Chủ tịch nước Tô Lâm tiếp các Đại sứ trình quốc thư, chào từ biệt

Chiều 18/6, tại Phủ Chủ tịch, Chủ tịch nước Tô Lâm tiếp các Đại sứ: Pakistan Kohdayar Marri, Mozambique ILundi Dos Santos, Timor Leste João Pereira đến trình quốc thư; tiếp Đại sứ Thụy Điển Ann Mawe đến chào từ biệt.

Chủ tịch nước Tô Lâm tiếp Đại sứ Thụy Điển Ann Mawe đến chào từ biệt. (Ảnh: TTXVN)

Chủ tịch nước Tô Lâm tiếp Đại sứ Thụy Điển Ann Mawe đến chào từ biệt. (Ảnh: TTXVN)

Tại buổi tiếp, Chủ tịch nước Tô Lâm chúc mừng Ngài Kohdayar Marri được bổ nhiệm làm Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Pakistan tại Việt Nam. Chủ tịch nước vui mừng được biết Đại sứ có nhiều kinh nghiệm hoạt động trong lĩnh vực văn hóa; nhấn mạnh, đây là điều kiện thuận lợi để hai nước thúc đẩy hợp tác trên lĩnh vực văn hóa, du lịch, giao lưu nhân dân.

Chủ tịch nước chúc mừng Pakistan tổ chức thành công tổng tuyển cử và thành lập chính phủ mới vào tháng 2/2024 vừa qua, tin tưởng rằng Chính phủ mới sẽ lãnh đạo Pakistan giành được nhiều thành công trong công cuộc phát triển đất nước.

Chủ tịch nước nêu rõ, Việt Nam coi trọng quan hệ với Pakistan, một quốc gia có vị trí địa chính trị quan trọng ở khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương, tin tưởng Pakistan sẽ có những đóng góp quan trọng cho hòa bình, ổn định ở khu vực.

Chủ tịch nước bày tỏ vui mừng về sự phát triển tốt đẹp của quan hệ hữu nghị, hợp tác nhiều mặt giữa Pakistan và Việt Nam trong hơn 50 năm qua. Trong đó, hai nước đã nỗ lực duy trì và phát triển ổn định quan hệ song phương, đồng thời thúc đẩy hợp tác trên các lĩnh vực như thương mại, du lịch, giao lưu nhân dân.

Chủ tịch nước mong muốn Đại sứ phối hợp chặt chẽ với Bộ Ngoại giao và các cơ quan, Bộ, ngành của Việt Nam tăng cường hơn nữa quan hệ trên các mặt, kinh tế, thương mại khoa học-công nghệ, văn hóa, du lịch và giao lưu nhân dân.

Chủ tịch nước cho biết, Việt Nam luôn chủ trương khuyến khích và sẵn sàng tạo điều kiện để các doanh nghiệp Pakistan đầu tư vào Việt Nam, nhất là trong các lĩnh vực Pakistan có thế mạnh như công nghệ thông tin, dệt may, du lịch, chế biến thực phẩm. Đồng thời mong hai bên tăng cường hơn nữa việc trao đổi đoàn, tổ chức định kỳ các cơ chế hợp tác song phương, góp phần tăng cường hiểu biết lẫn nhau giữa người dân, cộng đồng doanh nghiệp, tạo điều kiện để thúc đẩy các lĩnh vực hợp tác.

Chủ tịch nước đề nghị hai bên hợp tác chặt chẽ hơn nữa, ủng hộ lẫn nhau tại các diễn đàn đa phương. Nhấn mạnh, Việt Nam ủng hộ Pakistan tăng cường quan hệ với ASEAN thông qua các hoạt động hợp tác thực chất, hiệu quả.

Đại sứ Kohdayar Marri bày tỏ vui mừng được nhận nhiệm vụ tại Việt Nam, cho biết rất ngưỡng mộ đất nước và con người Việt Nam, cũng như những thành tựu mà Việt Nam đã đạt được những năm qua.

Đại sứ đánh giá cao quan hệ hữu nghị và hợp tác nhiều mặt giữa Việt Nam và Pakistan được duy trì và không ngừng củng cố trong suốt hơn 50 năm qua.

Đại sứ mong muốn trong nhiệm kỳ của mình sẽ phát huy hơn nữa những tiềm năng sẵn có để tăng cường hợp tác trong lĩnh vực kinh tế, văn hóa-giáo dục, du lịch và giao lưu nhân dân. Pakistan mong muốn tăng cường hơn nữa quan hệ với khu vực Đông Nam Á, mong Việt Nam hỗ trợ là cầu nối để thúc đẩy quan hệ với Asean trong thời gian tới.

* Tiếp Đại sứ Mozambique Ilundi Dos Santos, Chủ tịch nước chúc mừng bà Ilundi Dos Santos được bổ nhiệm là Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Mozambique tại Việt Nam; khẳng định Việt Nam luôn coi trọng và mong muốn tăng cường hơn nữa quan hệ hữu nghị truyền thống với Mozambique, một trong những đối tác hợp tác ưu tiên hàng đầu của Việt Nam tại châu Phi.

Chủ tịch nước khẳng định Việt Nam và Mozambique có nhiều điểm tương đồng trong lịch sử đấu tranh giành độc lập dân tộc trước đây, cũng như quá trình xây dựng và phát triển đất nước sau này; luôn tự hào về quan hệ hợp tác hữu nghị truyền thống với Mozambique, cũng như những đóng góp của các thế hệ lãnh đạo tiền bối trong việc thúc đẩy và vun đắp cho quan hệ hợp tác truyền thống giữa hai nước.

Vui mừng nhận thấy quan hệ song phương phát triển tốt đẹp thời gian qua, tuy nhiên, Chủ tịch nước cho rằng, dư địa hợp tác còn rất lớn, do đó hai nước cần tăng cường trao đổi đoàn cấp cao và các cấp, thúc đẩy giao lưu văn hóa, giao lưu nhân dân.

Chủ tịch nước mong muốn trong nhiệm kỳ của Đại sứ, hai nước phối hợp chặt chẽ để tiếp tục thúc đẩy hợp tác và đưa quan hệ song phương phát triển tương xứng với quyết tâm chính trị và tiềm năng hợp tác của hai nước.

Chủ tịch nước bày tỏ tin tưởng bà Đại sứ sẽ có nhiều đóng góp, tích cực vun đắp và thúc đẩy quan hệ hữu nghị truyền thống và hợp tác nhiều mặt giữa Việt Nam và Mozambique.

Chủ tịch nước cũng nhấn mạnh Việt Nam sẵn sàng làm cầu nối giúp Mozambique mở rộng quan hệ với ASEAN, đồng thời mong muốn Mozambique làm cầu nối giúp Việt Nam mở rộng quan hệ với các nước trong cộng đồng châu Phi.

Hướng tới kỷ niệm 50 năm quan hệ ngoại giao song phương vào năm 2025, Chủ tịch nước cũng mong muốn Đại sứ với vai trò của mình sẽ phối hợp với các cơ quan hữu quan của Việt Nam để có thể thúc đẩy các hoạt động thiết thực, ý nghĩa, chào mừng sự kiện hết sức quan trọng này trong quan hệ giữa Việt Nam và Mozambique.

Đại sứ Ilundi Dos Santos bày tỏ cảm ơn Chủ tịch nước đã dành thời gian tiếp và cho biết dành tình cảm sâu sắc, những ấn tượng tốt đẹp về đất nước, con người Việt Nam thân thiện, mến khách.

Nhất trí với ý kiến của Chủ tịch nước về mối quan hệ hữu nghị truyền thống giữa hai nước, Đại sứ Ilundi Dos Santos mong muốn sẽ nhận được sự hỗ trợ của Chính phủ và các cơ quan hữu quan Việt Nam để có thể thúc đẩy mạnh mẽ hơn nữa quan hệ hữu nghị và hợp tác giữa hai nước trên nhiều lĩnh vực.

* Tiếp đại sứ Timor - Leste João Pereira, Chủ tịch nước Tô Lâm chúc mừng Đại sứ nhận nhiệm vụ và hy vọng Đại sứ sẽ thực hiện tốt nhiệm kỳ tại Việt Nam. Thông qua Đại sứ, Chủ tịch nước Tô Lâm gửi lời cảm ơn chân thành, chúc sức khỏe tới ngài Tổng thống Timor - Leste về những lời chúc mừng tốt đẹp nhân dịp được bầu làm Chủ tịch nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam.

Chủ tịch nước khẳng định Việt Nam luôn coi trọng, mong muốn gìn giữ mối quan hệ hợp tác tốt đẹp với Timor - Leste. Hai nước đã trải qua mối quan hệ rất tốt đẹp; kim ngạch thương mại tăng đều nhưng hiện vẫn còn nhiều tiềm năng hợp tác hơn nữa, cần được khai thác hiệu quả trong thời gian tới, trong đó có hợp tác nông nghiệp, viễn thông, giáo dục, dầu khí... Vì vậy, Chủ tịch nước đề nghị trong nhiệm kỳ của mình Đại sứ João Pereira phối hợp tốt với Bộ Ngoại giao, các bộ ngành, đơn vị của Việt Nam thúc đẩy hơn nữa quan hệ giữa hai nước.

Chủ tịch nước mong muốn hai nước tiếp tục thực hiện các hiệp định, thỏa thuận đã trao đổi, ký kết; đồng thời hoàn thiện ký kết các thỏa thuận, hiệp định mới; khuyến khích các nhà đầu tư của hai nước triển khai các chương trình, dự án đầu tư. Đại sứ João Pereira trong nhiệm kỳ của mình sẽ là cầu nối thúc đẩy quan hệ hai nước, trong đó có thúc đẩy giao lưu nhân dân giữa hai nước.

Chủ tịch nước Tô Lâm cũng chúc mừng Timor - Leste được chấp thuận về nguyên tắc là thành viên thứ 11 của Asean và mong muốn hai nước đoàn kết hợp tác chặt chẽ với nhau trong Asean và trong các diễn đàn quốc tế, khu vực.

Đại sứ Timor - Leste João pereira, trân trọng cảm ơn Chủ tịch nước đã dành thời gian tiếp và cho biết nhận nhiệm vụ Đại sứ tại Việt Nam là vinh dự lớn bởi hai nước có mối quan hệ anh em gần gũi, tốt đẹp.

Đại sứ João pereira đánh giá cao thành tựu, sự phát triển của Việt Nam cả chính trị, kinh tế, ngoại giao, là thành viên trách nhiệm của khu vực, quốc tế; hy vọng Việt Nam giành được nhiều thành tựu hơn nữa.

Cảm ơn Chính phủ, nhân dân Việt Nam hỗ trợ, Đại sứ João Pereira cho biết đất nước Timor - Leste được hưởng lợi từ việc nhập khẩu gạo của Việt Nam cũng như các lĩnh vực về công nghệ thông tin. Nhất là đầu tư của Tập đoàn Viễn thông quân đội Viettel giúp phủ sóng đến 90% nhu cầu sử dụng của người dân.

Đại sứ João Pereira cũng khẳng định, trong nhiệm kỳ sẽ phối hợp chặt chẽ Chính phủ, bộ ngành và người dân Việt Nam nhằm tăng cường hơn nữa quan hệ Timor - Leste và Việt Nam; tin tưởng nhận được sự giúp đỡ của Chủ tịch nước, Chính phủ, các bộ ngành trong nhiệm kỳ của mình.

* Tiếp Đại sứ Thụy Điển Ann Mawe đến chào từ biệt, Chủ tịch nước Tô Lâm chúc mừng Đại sứ có nhiệm kỳ công tác rất thành công tại Việt Nam; đóng góp rất tích cực cho quan hệ Việt Nam-Thụy Điển.

Chủ tịch nước khẳng định, quan hệ hợp tác giữa hai nước có truyền thống lâu đời, Thụy Điển là một trong những nước châu Âu đầu tiên thiết lập quan hệ ngoại giao với Việt Nam. Nhà nước, Chính phủ và nhân dân Việt Nam đánh giá cao sự giúp đỡ, hỗ trợ, ủng hộ, bày tỏ tình đoàn kết của Hoàng gia, Chính phủ và nhân dân Thụy Điển trong quá trình Việt Nam bảo vệ và xây dựng đất nước.

Thông qua đại sứ, Chủ tịch nước cảm ơn Nhà Vua Thụy Điển về những lời chúc mừng tốt đẹp nhân dịp được bầu giữ chức Chủ tịch nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam.

Nhắc lại những dấu ấn về đất nước Thụy Điển, Chủ tịch nước cho biết, rất nhớ đến Thụy Điển đã hỗ trợ và giúp đỡ Việt Nam xây dựng Nhà máy giấy Bãi Bằng, khai thác và bảo vệ rừng, đặc biệt là công trình rất có ý nghĩa trong giai đoạn khó khăn là Bệnh viện Nhi Trung ương, Bệnh viện Uông Bí.

Thụy Điển là đất nước phát triển văn hóa, âm nhạc, thể thao; nhiều nhà đầu tư và nhiều sản phẩm tiên tiến, hàng đầu của Thụy Điển được người Việt Nam biết đến và sử dụng. Chủ tịch nước mong muốn Thụy Điển phát triển ngành sản xuất mạnh mẽ hơn để không chỉ Việt Nam mà nhiều nước trên thế giới được tiếp cận.

Việt Nam đánh giá cao kinh nghiệm bài học của Thụy Điển trong phát triển bền vững; cam kết cùng nhau xây dựng ngôi nhà chung phát triển xanh. Việt Nam cũng tiếp tục hợp tác kinh tế và tăng cường về văn hóa, giáo dục coi đây là trụ cột quan trọng phát triển quan hệ hai nước.

Chủ tịch nước tin tưởng hợp tác giữa hai nước đóng góp cho sự ổn định, hòa bình, phồn vinh, thịnh vượng của khu vực và thế giới.

Đại sứ Ann Mawe sẽ giữ những ấn tượng tốt đẹp về đất nước và con người Việt Nam, và cho dù có ở cương vị nào cũng luôn là người bạn thân thiết, tiếp tục vun đắp cho mối quan hệ hữu nghị truyền thống và hợp tác tốt đẹp giữa Việt Nam và Thụy Điển.

Đại sứ Thụy Điển Ann Mawe cảm ơn Chủ tịch nước đã dành thời gian tiếp và bày tỏ vinh dự nhiệm kỳ của Đại sứ trong thời điểm hai nước thiết lập quan hệ ngoại giao 55 năm. Đánh giá Việt Nam đã có bước phát triển kinh tế mạnh mẽ trong hơn 30 năm qua, Đại sứ Ann Mawe cho rằng quan hệ hai nước chuyển sang quan hệ hai bên cùng có lợi, trên các lĩnh vực kinh tế, thương mại, văn hóa và ngoại giao, chính trị.

Vui mừng chia sẻ thương mại hai chiều tăng dần qua các năm, Đại sứ Ann Mawe cho biết, Thụy Điển rất mong muốn hợp tác với Việt Nam về ứng phó với biến đổi khí hậu và hàng không; mong muốn hợp tác với Việt Nam trong sản xuất may mặc; các tập đoàn lớn của Thụy Điển hoặc mở rộng hoặc đầu tư mới tại Việt Nam…

Nguồn Nhân Dân: https://nhandan.vn/chu-tich-nuoc-to-lam-tiep-cac-dai-su-trinh-quoc-thu-chao-tu-biet-post814959.html