Chính sách mới tháng 8: Rút tiền trước hạn vẫn được hưởng lãi cao

Đồng loạt thu phí tự động trên đường cao tốc, quy định mức phạt mới về môi trường, quản lý SIM điện thoại... là những chính sách mới đáng chú ý sắp có hiệu lực.

Từ tháng 8, nhiều chính sách mới chính thức có hiệu lực. Trong đó có những quy định đáng chú ý liên quan đến giao thông, bưu chính viễn thông, tài chính, bảo vệ môi trường...

Đồng loạt thu phí tự động trên toàn bộ các tuyến cao tốc

Tại Thông báo số 186, Văn phòng chính phủ đã đặt ra nhiệm vụ đối với Bộ GTVT và các địa phương phải tập trung chỉ đạo nhà đầu tư hoàn thành lắp đặt thu phí tự động trên các làn thu phí thủ công còn lại trước ngày 31/7; đồng thời triển khai thu phí hoàn toàn tự động đối với tất cả tuyến đường cao tốc từ 1/8.

Như vậy, nếu đảm bảo đúng tiến độ, từ 1/8, tất cả các tuyến cao tốc trên cả nước đồng loạt bỏ hình thức thu phí thủ công và chuyển sang sử dụng hệ thống thu phí tự động.

 Cao tốc Hà Nội - Hải Phòng là tuyến đầu tiên thu phí không dừng 100%. Ảnh: Việt Linh.

Cao tốc Hà Nội - Hải Phòng là tuyến đầu tiên thu phí không dừng 100%. Ảnh: Việt Linh.

Trường hợp xe không dán thẻ ETC mà cố tình đi vào cao tốc, tài xế sẽ bị phạt 2-3 triệu đồng, tước bằng lái 1-3 tháng. Đây cũng là mức phạt đối với trường hợp xe có dán thẻ thu phí tự động nhưng số tiền trong tài khoản thu phí không đủ để trả phí khi qua làn ETC.

Do vậy, cơ quan chức năng khuyến cáo tài xế khi đi trên đường cao tốc cần dán thẻ ETC, đảm bảo số tiền trong tài khoản đủ chi trả đồng thời giảm tốc độ xuống dưới 30 km/h khi qua trạm thu phí.

Rút một phần tiền gửi trước hạn, số còn lại vẫn được hưởng lãi cao

Có hiệu lực từ ngày 01/8/2022, Thông tư 04/2022 của Ngân hàng Nhà nước đã điều chỉnh nhiều quy định liên quan đến việc áp dụng lãi suất rút trước hạn tiền gửi tại tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài so với trước đây nhằm đảm bảo quyền lợi cho người gửi tiền.

Theo đó, Thông tư mới đã làm rõ khái niệm rút trước hạn tiền gửi là trường hợp khách hàng rút một phần hoặc toàn bộ tiền gửi trước ngày đến hạn, ngày chi trả hoặc ngày thanh toán của khoản tiền gửi.

Nếu rút trước hạn một phần tiền gửi:

Phần tiền gửi rút trước hạn: Áp dụng mức lãi suất tối đa bằng mức lãi suất tiền gửi không kỳ hạn thấp nhất của tổ chức tín dụng theo đối tượng khách hàng hoặc theo loại đồng tiền đã gửi.

Phần tiền gửi còn lại: Áp dụng mức lãi suất đang áp dụng đối với khoản tiền gửi mà khách hàng rút trước hạn một phần.

Như vậy, nếu khách hàng rút trước hạn một phần tiền gửi thì chỉ phần rút trước hạn chịu lãi suất không kỳ hạn thấp nhất. Phần tiền gửi còn lại vẫn được ngân hàng giữ nguyên mức lãi suất đang áp dụng.

Trong khi đó, theo quy định hiện hành, khách hàng không được rút một phần tiền gửi mà phải rút toàn bộ sổ tiết kiệm. Đồng thời, khi đã rút toàn bộ tiền gửi thì khách hàng sẽ chỉ được thanh toán mức lãi suất tối đa bằng mức lãi suất không kỳ hạn thấp nhất tại ngân hàng đó.

Đốt rơm rạ gần sân bay, khu dân cư có thể bị phạt tới 3 triệu đồng

Đây là một trong những nội dung hoàn toàn mới được ghi nhận tại Nghị định số 45/2022 của Chính phủ. Nghị định này có hiệu lực từ ngày 25/8.

Cụ thể, khoản 1 Điều 26 quy định: Phạt tiền từ 500.000 đồng đến 1 triệu đồng đối với hộ gia đình, cá nhân không phân loại chất thải rắn sinh hoạt theo quy định; không sử dụng bao bì chứa chất thải rắn sinh hoạt theo quy định.

Ngoài ra, Nghị định 45 cũng bổ sung thêm nhiều hành vi vi phạm trong lĩnh vực bảo vệ môi trường sẽ bị phạt trong thời gian sắp tới như:

- Hành vi đốt ngoài trời phụ phẩm từ cây trồng cạnh khu vực dân cư, sân bay, các tuyến giao thông chính bị phạt 2,5-3 triệu đồng.

- Thải chất gây mùi khó chịu, hôi thối vào môi trường vượt quy chuẩn kỹ thuật về chất thải dưới 1,1 lần trong trường hợp tái phạm hoặc vi phạm hành chính nhiều lần bị phạt 1-3 triệu đồng

- Để rò rỉ, thải hóa chất độc vào môi trường đất, nước trái quy định về bảo vệ môi trường bị phạt 40-50 triệu đồng.

 Đốt rơm, rạ gây ô nhiễm không khí và uy hiếp an toàn hàng không. Ảnh: V.L.

Đốt rơm, rạ gây ô nhiễm không khí và uy hiếp an toàn hàng không. Ảnh: V.L.

Hộ nghèo, hộ cận nghèo được hỗ trợ 40 triệu đồng để xây mới nhà ở

Thông tư 01/2022 của Bộ Xây dựng hướng dẫn thực hiện hỗ trợ nhà ở cho hộ nghèo, hộ cận nghèo trên địa bàn các huyện nghèo có hiệu lực từ ngày 15/8.

Hộ nghèo, hộ cận nghèo sau đây được hỗ trợ xây nhà mới 40 triệu đồng/hộ; sửa chữa nhà 20 triệu đồng/hộ:

- Hộ nghèo, hộ cận nghèo (theo chuẩn nghèo đa chiều giai đoạn 2021-2025) trong danh sách hộ nghèo, hộ cận nghèo do UBND cấp xã quản lý, đang cư trú trên địa bàn huyện nghèo và là hộ độc lập có thời gian tách hộ đến khi “Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững giai đoạn 2021-2025” có hiệu lực tối thiểu 3 năm.

- Trường hợp thụ hưởng hỗ trợ nhà ở không bao gồm các hộ đã được hỗ trợ nhà ở thuộc Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2021-2030 và các chương trình, đề án, chính sách khác.

SIM số mới phải xác thực với cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư

Ngày 15/6, Văn phòng Chính phủ ban hành Thông báo 174 về Kết luận của Phó thủ tướng Vũ Đức Đam tại cuộc họp về kết nối thông tin thuê bao với cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư.

Theo đó, từ 1/8, các thuê bao di động mới phát sinh phải thực hiện xác thực với cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư nhằm giải quyết tình trạng sử dụng SIM rác.

Trong đó, Bộ Công an chủ trì, phối hợp với Bộ Thông tin và Truyền thông, các doanh nghiệp viễn thông thống nhất quy trình thực hiện cấp số thuê bao mới; rà soát cơ sở pháp lý và lựa chọn các giải pháp đối soát, xác thực thông tin thuê bao, đảm bảo không ảnh hưởng đến hoạt động kinh doanh của các doanh nghiệp viễn thông và các ngành, nghề kinh doanh có liên quan sử dụng số điện thoại di động.

Hồng Quang

Nguồn Znews: https://zingnews.vn/chinh-sach-moi-thang-8-thu-phi-tu-dong-tren-tat-ca-tuyen-cao-toc-post1340933.html