Chủ tịch nước mong muốn các doanh nghiệp Indonesia mở rộng đầu tư vào Việt Nam

Đánh giá con số kim ngạch thương mại hai chiều mới 13 tỷ USD còn thấp, Chủ tịch nước cho rằng điểm mấu chốt là doanh nghiệp hai nước cần hiểu rõ tận cùng nhu cầu thị trường của nhau...

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tiếp Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Indonesia, ông Arsjad Rasjid - Ảnh: VGP

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tiếp Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Indonesia, ông Arsjad Rasjid - Ảnh: VGP

Tiếp tục chương trình thăm cấp Nhà nước tới Indonesia, sáng 23/12, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tiếp Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Indonesia, ông Arsjad Rasjid.

Thông báo kết quả thành công của chuyến thăm, thành tựu hợp tác hai nước, Chủ tịch nước cho rằng, kết quả đó có vai trò đóng góp của Phòng Thương mại và Công nghiệp Indonesia.

Chủ tịch nước hoan nghênh Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Indonesia (KADIN) cùng các doanh nghiệp Indonesia có nhiều hoạt động hợp tác với Việt Nam về đầu tư, thương mại, và cho biết, điều đó góp phần quan trọng vào kết quả hợp tác hai nước, nhất là vào năm 2023, hai nước kỷ niệm 10 năm thiết lập Đối tác chiến lược.

Cho biết chuyến thăm Indonesia lần này nhằm tăng cường quan hệ Đối tác chiến lược Việt Nam – Indonesia, tin cậy chính trị được nâng lên, hợp tác kinh tế phát triển toàn diện, Chủ tịch nước khẳng định, đây là nền tảng vững chắc để doanh nghiệp hai nước yên tâm mở rộng hợp tác.

Chủ tịch nước cho rằng, Việt Nam và Indonesia đều có dân số đông, thị trường lớn, cùng đặt ưu tiên hợp tác nội khối ASEAN thì con số kim ngạch thương mại hai chiều mới 13 tỷ USD còn thấp. Điểm mấu chốt là các doanh nghiệp hai nước cần hiểu rõ tận cùng nhu cầu thị trường của nhau.

Đánh giá cao Indonesia đẩy mạnh đầu tư vào Việt Nam, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc cho biết, Việt Nam nằm trong nhóm 20 nước thu hút đầu tư thành công nhất trên thế giới và mong muốn Phòng Thương mại và Công nghiệp Indonesia thúc đẩy doanh nghiệp Indoneisa tiếp tục đầu tư mới, mở rộng đầu tư vào Việt Nam để tương xứng mối quan hệ Đối tác chiến lược.

Việt Nam đang tham gia nhiều Hiệp định thương mại tự do, trong đó có nhiều hiệp định tự do thế hệ mới, tiêu chuẩn cao, là cơ hội cho các doanh nghiệp Indonesia. Việt Nam cũng đang đẩy mạnh cải cách hành chính, tạo chính sách thông thoáng cho các doanh nghiệp đầu tư.

Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Indonesia trân trọng cảm ơn Chủ tịch nước dành thời gian tiếp, vui mừng quan hệ thương mại song phương được đẩy lên tầm cao mới. Ông bày tỏ tán thành với Chủ tịch nước về tiềm năng hợp tác thương mại và đầu tư hai nước còn rất lớn và cam kết Phòng Thương mại và Công nghiệp Indonesia sẽ thúc đẩy nâng cao kim ngạch thương mại và thúc đẩy đầu tư. Trong đó, ông mong muốn doanh nghiệp hai nước kết nối tạo thành một phần của chuỗi cung ứng toàn cầu.

Doanh nghiệp hai nước còn có cơ hội hợp tác trong các lĩnh vực nghề cá, ô tô, ô tô điện và Phòng sẽ thúc đẩy các nhà đầu tư Indonesia đầu tư vào Việt Nam trong các lĩnh vực này. Ông cũng mong muốn có thêm doanh nghiệp Việt Nam đầu tư vào Indonesia để các sản phẩm của Việt Nam và Indonesia tham gia sâu hơn vào chuỗi cung ứng toàn cầu.

Cũng trong sáng ngày 23/12, Nguyễn Xuân Phúc tiếp ông Budiarsa Sastrawinata, Tổng Giám đốc Tập đoàn Ciputra.

Chủ tịch nước đánh giá cao các hoạt động kinh doanh của Tập đoàn tại Việt Nam 20 năm qua, đã đầu tư gần 3 tỷ USD, đặc biệt trong lĩnh vực kinh doanh và cung cấp dịch vụ bất động sản. Trong đó, Khu đô thị Nam Thăng Long đang là một trong những dự án bất động sản đầu tư nước ngoài lớn và là khu đô thị ấn tượng trong quần thể thắng cảnh Hồ Tây, Hà Nội.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tiếp ông Budiarsa Sastrawinata, Tổng Giám đốc Tập đoàn Ciputra - Ảnh: VGP

Với những thỏa thuận hợp tác giữa hai nước đạt được trong chuyến thăm, Chủ tịch nước đề nghị Tập đoàn tiếp tục đầu tư lâu dài tại Việt Nam, mở rộng trong những lĩnh vực đầu tư mới mà Việt Nam ưu tiên. Việt Nam có tốc độ tăng trưởng kinh tế cao, tầng lớp trung lưu tăng trưởng nhanh, dân số trẻ, tốc độ đô thị hóa nhanh, du lịch trong nước và quốc tế phát triển mạnh với nhiều thắng cảnh đẹp... Do đó, Việt Nam là thị trường rất tiềm năng và hấp dẫn cho các doanh nghiệp phát triển.

Chúc mừng Chủ tịch nước về chuyển thăm thành công tốt đẹp, ông Budiarsa Sastrawinata cảm ơn Việt Nam ủng hộ, tạo điều kiện thuận lợi cho các dự án lớn của Ciputra tại Hà Nội. Trong đó, Khu đô thị Nam Thăng Long với tổng vốn đầu tư 2,7 tỷ USD và Khách sạn 5 sao Pullman Hà Nội có tổng vốn đầu tư gần 66 triệu USD. Tập đoàn mong muốn mở rộng đầu tư ở Việt Nam trong nhiều lĩnh vực.

Cũng trong buổi sáng, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tiếp ông Albert, đồng Chủ tịch sáng lập Tập đoàn Traveloka, một doanh nghiệp sở hữu nền tảng ứng dụng cung cấp dịch vụ du lịch trực tuyến hàng đầu Đông Nam Á, với thị trường hoạt động chủ yếu tại Việt Nam, Thái Lan và Phillipines.

Quang Thanh

Nguồn VnEconomy: https://vneconomy.vn/chu-tich-nuoc-mong-muon-cac-doanh-nghiep-indonesia-mo-rong-dau-tu-vao-viet-nam.htm