khoảng 2.100m3/ngđ (khoảng 49,6%).

Nguồn nước sạch sông Đà cung cấp cho KĐT Linh Đàm chiếm khoảng 49,6% nhu cầu dùng nước trong KĐT. Trong thời gian qua đã xảy ra 02 lần sự cố với tuyến đường ống nước sạch sông Đà (vào ngày 13/9 và ngày 3/10), gây gián đoạn việc cung cấp nước từ nguồn nước sạch sông Đà, ảnh hưởng tới KĐT Linh Đàm do nguồn nước sạch Cty HUDS sản xuất cung cấp chỉ đáp ứng khoảng 50,6% nhu cầu dùng nước của KĐT, dẫn đến việc mất nước cục bộ, trong đó có chung cư 2A bán đảo Linh Đàm như phản ánh của Báo Xây dựng.

Qua kiểm tra, Sở Xây dựng kết luận tình trạng thiếu nước tình trạng mất nước tại KĐT Linh Đàm đúng như Báo Xây dựng đã phản ánh.

Sau khi tuyến ống nước sạch sông Đà cấp nước trở lại, tình trạng mất nước đã được khắc phục và KĐT Linh Đàm đã cấp nước ổn định từ ngày 7/10/2016.

Về giải pháp đảm bảo cung cấp đủ nguồn nước sinh hoạt cho cư dân KĐT Linh Đàm, Sở Xây dựng yêu cầu cụ thể với các công ty cấp nước.

Theo đó, Công ty HUDS, đơn vị sản xuất, cung cấp nguồn nước cho KĐT phải thường xuyên thực hiện công tác bảo dưỡng, sửa chữa thay thế thiết bị, duy trì sản xuất, vận hành an toàn tối đa công suất cơ sở cấp nước hiện có; phối hợp với Công ty CP Viwaco điều tiết, vận hành mạng lưới cấp nước nhằm đảm bảo đủ số lượng và chất lượng nước sạch cho nhân dân trong KĐT. Ngoài ra, HUDS xây dựng phương án cụ thể, chi tiết ứng phó với trường hợp khi nguồn nước sạch sông Đà ngừng cung cấp để khắc phục sự cố, giảm thiểu ảnh hưởng tới sinh hoạt của người dân trong KĐT như: kịp thời thông báo cho nhân dân, khách hàng dùng nước biết để có phương án sử dụng nước tiết kiệm; phát huy tối đa công suất cấp nước của Cty, sử dụng hợp lý nguồn nước, điều tiết cấp nước luân phiên; cấp nước bằng xe stec cho khu vực bất lợi về nguồn; vận hành điều tiết mạng lưới cấp nước để đưa nước tới khu vực cuối nguồn sớm nhất.

Đối với Cty TNHH quản lý tòa nhà Việt, phải thực hiện đầy đủ trách nhiệm quản lý vận hành cấp nước cho nhân dân; phối hợp chặt chẽ với Cty HUDS và Cty Viwaco trong việc đảm bảo nguồn nước và chất lượng nước cung cấp cho nhân dân trong khu vực thông qua hợp đồng cung cấp và tiêu thụ nước sạch.

Về phía Cty Viwaco, phải có trách nhiệm cân đối nguồn, vận hành, điều tiết mạng lưới, phối hợp cùng với Cty HUDS và Cty TNHH quản lý tòa nhà Việt đảm bảo cung cấp đủ nguồn nước sạch cho các hộ dân KĐT.

Như Báo Xây dựng đã thông tin, tại các tòa nhà N03, N4A, N4B thuộc cụm chung cư 2A bán đảo Linh Đàm liên tục xảy ra tình trạng mất nước. Không có nước sạch để dùng, hàng trăm hộ dân sống tại khu đô thị (KĐT) mẫu này rất bức xúc, lo lắng khi cuộc sống sinh hoạt của họ bị ảnh hưởng không nhỏ. Việc mất nước ban đầu được xác định do một số yếu tố khách quan, tuy nhiên, đằng sau đó đang dần lộ ra những bất cập trong công tác quy hoạch và những sai phạm của chủ đầu tư.

PV