Chủ tịch Quốc hội: Dự án BOT nào sai là phải sửa!

Trước bức xúc của cử tri TP Cần Thơ về một số trạm thu phí BOT đặt sai vị trí, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cho biết, Bộ trưởng Bộ GTVT đã hứa với Quốc hội sẽ rà soát lại tất cả các dự án đầu tư theo hình thức BOT. Công trình nào sai kiên quyết phải sửa, công trình nào đúng công khai cho dân biết.

Chiều ngày 18/6, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân dẫn đầu đoàn công tác Đoàn đại biểu Quốc hội đơn vị TP Cần Thơ dự buổi tiếp xúc hơn 200 cử tri phường Xuân Khánh, quận Ninh Kiều.

Tại buổi làm việc, sau khi các cử tri nghe đại diện Đoàn đại biểu Quốc hội Cần Thơ thông báo kết quả kỳ họp thứ 7 khóa 14, có 6 cử tri nêu ý kiến về các vấn đề giá điện, giáo dục, an toàn vệ sinh thực phẩm, ma túy…

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân tiếp xúc cử tri phường Xuân Khánh, quận Ninh Kiều chiều 18/6.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân tiếp xúc cử tri phường Xuân Khánh, quận Ninh Kiều chiều 18/6.

Cử tri Lã Ngọc Dũng nói về bức xúc của nhân dân khi một số trạm BOT đặt sai vị trí, vấn đề này được khắc phục như thế nào?

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cho biết: “Hình thức đầu tư BOT là một chủ trương đúng đắn của Đảng, từ phương thức đầu tư này, đất nước huy động một nguồn vốn lớn thực hiện được nhiều công trình GTVT, giúp nhân dân đi lại dễ dàng, giao thương thông suốt…

Tuy nhiên với những bất cập về giá thu phí, thời gian thu phí, vị trí đặt các trạm thu phí có nơi chưa đúng gây bức xúc trong nhân dân thời gian qua. Về vấn đề này, tại cuộc họp của Quốc hội vừa rồi, Bộ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Văn Thể đã hứa với Quốc hội sẽ rà soát lại toàn bộ các dự án đầu tư theo hình thức BOT. Cái nào sai kiên quyết sửa chữa và cái nào đúng cũng công khai cho dân”.

Chủ tịch Quốc hội: Sẽ rà soát lại tất cả các dự án đầu tư theo hình thức BOT.

Liên quan đến phát biểu của Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long khi cho rằng Việt Nam "xâm lược" Campuchia, cử tri Nguyễn Văn Kích phát biểu: “Là người dân chúng tôi không biết vì sao Thủ tướng Singapore nói Việt Nam xâm lược Campuchia? Bản thân tôi và nhiều quân tình nguyện Việt Nam và cả thế giới đều biết, quân Việt Nam tình nguyện giúp Campuchia giải phóng chế độ diệt chủng Pôn Pốt. Do đó, tôi không đồng tình với phát biểu của Thủ tướng Lý Hiển Long, vì phát biểu này là xuyên tạc lịch sử…”.

Về vấn đề này, Chủ tịch Quốc hội khẳng định phát biểu của Thủ tướng Singapore là chưa đúng sự thật. Vừa qua, thông qua Bộ Ngoại giao và nhiều kênh khác, Việt Nam đã có phản ứng với phát biểu này. Và ngay sau phát biểu sai lệch của Thủ tướng Lý Hiển Long, chính Thủ tướng Campuchia đã lên tiếng phản ứng.

Cử tri Nguyễn Văn Kích không đồng tình về phát biểu xuyên tạc lịch sử của Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long.

Cử tri Nguyễn Kiên Trung là người công tác trong ngành y, ông cho rằng, khi giá dịch vụ y tế tăng lại song hành với cơ chế tự chủ, nếu Nhà nước quản lý không tốt, mọi gánh nặng sẽ đổ lên đầu bệnh nhân.

Vì theo ông Trung, khi các bệnh viện tự chủ, các bệnh viện phải lo nguồn thu đơn vị, đời sống cán bộ, nhân viên… Khi đó, các đơn vị này sẽ lo tính tiền công nhiều hơn tính tiền thuốc cho bệnh nhân. Ngoài ra, ông Trung còn cho rằng, việc đào tạo bác sĩ hiện nay chưa toàn diện, chưa sâu…

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân trao đổi thẳng thắn nhiều vấn đề với bà con cử tri.

Trước ý kiến này, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cho rằng: “Vấn đề tăng giá dịch vụ y tế đi liền với cơ chế tự chủ là ý kiến cần được ngành chức năng quan tâm và suy nghĩ để đảm bảo tốt vấn đề chăm sóc sức khỏe cho nhân dân. Do vậy, không thể đơn vị nào cũng tự chủ, tự chủ phải có lộ trình và phải quan tâm đến việc khảm chữa bệnh cho nhân dân...”.

Trước nỗi lo về tình hình tội phạm ma túy phức tạp của cử tri, bà Nguyễn Thị Kim Ngân cho biết, thời gian qua Bộ Công an và nhiều ngành chức năng đã lập những chiến công đáng được biểu dương. Tuy nhiên, vấn đề người dân và Đảng quan tâm là ngành chức năng phải làm tốt công tác phòng chống loại tội phạm này. Không để vận chuyển, mua bán, sử dụng ma túy, vì loại này phá hoại gia đình, xã hội và nhất là thế hệ trẻ của Việt Nam.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân trao đổi với các cử tri và lãnh đạo TP Cần Thơ sau buổi họp

Theo Dân Trí

Nguồn Đại Đoàn Kết: http://daidoanket.vn/chinh-tri/chu-tich-quoc-hoi-du-an-bot-nao-sai-la-phai-sua-tintuc439909