Chính phủ Colombia và ELN đạt thỏa thuận tích cực trong đàm phán hòa bình

Các cuộc đàm phán hòa bình giữa chính quyền của Tổng thống Gustavo Petro và ELN bắt đầu từ năm 2022 tại Venezuela, sau khi bị đình trệ trong 4 năm trong nhiệm kỳ tổng thống của ông Iván Duque.

Các tay súng ELN tại khu vực Choco, Colombia. (Ảnh: AFP/ TTXVN)

Các tay súng ELN tại khu vực Choco, Colombia. (Ảnh: AFP/ TTXVN)

Theo phóng viên TXTVN tại Nam Mỹ, ngày 25/5, Chính phủ Colombia và nhóm vũ trang Quân đội Giải phóng quốc gia (ELN) đã ký thỏa thuận về sư tham gia của xã hội trong đàm phán hòa bình.

Sau một tuần đàm phán tại thủ đô Caracas (Venezuela), Trưởng đoàn đại diện Chính phủ Colombia Rodrigo Botero và Trưởng đoàn ELN Manuela Márquez đã đạt được thỏa thuận về sự tham gia rộng rãi của người dân, cộng đồng xã hội vào tiến trình xây dựng hòa bình ở quốc gia này, sau hơn 70 năm xung đột.

Đại diện các bên khẳng định đây là bước tiến “lịch sử và chưa từng có tiền lệ” trong quá trình đối thoại hòa bình giữa Chính phủ Colombia và ELN, đồng thời cảm ơn sự đồng hành và hỗ trợ của cộng đồng quốc tế, Hội đồng Giám mục và Liên hợp quốc.

Trong suốt thời gian qua, hơn 78 cuộc họp đã được tiến hành, với sự tham gia của gần 8.600 đại diện các tổ chức xã hội, hơn 3.200 tổ chức của Colombia, 19 nhà tù và cộng đồng người Colombia sinh sống tại 14 quốc gia Mỹ Latinh, Bắc Mỹ và châu Âu.

Thông cáo về kết quả cuộc đàm phán lần này nêu rõ trong giai đoạn này, các bên tập trung thảo luận về việc xây dựng xã hội chính trị, trong đó mọi lựa chọn và ý kiến đều được xem xét; thống nhất mô hình kinh tế nhằm khắc phục sự bất bình đẳng; cũng như đưa ra các chính sách về môi trường, mối liên hệ giữa thiên nhiên, lãnh thổ và dân cư.

Các cuộc đàm phán hòa bình giữa chính quyền của Tổng thống Gustavo Petro và ELN bắt đầu từ năm 2022 tại Venezuela, sau khi bị đình trệ trong 4 năm trong nhiệm kỳ tổng thống của ông Iván Duque (2018-2022).

Cuba là một trong những quốc gia bảo trợ tiến trình hòa bình. Trong vòng đàm phán hồi giữa năm ngoái tại Cuba, Chính phủ Colombia và ELN đã đạt được thỏa thuận ngừng bắn song phương trên toàn quốc và tạm thời kéo dài 180 ngày bắt đầu từ ngày 3/8.

Trước đó, các cuộc họp được tổ chức ở Venezuela và Mexico vào năm 2022. Vòng đàm phán lần này diễn ra tại Venezuela và vòng tiếp theo sẽ được tổ chức tại Mexico./.

(TTXVN/Vietnam+)

Nguồn VietnamPlus: https://www.vietnamplus.vn/chinh-phu-colombia-va-eln-dat-thoa-thuan-tich-cuc-trong-dam-phan-hoa-binh-post955492.vnp